คนไทยรวยเพิ่มมากสุดในอาเซียนเงินไหลเข้าทำคนไทยรวยขึ้น มีเศรษฐีพันล้าน 720 คนสูงสุดในอาเซียน ตามด้วยเวียดนามและอินโดนีเซีย

ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต


ธนาคารยูบีเอส จากสวิตเซอร์แลนด์ และบริษัท เวลธ์ เอ็กซ์ จัดทำรายงานสำรวจความมั่งคั่งของเศรษฐีในประเทศเกิดใหม่ประจำปีนี้ พบว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน มีเศรษฐีที่มีสินทรัพย์รวมกันตั้งแต่ 30 ล้านเหรียญสหรัฐขึ้นไป (ประมาณพันล้านบาทขึ้นไป) เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าวระบุว่า ปีนี้ประเทศไทยมีจำนวนเศรษฐีเพิ่มขึ้นมากที่สุดในกลุ่ม 6 ประเทศอาเซียน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาเป็น 720 คน จากปีที่แล้วมีทั้งหมด 625 คน หรือเพิ่มขึ้นถึง 15.2%

ทั้งนี้ มูลค่าสินทรัพย์ที่เศรษฐีไทยทั้งหมด 720 คน ถือครองไว้ มีมูลค่ารวมกันทั้งสิ้นกว่า 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 3.52 ล้านล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 5.2 แสนล้านบาทจากปีที่แล้ว ซึ่งมีอยู่เพียง 9.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3 ล้านล้านบาท

สำหรับประเทศอื่นในอาเซียน เวียดนาม มีจำนวนเศรษฐีเพิ่มขึ้น 14.7% และอินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 10.2%

รายงานดังกล่าวเรียกขานเศรษฐีพันล้านนี้ว่า กลุ่มอุลตร้าไฮเนทเวิร์ธ (UHNW) แม้ไทยจะมีเศรษฐีใหม่มากขึ้น แต่หากเทียบเศรษฐีกลุ่มอุลตร้าไฮเนทเวิร์ธของกลุ่มประเทศในอาเซียน พบว่าอินโดนีเซียมีเศรษฐีกลุ่มนี้มากที่สุดในปีนี้รวม 865 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีเพียง 785 คน ด้วยมูลค่าสินทรัพย์รวมกันทั้งสิ้นกว่า 1.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 4.16 ล้านล้านบาท

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่าปัจจัยที่ทำให้เศรษฐีในกลุ่มดังกล่าวมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น เพราะการขยายตัวทางเศรษฐกิจการเงินและการลงทุนในอาเซียน ที่ได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนย้ายเงินทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ตราสารหนี้ และอัตราแลกเปลี่ยนในประเทศเกิดใหม่


ที่มาข้อมูล : โพสต์ทูเดย์
วันที่ 13 กันยายน 2556

    เรื่อง :
    เข้าชม : 509
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155