ข่าวแวดวงครู
เปิดสอบครู
ห้องพักครู
แผนการสอน
บันทึกคุณครู
Tip & tricks
สหกรณ์เพื่อนครู
กฎหมายในวงการศึกษา
 

 
หน้าแรก | มุมคุณครู | ห้องพักครู
   

เทคโนโลยีการสอน ด้วยสื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
   

การไม่สนใจลูกน้อย โดยการไม่ตอบสนองต่อสียงร้องจะทำให้เด็กน้อยวัยทารกยิ่งร้องไห้หนักขึ้นไปอีก ผลที่ตามมาก็คือ เมื่อลูกโตขึ้นก็มีโอกาสจะกลายเป็นเด็กที่เรียนรู้สิ่งใหม่รอบตัวได้ช้า เพราว่าความพยายามในการสื่อสารของเขาเมื่อเป็นทารกถูกละเลยนั่นเอง....

คุณพ่อคุณแม่จึงควรเป็นผู้ที่จะสามารถแยกแยะเสียงร้องไห้ของลูกได้ดีที่สุดว่า มีสาเหตุมาจากเรื่องใด เพราะว่าหลังจากลูกน้อยวัยแรกคลอดลืมตาออกมาดูโลกได้สัก 2-3 สัปดาห์ ลูกน้อยเองจะคาดหวังให้คุณแม่ที่รักการตอบสนองโดยให้ความสนใจต่อเสียงร้องของเขา แต่คุณพ่อคุณแม่หลายรายกลับวิตกกังวลเกินไปกับการร้องไห้ของลูกน้อย โดยไม่ได้ให้ความสำคัญว่าลูกน้อยกำลังต้องการสื่อสารอะไร ลองมาดูวิธีที่ช่วยในการสังเกตเสียงร้องไห้ของลูกน้อยกันดู


เสียงแหลมร้องคร่ำครวญ - หนูกำลังเจ็บ

ลูกน้อยจะส่งเสียงร้องคร่ำครวญ โดยแผดเสียงดังเป็นช่วงสั้นๆ แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะเข้ามาอุ้มหรือปลอบประโลมอย่างไร ลูกก็จะไม่ยอมหยุดร้องหากอาการเจ็บไม่ได้รับการรักษาให้ทุเลาลง


เสียงร้องที่ไม่ดังมาก - หนูกำลังหิว

ลูกน้อยจะส่งเสียงร้องที่ไม่ดังมากนัก ยิ่งถ้าสังเกตเห็นลูกน้อยหันหน้าซ้ายขวา อ้าปากหานมแม่ หรือขวดนม มั่นใจได้เลยว่าลูกน้อยกำลังหิวแล้ว


เสียงร้องไห้แผ่วเบา - หนูรู้สึกเหนื่อย

ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูสับสนวุ่นวาย มีใครต่อใครเต็มบ้านไปหมด คุณย่ามาอุ้มที คุณป้ามาเล่นหน่อย สักพักญาติฝั่งคุณแม่ก็อยากมาเห็นหน้าหนูต่อ แม้แต่เสียงคุยจอแจหรือเปิดประตูอยู่ได้ทั้งวัน เสียงที่ดังเกินไปรอบๆ ตัวลูกน้อยอาจทำให้ลูกน้อยรู้สึกเหนื่อยล้า จนร้องไห้ด้วยเสียงแผ่วเบาๆ จนเหมือนจะคราง แล้วจะค่อยๆ ดังขึ้นมาอีกครั้งเพราความเครียด วิธีที่ดีคือให้คุณแม่เข้าไปปลอบลูกน้อยให้หลับ หรือพักผ่อนด้วยการพาไปในมุมสงบ ภายในไม่กี่วินาทีเสียงจะค่อยๆ แผ่วลง จนกลายเป็นเสียงสะอื้นและหยุดร้องได้ในที่สุด


เสียงร้องคร่ำครวญ - หนูรู้สึกไม่สบายตัว

อาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นจนทำให้ลูกน้อยส่งเสียงร้อง เสียงนี้จะคล้ายกับเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดดังที่กล่าวข้างต้น แต่จะไม่ดังเท่า ส่วนใหญ่ถ้าได้ยินเสียงนี้ให้สันนิษฐานได้ว่า ลูกน้อยอาจเกิดอาการไม่สบายตัว ซึ่งอาจเป็นเรื่องมีลมในกระเพาะอาหาร หรือนอนผิดท่า คุณแม่อาจลองปลอบด้วยการอุ้มลูกขึ้นมาสักพักลูกก็จะค่อยเงียบสงบได้ในที่สุดที่มาข้อมูล : วารสารวิชาการ ปีที่ 12 ฉบับที่ 1 มกราคม - มีนาคม 2552
จำนวนคนอ่าน 8439 คน
   
 

© 2000 - 2014 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved