เครื่องเหลาไม้ไผ่ นวัตกรรมเพื่อชุมชน“เครื่องจักรสาน” ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งสื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี และวันนี้ เครื่องจักรสาน มิได้เป็นแค่เพียงเครื่องใช้ในครัวเรือนเท่านั้น

กลับถูกนำมาประยุกต์ให้กลายเป็นสินค้าชุมชน ที่ทันสมัยสามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่วัสดุที่ใช้ประดิษฐ์นั้นยังอิงธรรมชาติไม่เปลี่ยนแปลง “ไม้ไผ่” วัสดุธรรมชาติที่นำมาใช้ในงานจักรสาน ซึ่งยังต้องอาศัยแรงคนทั้งผ่า เหลา และตกแต่งให้เรียบร้อยก่อนนำไปขึ้นรูปจักรสาร โดยกระบวนการผ่าและเหลาไม้ไผ่ นี่แหล่ะที่เป็นปัญหา?

นายภานุมาศ สุยบางดำ นักศึกษาจากสาขาเกษตรกลวิธาน แผนกวิชาเครื่องจักรกลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคใต้ จังหวัดสงขลา จึงคิดค้น “เครื่องผ่าและเหลาไม้ไผ่” ขึ้นเพื่อลดการเสี่ยงจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากความคมของไม้ไผ่และมีดได้

เครื่องผ่าและเหลาไม้ไผ่ ตัวนี้จะอาศัยกำลังมอเตอร์ขนาด 1/2 แรงม้า ส่งกำลังด้วยสายพานร่องวี ทดรอบโดยใช้พูลเล่ย์ ตัวเครื่องประกอบด้วยชุดผ่าและชุดเหลา ชุดผ่าสามารถผ่าไม้ไผ่ครั้งละ 1 ลำออกได้เป็น 8 ซี่ (ความกว้างประมาณ 1.5-2 ซม.) ส่วนชุดเหลาประกอบด้วยชุดเหลาชุดที่ 1 เพื่อลดความหนาของไม้ไผ่ และชุดเหลาชุดที่ 2เพื่อเหลาไม้ไผ่ให้ขนาดตามที่ต้องการ (ความหนาประมาณ 3.5-4 มม.)

กระบวนการทำงานฟังแล้วก็ไม่ยากอย่างคิด เริ่มต้นจากการนำไม้ไผ่แห้งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 2.5 เมตร เข้าชุดผ่าโดยใช้ค้อนตีจากด้านท้ายของลำไม้ไผ่จนแตกออกเป็นซี่ๆ และใช้แรงดันเข้าสู่ชุดผ่าแทนการใช้ค้อน จะได้ไม้ไผ่ 8 ซี่ (กว้างประมาณ 2 ซม. และหนาประมาณ 5-6 มม.) แล้วนำซี่ไม้ไผ่ ที่ใช้มีดปลอดข้อออกแล้วเข้าสู่ชุดเหลาที่ 1 เพื่อลดความหนาลงให้ได้ 1-2 มม.แล้วนำซี่ไม้ไผ่ที่เหลาโดยชุดแรก เข้าสู่ชุดเหลาที่ 2 ก็จะได้ความหนาของซี่ไม้ไผ่ตามต้องการ คือประมาณ 3.5-4.0 มม.

นายภานุมาศยังอธิบายถึงประสิทธิภาพของเครื่องนี้ว่า สามารถผ่าไม้ไผ่ได้ 30-35 ลำ/ชั่วโมง และเหลาไม้ไผ่ได้ประมาณ 35-40 ซี่/ชั่วโมง งานนี้การรันตีได้เพราะนำไปทดลองใช้กับกลุ่มเกษตรกร ที่ทำผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ในเขตจังหวัดสงขลาและพัทลุงแล้ว พบว่าพึงพอใจในประสิทธิภาพเป็นมาอย่างมาก สำหรับต้นทุนในการผลิตเครื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 17,000-18,000 บาทเท่านั้น

ต้องยกนิ้วให้กับภูมิปัญญาเด็กไทย ที่ช่างคิดช่างประดิษฐ์ สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สาขาเกษตรกลวิธาน แผนกวิชาเครื่องจักรกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคใต้ จังหวัดสงขลา โทร.0-7431-6263 ต่อ 1951

ที่มาข้อมูล : http://www.siamrath.co.th

    เรื่อง :
    เข้าชม : 6744
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155