ทำกล้วยตากแบบเหนือชั้น สปีดได้ 55 ลูกใน 1 นาทีในบรรดาของกินเล่นแบบไทยๆ ที่ทั้งอร่อย ให้คุณค่าทางอาหาร หารับประทานง่าย และราคาไม่แพง คุณสมบัติเหล่านี้คงไม่มองข้ามกล้วยตากไปได้ นอกจากนั้นในวงการแพทย์ยังถือว่า กล้วยตากเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย ทุกวันนี้นอกจากกล้วยตากจะเป็นอาหารกินเล่นที่ทำกินเองในครัวเรือน กล้วยตากยังถูกพัฒนาให้เป็นสินค้าประจำท้องถิ่นในหลายท้องที่ บรรจุหีบห่อวางขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่างไม่น้อยหน้าขนมชนิดอื่นๆ

การพัฒนาจนกล้วยตากได้กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม มีความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นนี้เอง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้สองนักศึกษาคนเก่ง "กลอยใจ อยู่อ่ำ" และ "ณัฐสุดา คงฤทธิ์" นักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีคิดประดิษฐ์เครื่องรีดกล้วยตากขึ้นมาใช้ประโยชน์

"หลังจากตากกล้วยเกือบแห้ง ประมาณวันที่ 5 หรือ 6 กล้วยถึงจะถูกนำไปรีดหรือทับให้แบน ก่อนจะนำไปตากให้แห้งอีกครั้ง จากนั้นจึงเก็บลงภาชนะ วางเรียงปิดฝาให้สนิทเก็บไว้หนึ่งคืนก่อนจะบรรจุถุงหรือกล่องเก็บไว้ขาย หรือรับประทานได้เป็นเดือน"

ทั้งนี้ ในการทับ หรือรีดกล้วย หากเป็นการทำกล้วยตากสำหรับรับประทานในครัวเรือนคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับส่งขาย การทับ หรือรีดกล้วยด้วยแรงงานคน ที่ทำงานได้เพียง 5 ลูก ต่อนาทีนั้นคงไม่ทันต่อความต้องการเป็นแน่แท้

ฉะนั้นความพิเศษของนวัตกรรมใหม่เครื่องรีดกล้วยตากที่ทั้งสองได้ช่วยกันคิดและประดิษฐ์ จนเป็นผลสำเร็จ คือ ตัวเครื่องสามารถรีดกล้วยได้ถึง 55 ลูก ในเวลาแค่เพียง 1 นาที

ซึ่งเครื่องรีดกล้วยดังกล่าว สองนักศึกษาเจ้าของผลงานเล่าว่า หลังจากได้ไอเดียทำเครื่องรีดกล้วยตากที่จะต้องมีประสิทธิภาพทำงานได้มากกว่าแรงงานคนแล้ว จึงวางแผนและคิดค้น จนเครื่องสามารถทำงานได้ โดยใช้ระบบถ่ายทอดกำลังโดยมีระบบโซ่และเฟืองเพื่อให้ลูกกลิ้ง แต่ละชุดหมุนเข้าหากันด้วยระบบความเร็วรอบที่เท่ากัน ใช้มอเตอร์ ขนาด 0.5 แรงม้า เป็นเครื่องต้นกำลัง ถ่ายกำลังทดความเร็วรอบสู่ชุดลุกกลิ้งด้วยสายพานพู่เลย์ เมื่อกล้วยตากถูกป้อนด้วยมือ ผ่านลูกกลิ้ง (มี 2 ชุด) เพื่อลดความหนาของกล้วย หรือรีดกล้วย

จากนั้น กล้วยที่ผ่านการรีดจะตกลงในถาดรับที่รองอยู่ด้านล่างของเครื่อง จากการทดลอง ก็พบว่า ความเร็วรอบที่เหมาะสม และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือ 50 รอบต่อนาที

"จากผลงานสรุปเครื่องทำได้ 55 ลูกต่อนาที เมื่อเทียบกับการใช้แรงงานคนอย่างเดียวซึ่งก็ถือว่าสามารถช่วยทุ่นแรง และทุนเวลา ลดต้นทุนในการผลิตกล้วยตากได้มาก"

ทั้งสองกล่าวต่อว่า เครื่องรีดกล้วยตากที่ทั้งสองคิดค้นลักษณะกับการทำงานจะเหมาะสำหรับกลุ่มเกษตรกรในการใช้เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยทุ่นแรงงาน ในการทำกล้วยตากหรือโรงงานอุตสาหกรรมครอบครัวเล็กก็สามารถนำไปใช้ได้อย่างดี
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
กล้วยตาก
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
ตากกล้วย
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
ชุดลูกกลิ้งสำหรับรีดกล้วย
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
เครื่องรีดกล้วย


ที่มาข้อมูล : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 28 ธันวาคม 2552

    เรื่อง :
    เข้าชม : 940
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155