ข่าวแวดวงครู
เปิดสอบครู
ห้องพักครู
แผนการสอน
บันทึกคุณครู
Tip & tricks
สหกรณ์เพื่อนครู
กฎหมายในวงการศึกษา
 

 
หน้าแรก | มุมคุณครู | บันทึกคุณครู
   

ณัฐกิจ บัวขม
   

นายแพทย์ ประภัทร วานิชพงษ์พันธ์ เจ้าของบ้านสไตล์โมเดิร์นพื้นที่ขนาด 224 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ชานเมืองกรุงเทพฯ ได้ตัดสินใจเลือกบ้านหลังนี้เนื่องจากบุคลิกส่วนตัวที่เป็นคนง่ายๆ สบายๆ และชอบบ้านที่โปร่ง โล่ง ดูทันสมัย อย่าง บ้านสไตล์โมเดิร์น จึงเลือกสถาปนิกอย่าง คุณอนันต์ ตันตาศนี จากสำนักงานสถาปนิก "แบบ" ที่ถนัดในการออกแบบบ้านสไตล์นี้มาช่วยออกแบบ

บ้าน 2 ชั้นหลังนี้ ออกแบบให้พื้นที่ชั้นล่างเชื่อมต่อถึงกันหมด รวมส่วนรับแขกและส่วนรับประทานอาหารเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดความกลมกลืนต่อเนื่องกันของพื้นที่ แล้วเน้นส่วนรับแขกด้วยการยกระดับฝ้าเพดานให้สูง

จากแนวคิดที่ต้องการให้พื้นที่ทุกส่วนในบ้านเป็นพื้นที่ใช้สอยที่เกิดประโยชน์สูงสุด จึงออกแบบชานพักบันไดให้มีขนาดใหญ่สามารถจัดเป็นพื้นที่เล็กๆสำหรับวางโซฟานั่งเล่นอ่านหนังสือ แล้วกั้นพื้นที่ส่วนนี้ออกจากชั้นล่างด้วยม่าน สำหรับหิ้งพระนั้นได้ออกแบบให้รวมเข้ากับราวบันได้ซึ่งเป็นลูกเล่นอย่างหนึ่งในบ้านที่ทำได้อย่างน่าสนใจ

ส่วนชั้นบนนั้นเป็นห้องนอนของคุณหมอเพียงห้องเดียว เนื่องจากอาชีพการงานที่ทำให้ต้องกลับบ้านดึก ห้องนอนจึงเป็นห้องที่สำคัญเพื่อใช้สำหรับพักผ่อน สถาปนิกจึงออกแบบให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่และได้ดีไซน์ให้มีคอร์ดกลางห้องเป็นสวนที่เปิดโล่งเชื่อมกับภายนอกอาคาร เป็นส่วนที่เพิ่มความสดชื่นให้กับทุกจุดในห้องนอนตั้งแต่เปิดประตูเข้ามา ส่วนหนึ่งของสวนเป็นพื้นที่อาบน้ำกลางแจ้งมองเห็นท้องฟ้าตามความต้องการของเจ้าของ บ้านหลังนี้จึงเป็นบ้านที่สะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกที่เรียบง่ายและรักในธรรมชาติของเจ้าของบ้านได้อย่างดี

บ้านหลังนี้ใช้เฟอร์นิเจอร์ใหม่หมดจึงสามารถคุมโทน องค์ประกอบและของตกแต่งภายในบ้านได้ง่ายกว่าบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์เก่า การตกแต่งบ้านเจ้าของบ้านก็ได้ปรึกษาสถาปนิกเนื่องจากเจ้าของบ้านไม่มีประสบการณ์ในการแต่งบ้านมาก่อน แต่ก็มีส่วนร่วมในการตกแต่งบ้านเช่นเดียวกัน

"ของบางชิ้นในบ้านก็จะลงมือทำเองอย่างโคมไฟตรงห้องรับแขก พอได้ไอเดียก็สเก็ตแบบแล้วให้ช่างช่วยทำ และตัวผมเองชอบงานศิลปะและชอบวาดภาพจึงคิดว่าจะเขียนภาพมาประดับห้องเอง ผนังตอนนี้เลยยังดูโล่งๆ อยู่"

แปลนบ้านของ นพ.ประภัทร วานิชพงษ์พันธ์


ที่มาข้อมูล : จากการสัมภาษณ์
จำนวนคนอ่าน 1234 คน
   
 

© 2000 - 2014 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved