กลุ่มดาวคนยิงธนู (Sagittarius) : คราเคราะห์ของ "ไครอน" สัตว์ครึ่งคนครึ่งม้า"กลุ่มดาวคนยิงธนู" (Sagittarius) เป็นหนึ่งในกลุ่มดาวจักรราศี ประจำ "ราศีธนู" (♐) อยู่ระหว่างกลุ่มดาวแมงป่อง (Scorpius) ทางทิศตะวันตก กับกลุ่มดาวแพะทะเล (Capricornus) ทางทิศตะวันออก หรืออยู่ในตำแหน่งไรต์แอสเซนชัน 19h และเดคลิเนชัน - 25° กินพื้นที่บนท้องฟ้า 867 ตารางองศา (เป็นอันดับที่ 15 จากทั้งหมด 88 กลุ่มดาว)


(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
แผนที่กลุ่มดาวคนยิงธนู


เนื่องจากเป็นกลุ่มดาวในซีกฟ้าใต้จึงสามารถเห็นกลุ่มดาวคนยิงธนูได้ในบริเวณระหว่างละติจูด + 55° ลงมาจนถึงละติจูด - 90° หรือบริเวณขั้วโลกใต้ และช่วงเวลาที่เห็นกลุ่มดาวคนยิงธนูได้อย่างชัดเจนอยู่ประมาณ 21 : 00 น. ตลอดเดือนสิงหาคม


กลุ่มดาวคนยิงธนูมีดาวฤกษ์หลักจำนวน 12 ดวง เป็นดาวที่สว่างกว่าค่าความส่องสว่างปรากฏระดับ 3 อยู่ทั้งหมด 7 ดวง ดาวที่สว่างที่สุดคือ "ดาว ε Sgr" มีค่าความส่องสว่างปรากฏ 1.79 ส่วนดาวที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุดคือ "ดาว Ross 154" อยู่ห่างเป็นระยะทาง 9.69 ปีแสง


กลุ่มดาวนี้สามารถมองได้เป็นรูปคนครึ่งม้ายิงธนู กับกาน้ำชาและช้อนศูนย์กลางของ "ดาราจักรทางช้างเผือก" (Milky Way) อยู่ทางเดียวกับกลุ่มดาวคนยิงธนู ดังนั้นเมื่อมองไปที่กลุ่มดาวนี้จะเห็นทางช้างเผือกมีดวงดาวหนาแน่นและชัดเจนที่สุด นอกจากนั้นทิศทางเดียวกับที่ตั้งกลุ่มดาวคนยิงธนูยังมีเนบิวลาอีกหลายแห่ง เช่น เนบิวลาทะเลสาบ และเนบิวลาหงส์


"เนบิวลาทะเลสาบ" (Lagoon Nebula) หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า "Messier 8" เป็นเนบิวลาประเภทปล่อยก๊าซ อยู่ห่างจากโลกประมาณ 4,100 ปีแสง สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยเห็นเป็นม่านเมฆสีจางๆ แต่ถ้ามองผ่านกล้องโทรทรรศน์จะเห็นเป็นสีชมพู ส่วน "เนบิวลาหงส์" (Swan Nebula) หรือ "เนบิวลาโอเมกา" (Omega Nebula) เป็นเนบิวลาประเภทปล่อยก๊าซเช่นเดียวกัน อยู่ห่างจากโลกประมาณ 5,000 - 6,000 ปีแสง มีขนาดกว้างประมาณ 40 ปีแสง


(ซ้าย) เนบิวลาทะเลสาบ, (ขวา) เนบิวลาโอเมกา


ตำนานเทพปกรณัมของกรีกโบราณกล่าวถึงที่มาของกลุ่มดาวคนยิงธนูไว้ว่า "ไครอน" (Chiron) ซึ่งเป็นมนุษย์ผู้ชายที่มีท่อนล่างเป็นม้า หรือที่เรียกว่า "เซนทอร์" (Centaur) เป็นผู้คงแก่เรียน จึงได้รับเลือกให้เป็นอาจารย์ของเทพและวีรบุรุษหลายราย "เทพซูส" (Zeus) จึงทรงมอบพรให้ไครอนเป็นอมตะ แต่เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อ "เฮอร์คิวลีส" (Hercules) ได้เดินทางมาเยี่ยมไครอนผู้เป็นอาจารย์ แล้วเกิดเรื่องทะเลาะวิวาทกับเหล่าเซนเทอร์ตนอื่นๆ เฮอร์คิวลีสได้ใช้ลูกธนูอาบเลือด "ไฮดรา" (Hydra) ยิงสังหารเซนเทอร์ แต่บังเอิญลูกธนูดอกหนึ่งได้พลาดไปถูกไครอน ทำให้ไครอนต้องทนทรมานจากอาการบาดเจ็บโดยไม่สามารถเสียชีวิตได้เพราะมีพรอมตะจากเทพซูส เทพซูสทรงสงสารไครอนจึงดึงเอาวิญญาณของไครอนขึ้นท้องฟ้าไปเป็นกลุ่มดาวคนยิงธนู


"เซนทอร์" สัตว์ประหลาดครึ่งคนครึ่งม้า


แต่บางตำนานก็มองกลุ่มดาวนี้เป็นรูปกาน้ำชา (Teapot) มีดาว 4 ดวงเป็นตัวหม้อกา อีก 1 ดวงต่อขึ้นทางด้านบนเป็นฝากา อีก 2 ดวงต่อไปทางด้านข้างเป็นหูกา อีก 1 ดวงต่อไปด้านตรงข้ามเป็นปากกาน้ำชา และมีอีก 4 ดวงที่แยกออกไปเป็นช้อนชา โดยมีทางช้างเผือกทอดผ่านบริเวณปากกาน้ำชาจึงเปรียบเสมือนน้ำที่ถูกเทออกมาจากกาที่มาข้อมูล : www.myfirstbrain.com

    เรื่อง : ท่องดาราศาสตร์
    เข้าชม : 7040
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155