ความเป็นมาของสบู่ LUX


ในปี พ.ศ.2457 บริษัทสยามอินดรัสตรี จำกัด ได้ดำเนินการผลิตสบู่และเทียนไข น้ำมันพืช รวมทั้งไขมัน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นบริษัท ลีเวอร์ บราเธอร์ (ประเทศไทยจำกัด) จนถึงปัจจุบัน

พอปี 2497 บริษัทแห่งนี้ก็ได้เปิดโลกทัศน์แห่งการอาบน้ำของคนไทยหลังจากการเปิดตัวบนเวทีโลก LUX เปิดตัวครั้งแรกในประเทศอเมริกา เมื่อ ปี 1924 ด้วยการใช้กลยุทธ์ราคาในการทำตลาด โดยมีราคาที่ต่ำกว่าสบู่แบรนด์นำเข้าอื่นๆ ในเมืองน้ำหอม (ฝรั่งเศส) LUX ก็ถือเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่อยู่ภายใต้ ยูนิลีเวอร์เจ้าแม่บิวตี้ทั้งหลายแหล่ และตอนนี้ คุณจะสามารถเห็น LUX วางจำหน่ายอยู่ถึง 100 กว่าประเทศทั่วโลก
อายุของแบรนด์ลักส์นั้น ปาเข้าไปถึง 70 ปี แต่สาวลักส์ทั้งหลายก็ยังคงความงามไม่สร่าง และดูเหมือนว่าแบรนด์ LUX นี้ ไม่ว่าจะในสมัยไหนๆ ก็ยังคงความงาม และความหรูหราอยู่เช่นเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

ลักส์นั้น เป็นผู้นำทางด้านสบู่ ไม่ว่าจะเป็นสบู่เหลว หรือสบู่ก้อน รวมๆ แล้ว ลักส์มีสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดเกิน 50% ของตลาด โดยมีสบู่ความงามของลักส์ที่กินไป 26% ส่วนครีมอาบน้ำลักส์ก็ครองอันดับหนึ่งในตลาด ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 28% และมีอายุในประเทศไทยมาแล้ว 12 ปี ตั้งแต่วางตลาดครั้งแรกในไทย ประมาณปี 2536

ปี 2538 ลักส์พยายามผลักดันตัวเองให้เติบโตในอีกเซกเมนต์ โดยสร้าง SUB BRAND "LUX SKIN CARE" ขึ้นเพื่อจับกลุ่มระดับพรีเมียม มีสินค้าอยู่ 3 ตัวได้แก่ ครีมอาบน้ำ สบู่ และโฟมล้างหน้า แต่ก็ต้องถอนตัวไปในที่สุดเนื่องจาก ลักส์สกินแคร์นั้นเป็นแบรนด์อิมเมจ ระดับแมส

ทางด้านเทคนิคคงความงามสาวพริ้งของลักส์ นอกจากจะเป็นการปรับโฉมตัวผลิตภัณฑ์ให้ดูใหม่อยู่เสมอ ทั้งการปรับสี กลิ่นน้ำหอม แพ็กเกจจิ้ง หรือชื่อสูตรต่างๆ ที่ทันสมัย เป็นเทรนด์ดี้ ไม่ว่าจะการที่เกาะกระแสผิวขาว ด้วยการคลอดลักส์สกินไวท์เทนนิ่ง ในปี 2546 หรือการลอนช์ครีมอาบน้ำรูปแบบสปาที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมในปี 2547 ล้วนเป็นการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

การโฆษณาและแคมเปญการตลาดของลักส์ เป็นมุมสำคัญที่ไม่สามารถละเลยไปได้ รูปแบบโฆษณาที่ผูกติดกับการใช้ดาราสาวที่กำลังมีชื่อเสียงอยู่ขณะนั้น เป็นพรีเซนเตอร์ เป็นกลยุทธ์ที่ลักส์ใช้ต่อเนื่องยาวนานมาตลอด 20 กว่าปี จนกลายเป็นเอกลักษณ์และภาพพจน์ที่ฝังติดกับแบรนด์ลักส์ไปเรียบร้อย

การใช้พรีเซ็นเตอร์ที่เป็นดาราสาวกำลังมาแรงนั้น ถือว่าเป็นคอนเซ็ปเอกลักษณ์ของแบรนด์ลักส์ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ แต่หากว่าประเด็นไม่ได้อยู่ที่ดารา แต่อยู่ที่ความสวย "สวยอย่างดารา" ทุกครั้งในการที่ลักส์จะเปิดตัวโฆษณาชิ้นใหม่ของลักส์ จะต้องเกิดเป็นหัวข้อ TALK OF THE TOWN ว่าใครจะเป็นสาวลักส์คนต่อไป ซึ่งดาราที่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์จะถือว่าได้การันตีว่า เป็นคนดังจริง สวยจริง และถือเป็นระดับต้นๆ ของประเทศอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ๊จารุณี, จินตรา, ปุ๊ อัญชลี,มาช่าที่ได้รับฉายาว่า ยิ่งแก่ยิ่งสวย, ลูกเกด เมทนี,แอนทองประสม รวมทั้งดาราสาวเซ็กซี่ของประเทศไทย อั้ม พัชราภา, ล่าสุดก็เป็นศรีริต้า ที่มากับแคมเปญที่ว่า ใครๆ ก็เป็นเจ้าหญิง LUx ได้ เนื่องจากบทพิสูจน์จากหลายงานวิจัยที่บ่งบอกว่า สาวไทยชอบดารา อยากสวยอย่างดารา จนเกิดเป็นแคมเปญที่ติดปาก ว่า "เปล่งประกายในตัวคุณ"

ปี 2547 ลักส์ก็ได้ แคมเปญ "ดาวค้นดาว" ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์แบรนด์ลักส์ ที่ต้องการขยับให้เข้าใกล้กับผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการให้ผู้บริโภคส่วนร่วม โดยรางวัลนั้นจะเป็นการปูทางสู่ "ดารา"

ดังนั้น สิ่งที่เรากำลังเห็นลักส์กำลังทำขณะนี้ คือ การทำสินค้าถอดรูปจากเงาะเป็นเจ้าหญิง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนจากสบู่แสนธรรมดา ก้าวพ้นขีดขั้นของคำว่าสบู่ มาเป็นหนึ่งในการบำรุงผิว เป็นผู้เปิดโลกทัศน์แห่งใหม่ของคำว่า "สบู่" ของเมืองไทย


ที่มาข้อมูล : www.dek-d.com

    เรื่อง :
    เข้าชม : 14078
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155