"กริชเทพ ศรียาภัย" ลืมเรื่องอดีตที่ผ่านพ้นไป สนใจสิ่งที่ทำอยู่"แก็ป" ด.ช.กริชเทพ ศรียาภัย นักเรียนชั้นป.6 วชิราวุธวิทยาลัย หนุ่มน้อย ตัวเล็กน่ารัก แต่ขี้อายคนนี้ เล่าถึงบทบาทและหน้าที่การเป็นนักเรียนของตัวเองในรั้วโรงเรียนวชิราวุธ ว่ามีหลายอย่างที่ต้องทำและปฏิบัติ แต่สิ่งหนึ่งที่ "แก็ป" ไม่เคยลืมและละเลย นั่นก็คือ หน้าที่การเรียน ซึ่งวิชาที่ "แก็ป" ชอบ ได้แก่ วิชาคณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษและศิลปะ

"แก็ป" บอกว่า ที่ชอบคณิตศาสตร์เป็นเพราะชอบการคำนาณ มันทำให้ได้ใช้ความคิดดี และส่วนหนึ่งก็มาจากคุณครูที่ใจดี ยิ่งทำให้ชอบมากขึ้นไปอีก และที่ชอบวิชาภาษาอังกฤษเป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากคุณพ่อคุณแม่ ที่ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินแห่งหนึ่ง ที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ "แก็ป" เลยบอกว่าในอนาคตอยากทำงานเหมือนคุณพ่อคุณแม่ ส่วนศิลปะนั้น "แก็ป" เล่าว่า ตัวเองเป็นคนชอบวาดรูป รูปที่ชอบวาดส่วนใหญ่จะเป็นการวาดภาพคนที่กำลังต่อสู้กัน เป็นแนวตีรันฟันแทงกันตามจินตนาการ ที่หนุ่มน้อยผู้นี้จะสร้างมันขึ้นมา

เทคนิคทางด้านการเรียนที่ "แก็ป" ใช้เป็นหลักในปฏิบัติ คือ "การตั้งใจฟังเวลาที่ครูสอน" ทุกครั้งที่นั่งเรียนอยู่ในห้องก็จะพยายามตั้งใจฟังในสิ่งที่ครูสอนให้มากที่สุด จะไม่ค่อยคุยกับเพื่อนสักเท่าไหร่ มันทำให้เราเข้าใจในบทเรียนมากยิ่งขึ้น

ถ้าถามถึงความสามารถพิเศษของหนุ่มคนนี้แล้วอาจจะฟังดูแปลกๆ ไปซะหน่อย นั่นคือ "แก็ป" สามารถอมน้ำแล้ว พ่นออกมาเป็นสายได้ไกลเกือบ 1 เมตร แก็ป บอกว่า "แก็ปจะอมน้ำไว้ในปากเอาไว้พอสมควร แล้วจะกัดฟันไว้ และค่อยๆ พ่นน้ำออกมา" ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าน้ำที่พุ่งออกมาจะกลายเป็นสายได้จริงๆ แต่แก็ปสามารถทำได้ นับว่าเป็นความสามารถที่ฟังดูแล้วแปลกจริงๆ

ยามว่าง "แก็ป" จะชอบอ่านหนังสือ หนังสือที่แก็ปชอบอ่านส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสั้นเกี่ยวกับการผจญภัย อย่างเช่นเรื่อง Spook View เมืองปีศาจ "แก็ป" เล่าว่า เรื่องสั้นเรื่องนี้จะเล่าถึงเรื่องราวของเด็กผู้ชายคนหนึ่งชื่อ Adam Freeman ย้ายเข้าไปอยู่ในเมือง เมืองหนึ่ง หลังจากนั้นเขาก็เริ่มสนิทกับเพื่อนๆ ในเมืองนั้น แล้วเรื่องราวการผจญภัยก็เริ่มเกิดขึ้น ที่แก็ปชอบเรื่องนี้เป็นเพราะว่า อ่านแล้วสนุก เนื้อเรื่องชวนให้ติดตาม และยังได้ใช้จินตนาการตามเนื้อเรื่องที่เขียนขึ้นมาอีกด้วย กิจกรรมยามว่างอีกหนึ่งกิจกรรมที่ "แก็ป" ทำอยู่เป็นประจำ คือ การเลี้ยงปลาคาฟ เมื่อถึงสุดสัปดาห์ แก็ป จะได้กลับบ้าน และมีโอกาสใช้เวลาว่างคอยดูแลปลาที่ตัวเองเลี้ยงไม่ว่าจะป็นการให้อาหารปลาและเปลี่ยนน้ำในบ่อปลา ถือว่าแก็ปเป็นเด็กที่รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ได้ดีทีเดียว

คุยถึงคติประจำใจ "แก็ป" บอกว่า แก็ปยึดถือคติที่ว่า "ลืมเรื่องอดีตที่ผ่านพ้นไป สนใจสิ่งที่ทำอยู่" หมายความว่า อย่าไปกลุ้มใจเรื่องที่เราเคยทำผิดพลาดในอดีต ให้สนใจในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ให้ดีที่สุดก็พอแล้ว เราจะได้ไม่ยึดติดและคิดถึงแต่อดีต

สิ่งที่ทำให้ "แก็ป" รู้สึกภูมิใจมาก คือ การเล่นดนตรีเมโลดิก้า ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนเปียโน แต่มีขนาดเล็กลง ขณะเล่นต้องเป่าไปพร้อมกับการกดด้วย เพลงที่แก็ปชอบเล่นและก็ถนัดมากๆ คือเพลง How deep is your love และครั้งหนึ่งแก็ปเคยชนะเลิศการแข่งขันว่ายน้ำ รางวัลนี้แก็ป บอกว่า ภูมิใจมากๆ อีกเช่นกันเพราะว่าจริงแล้วตัวเองไม่ใช่คนชอบว่ายน้ำ แต่คุณแม่อยากให้ลองฝึกว่ายไว้ หลังจากนั้นการว่ายน้ำได้กลายเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่แก็ปชอบไปโดยปริยาย เมื่อถามถึงผลงานอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ "แก็ป" บอกว่า ที่ภาคภูมิใจอีกหนึ่งอย่าง คือ การที่ผลงานในการเรียนได้นำขึ้นติดบอร์ดหลังห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาไทย เห็นแล้วรู้สึกดี เพราะว่าตนเองเป็นคนทำงานค่อนข้างปราณีตพิถีพิถันและจะพยายามปฏิบัติอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ความผูกพันที่เกิดขึ้นระหว่างแก็ปกับเพื่อนๆ และโรงเรียนเป็นสิ่งที่ทำให้แก็ปรู้สึกประทับใจมาก แก็ปบอกว่า "ชอบบรรยากาศของโรงเรียน เพราะต้นไม้เยอะ และก็ไม่ค่อยมีมลพิษมากเหมือนโรงเรียนอื่นๆ เพื่อนๆ ที่นี่ก็ดีทุกคน" แก็ปภูมิใจมากที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโรงเรียนนี้ และคงจะเป็นเช่นนี้ไปอีกนาน แม้ว่าวันหนึ่ง "แก็ป" จะจบการศึกษาจากที่นี่ไปแล้ว แต่ความรู้สึกเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่ในความทรงจำตลอดไป

ข้อมูลเมื่อปี พ.ศ.2547

ที่มาข้อมูล : จากการสัมภาณ์

    เรื่อง :
    เข้าชม : 848
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155