ป.3 เล่ม 2 : บทที่ 18 ผู้กล้าหาญ


ระดับชั้น : ป.3เจ้าของร้านอาหารพอใจการทำงานของเพชร จึงมาตามให้ไปทำงานอีก และจะเพิ่มค่าจ้างให้เป็นครั้งละสิบบาท ลุงรู้จักมักคุ้นกับเจ้าของร้านดี และเห็นว่าเพชรอ่านหนังสือได้บ้างแล้ว สมควรจะไปทำงานหาเงินช่วยพ่อแม่บ้าง จึงอนุญาตให้ไปทำงานเฉพาะคืนวันจันทร์ วันพุธและวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 21.00 น.

เพชรดีใจที่จะได้ไปหาเงินช่วยพ่อแม่อีกแรงหนึ่ง และเห็นว่าเวลาสามทุ่มยังไม่ดึกนัก คงจะมีคนเดินผ่านไปมาพอจะเป็นเพื่อนร่วมเดินทางกลับบ้านได้ เพชรคิดว่าคงจะช่วยพ่อแม่หาเงินได้เฉลี่ยสัปดาห์ละสามสิบบาท ถ้าเขาเรียนหนังสือได้มากแล้ว จะขออนุญาตลุงไปทั้งห้าคืน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ และจะเรียนหนังสือเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ก็พอ


คืนหนึ่ง มีแขกมาอุดหนุนที่ร้านมากกว่าปกติ เจ้าของร้านจึงขอให้เพชรทำงานต่ออีกสักหนึ่งชั่วโมง จะให้ค่าแรงเพิ่มอีกห้าบาท เพชรดีใจมากที่จะได้เงินถึงสิบห้าบาท เขาทำงานต่อจนเวลาประมาณ 22 น. เศษ จึงกลับบ้าน พอเดินพ้นตลาด เห็นบ้านเรือนส่วนใหญ่ปิดไฟนอนกันเงียบเพชรจึงเดินตัดไปทางด้านหลังที่ทำการไปรษณีย์ พอจะข้ามสะพาน เขามองเห็นชายสองคนยืนซุ่มอยู่ใต้ซุ้มไม้ริมถนน ไฟฟ้าตามถนนมีแสงสลัวๆ ทำให้มองเห็นหน้าชายสองคนนั้นไม่ถนัด เพชรใจหายคิดว่าขโมยมาดักปล้นเงิน จึงแอบดูที่พุ่มไม้ข้างรั้ว ชายทั้งสองคนยืนซุบซิบกันอยู่อย่างมีพิรุธ เพชรปักใจว่าทั้งสองคนต้องเป็นคนร้ายแน่ เขายืนนิ่งไม่กล้ากระดุกกระดิก เพชรรีบกลัดกระดุมกระเป๋าเสื้อที่ใส่เงินและกุมไว้แน่น ใจนึกภาวนาขอให้มีตำรวจหรือผู้คนเดินผ่านมาแต่ไม่มีใครเดินผ่านมาสักคนเดียว ทันใดนั้นเสียงระฆังที่สถานีตำรวจบอกเวลา 23.00 น. ชายสองคนลอดรั้วเข้าไปในที่ทำการไปรษณีย์ คนหนึ่งหิ้วปี๊บเข้าไปด้วย เพชรมองเห็นคล้ายๆ ปี๊บน้ำมันก๊าด สักครู่หนึ่งเขาได้ยินเสียงคนร้องอย่างเจ็บปวด เพชรไม่รอช้า รีบวิ่งไปสถานีตำรวจโดยเร็วแล้วเล่าเหตุการณ์ที่เขาได้พบให้ตำรวจฟัง ตำรวจสามนายจึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมกับเพชร


ตำรวจและเพชรเสียเวลาหลายนาทีกว่าจะไปถึงที่ทำการไปรษณีย์ เขาเข้าไปอย่างเงียบๆ พบคนงานที่เฝ้ายามถูกทำร้ายและถูกมัด มีสภาพน่าเวทนามาก และเห็นชายสองคนกำลังช่วยกันเทน้ำมันก๊าดตามพื้นกระดาน ตำรวจทั้งสามนาย เข้าจับกุมได้ทันที ชายสองคนไม่มีโอกาสใช้อาวุธต่อสู้หรือขัดขืน เพราะประมาทและชะล่าใจว่าไม่มีใครเห็น

เพชรช่วยตำรวจ แก้มัดคนงานซึ่งบาดเจ็บมากจนสลบและนอนนิ่งราวกับศพ ตำรวจนายหนึ่งรีบนำคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชอย่างรีบด่วน ส่วนตำรวจอีกสองนายนำคนร้ายไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ เขาให้เพชรไปด้วยเพื่อบันทึกคำให้การ และจดชื่อตำบลที่อยู่ไว้

