ข่าว O-NET/GAT/PAT
ข่าวการศึกษา
คะแนน แอดมิชชั่น
สูงสุด-ต่ำสุด
คณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์
ฟิสิกส์ - เคมี - ชีวะ
ภาษาอังกฤษ
ภาษาไทย
ดาราศาสตร์
ประวัติศาสตร์
คำถามประวัติศาสตร์
เกร็ดประวัติศาสตร์
วันนี้ในอดีต
พจนานุกรม
มุมคนเก่ง
คลังข้อสอบเก่า
คลังความรู้หลักสูตรเก่า
I.Q. Tests
 

 

หน้าแรก | มุมนักเรียน | หน้าแรกประวัติศาสตร์ | พจนานุกรมประวัติศาสตร์

พจนานุกรมประวัติศาสตร์
   

Fascism
 

มุสโสลินี

ลัทธิฟาสซิสม์ เป็นคำที่มาจากภาษาละตินว่า fasces มีความหมายกว้างๆ ว่าเป็นลัทธิชาตินิยมขวาจัดกับการใช้อำนาจสูงสูดของผู้นำที่เป็นผู้รับผิดชอบประเทศแต่เพียงผู้เดียว พรรคฟาสซิสม์ที่รู้จักกันมาก คือ พรรคของ เบนิโต มุสโสลินี (Benito Mussolini) ผู้นำอิตาลีที่เริ่มต้นการปกครองแบบสาธารณรัฐ ต่อต้านนายทุน เคลื่อนไหวทางศาสนาอย่างแข็งขันมาก แต่ภายหลังกลับเปลี่ยนไปสู่การสนับสนุนระบบตลาดเสรี ระบอบกษัตริย์ และยังรวมถึงศาสนาด้วย

อย่างไรก็ตาม ขบวนการณ์ฟาสซิสม์ทั้งหลาย (Oswald Mosley's Black-shirts ในบริเทน Iron Guard ในโรมาเนีย Croix de Feu ในฝรั่งเศส และพวกที่มีแนวทางคล้ายกันอีกในยุโรป) จะมีนโยบายที่ไม่ต่างกัน คือ การคุกคามกับการสร้างลัทธิชาตินิยมอย่างไม่จำกัดขอบเขต ไม่ยอมรับสถาบันประชาธิปไตย และเสรีใดๆ ที่ไม่ยินยอมให้พวกตนใช้อย่างอำนาจเบ็ดเสร็จ

พรรคฟาสซิสม์กับ พรรคนาซี ของเยอรมนีจะมีแนวนโยบายเหมือนกันมาก เนื่องจากพรรคนาซีนั้นได้ใช้รูปแบบของพรรคฟาสซิสม์มาพัฒนาให้ผู้นำมีอำนาจสูงสุด

พรรคฟาสซิสม์อ่อนแอลงมากหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ยังมีพรรคการเมืองที่มีแนวนโยบายคล้ายคลึงกัน คือ พรรคสังคมอิตาเลียน (Italian Social Movement) กับ พรรคแนวหน้ารักชาติในอังกฤษกับฝรั่งเศส (National Front in Britain and France)


จำนวนคนอ่าน 1819 คน
   
 

© 2000 - 2015 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved