ดูชัดๆ สีสันชั้นบรรยากาศโลกส่งตรงจากอวกาศนักบินบนสถานีอวกาศ บันทึกภาพชวนตะลึงล่าสุด โชว์ชั้นบรรยากาศโลกสีสันสวยงามเหนือมหาสมุทรอินเดียช่วงดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า


ภาพชั้นบรรยากาศซึ่งแยกชั้นชัดเจน บันทึกโดยลูกเรือบนสถานีอวกาศนานาชาติระหว่างผ่านมหาสมุทรอินเดีย (นาซา)


ลำดับชั้นสีสดใสในภาพที่บันทึกโดยนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) นั้น สเปซด็อทคอมระบุเป็นชั้นสีที่แสดงชั้นต่างๆ ของบรรยากาศโลก ที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเนื่องจากสถานีอวกาศทำมุมเอียงข้าง (edge-on) เข้าหาโลก ทำให้เห็นความโค้งของโลกได้ชัดขึ้น

ชั้นโทรโพสเฟียร์ (troposphere) เป็นชั้นบรรยากาศต่ำสุด ซึ่งมนุษย์อาศัยอยู่ในชั้นนี้และเป็นชั้นที่มีสภาพอากาศ โดยในภาพเห็นเป็นชั้นสีส้มและสีเหลือง บรรยากาศชั้นนี้มีขอบเขตตั้งแต่พื้นโลกขึ้นไปถึงความสูงระหว่าง 6-20 กิโลเมตร และเป็นชั้นที่มีมวลมากถึง 80% ของชั้นบรรยากาศทั้งหมด

ในชั้นโทรโพสเฟียร์นี้เกือบทั้งหมดเป็นไอน้ำ เมฆและมีการตกของฝนหรือหิมะ และสีดำในชั้นนี้คือเมฆ ซึ่งความเข้มที่แตกต่างกันหมายถึงความหนาแน่นของเมฆที่แตกต่างกันด้วย

ชั้นถัดขึ้นไปคือชั้นสตราโทสเฟียร์ (stratosphere) ซึ่งเห็นเป็นชั้นสีชมพูและสีขาวเหนือแถบเมฆสีดำ ในชั้นบรรยากาศนี้ไม่มีเมฆเลยหรือมีอยู่น้อยมาก ขอบเขตบนของชั้นนี้สูงขึ้นไปประมาณ 50 กิโลเมตรจากพื้นโลก

ชั้นสตราโทสเฟียร์ยังเป็นที่อยู่ของชั้นโอโซน ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องพื้นโลกและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนพื้นโลกจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็รอันตรายจากดวงอาทิตย์ด้วย

ชั้นสีน้ำเงินซึ่งอยู่ถัดขึนไปจากชั้นสตราโทสเฟียร์นั้นเป็นบรรยากาศชั้นสูง (upper atmosphere) ซึ่งประกอบด้วยชั้นมีโซสเฟียร์ เทอร์โมสเฟียร์ ไอโอโนสเฟียร์และเอกโซสเฟียร์ โดยเราจะเห็นสีของบรรยากาศชั้นสูงนี้ค่อยๆ จางเข้ากับความมืดของอวกาศ

สำหรับภาพนี้เป็นภาพที่บันทึกระหว่างลูกเรือบนสถานีอวกาศผ่านไปยังซีกโลกตะวันตกและได้บันทึกภาพดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือมหาสมุทรอินเดีย โดยมนุษย์อวกาศบนสถานีอวกาศซึ่งอยู่ในวงโคจรต่ำของโลกนั้น มีโอกาสได้เห็นดวงอาทิตย์โพล่พ้นขอบฟ้าและลับขอบฟ้าถึงวันละ 16 ครั้ง ตามความเร็วในการโคจรรอบโลกของสถานีอวกาศซึ่งอยู่ 28,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ที่มาข้อมูล : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 22 มิถุนายน 2553

    เรื่อง : ข่าวดาราศาสตร์
    เข้าชม : 781
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155