เทคนิคการเรียนเก่ง 7 ข้อ แบบง่ายๆ
การสร้างเทคนิคการเรียนให้แก่นักเรียน คือแนวทางหนึ่งที่จำเป็นและเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน เพิ่มความอยากเรียนให้แก่นักเรียน ดังนั้น เราจึงมีเทคนิคการเรียนแบบง่ายๆ มาฝากกัน ครูหรือผู้ปกครองลองนำไปถ่ายทอดให้นักเรียนหรือบุตรหลานของท่านลองปฏิบัติดู เพื่อเป็นแนวทางการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป เริ่มจาก


1. การใช้ปากกาสีหลายๆ สี

จากทฤษฎีสี กล่าวไว้ว่า สีจะสามารถช่วยเพิ่มการจดจำเนื้อหาต่างๆ ได้มากกว่าสีน้ำเงินที่เขียนตามปกติ จึงควรซื้อปากกาสีต่างๆ ติดตัวไว้ เวลาอ่านหนังสือก็ใช้ปากกาสีในการจดเนื้อหา

(สำหรับคนที่กลัวว่าจะจดไม่ทันก็ใช้วิธีจดเฉพาะเนื้อหาสำคัญพร้อมกับบันทึกเสียงไปพร้อมๆ กัน แค่นี้ก้อสามารถจดจำได้แล้ว)


2. สมุดโน้ตไม่มีเส้นพกติดตัวเป็นประจำ

การพกสมุดโน้ตที่มีขนาดเล่มไม่ใหญ่มากนักพกติดกระเป๋าเป็นประจำ เมื่อเจอเรื่องใดก็สามารถหยิบขึ้นมาจดแบบสั้นๆ ได้ทัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้สมุดโน้ตจดย่อทุกครั้งที่เดินทางไปในที่ต่างๆ


3. บันทึกงานในรูปแบบของภาพ หรือผังความคิด หรืออาจเป็นลักษณะของ Tree Diagram

การจดบันทึกในลักษณะของรูปภาพ หรือผังความคิด หรือ Tree Diagram จะช่วยเตือนความจำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นและสะดวกรวดเร็วในการจดบันทึก short note หรือถ้าเราสังเกตเด็กที่อ่านเนื้อหาบทเรียนที่มีการ์ตูนประกอบ เขาจะสามารถจดจำได้เร็วกว่าการอ่านเป็นตัวหนังสือทั้งหมด


4. ใช้เทคโนโลยียุคใหม่เข้าช่วย เช่น เครื่อง mp3

จริงๆ แล้วการเรียนที่จะทำให้เราจำได้เป็นอย่างดี คือ การเรียนที่ตั้งใจฟังอย่างเดียว (ต้องมีสมาธิด้วย) การฟังและจดไปพร้อมๆ กันบางครั้งทำให้เรามีความกังวลกับการจดมากเกินไปจนไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่จดบันทึกนั้น น้องๆ คงเคยเป็นบ้างที่จดได้ครบ แต่เมื่อกลับถึงบ้านไม่เข้าใจว่า ที่จดมามันคืออะไร? การใช้เครื่องบันทึกเสียงช่วย เช่น mp3 (กรณีที่ผู้พูดอนุญาตให้บันทึกได้) แล้วเราตั้งใจฟังอย่างเดียว กลับถึงบ้านเปิดทบทวน จะทำให้การเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เป็นการเติมเต็มในที่เราฟังแล้วตกหล่นได้เป็นอย่างดี


5. เข้าใจบุคลิกครูผู้สอน

เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องยาก แต่จะมีผลต่อการเรียนอย่างมากถ้าเราต่อต้านครูผู้สอนในวิชานั้นๆ ทางที่ดีให้เราเข้าใจว่า หน้าที่ครูคือผู้ให้ความรู้แก่เรา ครูมีทั้งใจดีและดุ เป็นลักษณะทั่วๆ ไปของครูอยู่แล้ว ครูบางคนชอบบ่น จุกจิก แต่ถ้าเราคิดว่า ครูอยากให้เราได้ดี จะทำให้เราไม่เบื่อที่จะเรียนวิชานั้นๆ


6. เลือกที่นั่งเรียนหน้าห้องเสมอ

การเลือกนั่งหน้าห้องจะสามารถทำให้เราได้ยินมากกว่าคนที่นั่งข้างหลังเรา ทำให้เรามีสมาธิกับตั้งใจฟังในวิชานั้นๆ


7. หมั่นทบทวนเนื้อหาที่เรียนมาทุกวัน

หลังการเรียนแล้ว กลับถึงบ้าน ถ้าเราทบทวนเนื้อหาทุกวัน วันละนิด จะทำให้เราเรียนได้แบบเบาสบายๆ ไม่หนักตอนสอบ สังเกตเด็กที่เรียนเก่งแบบหัวกระทิเขาจะอ่านหนังสือทุกวัน อ่านหนังสือเรียนเหมือนอ่านการ์ตูน ทำให้การบันทึกความจำเข้าสู่สมองเป็นไปได้อย่างง่ายดาย


เมื่อรู้หลัก 7 ข้อนี้แล้ว การเรียนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปในชีวิตแล้วใช่ไหมคะ เริ่มต้นกันวันนี้ ไม่มีคำว่าสายค่ะที่มาข้อมูล : www.myfirstbrain.com

    เรื่อง : Tips & Tricks
    เข้าชม : 21003
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155