คนร้ายทั้งสองคนตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาวางเพลิงสถานที่ราชการ ถือว่ามีความผิดขั้นร้ายแรง ทั้งสองคนพยายามแก้ตัว แต่ไม่รอดพ้นข้อหา เพราะมีพยานหลักฐานชัดแจ้งตำรวจสงสัยว่าเขาอาจจะมีแผนการทำลายความมั่นคงของชาติในโอกาสต่อไปก็ได้ ก่อนที่คนร้ายทั้งสองจะเข้าห้องขัง เขามองเพชรอย่างพยาบาท และสาปแช่งเพชรต่างๆ นานาตามนิสัยพาล แต่เพชรไม่รู้สึกวิตก เขากลับภูมิใจที่มีโอกาสขัดขวางการกระทำของคนร้ายใจบาป ตำรวจยกย่องชมเชยเขามาก เพราะการกระทำของเขาเป็นเป็นการช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่บ้านเมือง แล้วตำรวจนายหนึ่งก็พาเขาไปส่งถึงบ้าน


พ่อแม่ของเพชรพร้อมด้วยลุงและวีระ ยังนั่งคอยเพชรอยู่อย่างเป็นห่วง ต่างภาวนาให้เพชรกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย พอตำรวจและเพชรไปถึง ทุกคนตกใจ คิดว่ามีเรื่องร้ายเกิดขึ้นแก่เพชร ตำรวจเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟังและชมเชยเพชรว่าเป็นคนกล้า ทำประโยชน์ให้แก่ ทางราชการโดยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ ทุกคนดีใจและภูมิใจในตัวเพชรมาก

รุ่งขึ้นนายอำเภอ และสารวัตรใหญ่หัวหน้าสถานีตำรวจพร้อมกับนักข่าวหนังสือพิมพ์มาหาเพชร เพื่อมอบเงินรางวัลจำนวนสองพันบาทพร้อมทั้งให้โอวาทว่า ให้รักษาความดีไว้ตลอดไป และทางอำเภอจะรายงานให้ทางราชการประกาศคุณงามความดีของเพชรต่อไปด้วย นักข่าวหนังสือพิมพ์ถือกล้องเข้ามาถ่ายภาพเพชรและครอบครัวของเขา เพื่อลงในหนังสือพิมพ์ให้รู้ทั่วกัน

นายอำเภอทราบว่าลุงเป็นผู้อุปการะครอบครัวของเพชรก็บอกให้พ่อแม่ตั้งใจทำงานอยู่กับลุงและเลี้ยงลูกทุกคนให้เป็นคนดีอย่างเพชร เมื่อทราบว่าเพชรและน้องๆ ไม่ได้เรียนหนังสือ จึงแนะนำให้ไปเข้าโรงเรียนโดยเร็ว เพชรและน้องๆ จะได้เรียนหนังสือมีวิชาความรู้ เพื่อประกอบอาชีพต่อไปในอนาคต หากขาดเหลือสิ่งใดก็จะหาทางช่วยเหลือทั้งสองผัวเมียก้มลงกราบ ดีใจจนน้ำตาไหล ทุกคนพลอยดีใจและปลื้มใจไปกับเพชรด้วย
 1. ฝึกอ่านคำที่ใช้ ไม้ตรี ()

  ปี๊บ เจี๊ยก โป๊ะ โต๊ะ น้ำมันก๊าด

 2. ฝึกอ่านคำที่มีตัว ท ธ พ ป สะกด

  ประมาท เวทนา พยาบาท
  แพทย์ อาวุธ พิีรุธ
  สภาพ ทัพ สรรพ
  ภาพ ธูป รูป
  ทวีป ประทีป สัปดาห์

 3. ฝึกอ่านคำที่ใช้อัีกษรย่อ

  น. อ่านว่า นาฬิกา
  ด.ช. อ่านว่า เด็กชาย
  ด.ญ. อ่านว่า เด็กหญิง
  ร.ร. อ่านว่า โรงเรียน
  พ.ศ. อ่านว่า พุทธศักราช
  ม. อ่านว่า เมตร
  กม. อ่านว่า กิโลเมตร
  กก. อ่านว่า กิโลกรัม

 4. ฝึกอ่าน

  มีพิรุธ หยุดแก้ตัว แสงสลัว
  กลัวคนร้าย หลายนาที มีกระดุม
  ซุ้มประตู ซุ่มดูเขา เข้าขัดขวาง
  วางแผนการ อ่านบันทึก นึกชมเชย
  ไม่เคยประมาท ใช้น้ำมันก๊าด บังอาจวางเพลิง
  เป็นหูเป็นตา ไปมาหาสู่ รู้จักมักคุ้น
  คุณงามความดี มั่งมีศรีสุข กระดุกกระดิก
  แม่ให้ฉันเฝ้าบ้านเป็นหูเป็นตาแทนแม่
  พ่อรู้จักมักคุ้นกับคนในหมู่บ้านดี
  ผู้ที่ีมีคุณงามความดีสมควรที่ี่จะได้รับการชมเชย
  พระจันทร์ส่องแสงสลัวๆ เพราะเมฆบัง
  สารวัตรใหญ่เป็นหัวหน้าสถานีตำรวจประจำอำเภอ
  เราไม่ทำร้ายตอบใคร เพราะเราไม่พยาบาท

ที่มาข้อมูล : หนังสือเรียนภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เล่ม 2
ตามหลักสูตรประถมศึกษา 2521 กระทรวงศึกษาธิการ

  เรื่อง : ภาษาไทย
  เข้าชม : 2254
 • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155