"ชัชวีร์ สวัสดิ์เสวี" ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว"ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว" เป็นสิ่งที่คุณแม่คอยพร่ำสอนช้างมาโดยตลอด จนทำให้ช้างยึดคำพูดเหล่านี้เป็นคติประจำใจในการดำเนินชีวิตของตัวเองเสมอ

ด.ช.ชัชวีร์ สวัสดิ์เสวี หรือ "ช้าง" นักเรียนชั้นป.5 วชิราวุธวิทยาลัย ก่อนหน้านี้ "ช้าง" เรียนอยู่ที่โรงเรียนบ้านพลอย จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนกระทั่งถึงป.4 ช้างบอกว่า ตัวเองเป็นคนจังหวัดปทุมธานี เกิดและเติบโตที่นั่น แต่สาเหตุที่ทำให้ช้างต้องเข้ามาเรียนที่วชิราวุธ เป็นเพราะคุณแม่ของช้างต้องย้ายไปทำงานที่จังหวัดเชียงราย คุณแม่กลัวว่าจะไม่มีคนดูแล เลยอยากให้น้องช้างเข้าเรียนโรงเรียนประจำที่ดีๆ สักแห่ง คุณแม่จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงมาก

ช่วงแรกที่ "ช้าง" รู้ว่า ตัวเองจะต้องย้ายโรงเรียน ก็เริ่มรู้สึกว่าไม่ค่อยอยากย้ายเท่าไหร่ แต่พอเข้ามาเรียนที่นี่แล้ว ก็รู้สึกสนุกและปรับตัวเข้ากับเพื่อนๆ ได้เร็วพอสมควร ช้างเล่าให้ฟังพร้อมกับอมยิ้มเล็กๆ ว่า "ตอนแรกที่เข้ามา ก็มีคิดถึงบ้านบ้างเหมือน แต่อยู่ไปสักพักก็ไม่ค่อยอยากกลับบ้านเท่าไหร่แล้วครับ" ซึ่งตามระเบียบของโรงเรียนแล้ว จะมีการอนุญาตให้เด็กนักเรียนกลับบ้านได้ โดยในทุกๆ 2 อาทิตย์ ก็จะอนุญาตให้ผู้ปกครองมารับลูกหลานของตัวเองกลับบ้าน

สำหรับช้าง เมื่อถึงเวลากลับบ้าน คุณป้าของช้างจะเป็นคนมารับกลับ หรือไม่ในบางครั้งคุณแม่ของช้างก็จะลงมาจากเชียงรายเพื่อมารับช้างกลับบ้าน ถ้าครั้งไหนที่คุณแม่มารับกลับ ช้างจะกลับบ้านที่ปทุมธานี แต่ถ้าเป็นคุณป้า ช้างจะกลับบ้านคุณป้าที่อยู่ที่นนทบุรี แต่ก็มีบ้างเหมือนกัน เมื่อถึงสุดสัปดาห์แล้วช้างไม่ได้กลับบ้าน และต้องอยู่ที่โรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็จะมีกิจกรรมเป็นชมรมให้เด็กๆ ทำขณะอยู่ที่โรงเรียนช่วงสุดสัปดาห์

ชมรม ที่ "ช้าง" เลือกเพื่อทำกิจกรรมส่วนใหญ่แล้วจะเกี่ยวกับกีฬา ซึ่งที่ช้างเลือกเล่นก็คือ "กอล์ฟ" เวลาฝึกเล่นกีฬาชนิดนี้ จะได้ออกไปเล่นข้างนอก ที่สนาม ทอ.(สนามกีฬากองทัพอากาศ) และจะมีโปรกอล์ฟมาสอนเด็กๆ ที่เลือกชมรมนี้ ช้างเล่าว่า ช่วงแรกที่เริ่มเรียน โปรกอล์ฟ จะดูทักษะการเล่นของเราก่อน โดยเริ่มจากให้เราลองจับไม้กอล์ฟ แล้วก็ให้ลองตีลูกดู ถ้าใครที่มีทักษะมาบ้างโปรก็จะให้เล่นได้เลย แต่ถ้าใครที่ยังไม่มีทักษะแต่อยากเล่นโปรก็จะเริ่มสอนให้ใหม่ สำหรับตัวช้างเองก็พอจะมีทักษะในกีฬาชนิดนี้มาบ้าง เพราะเคยไปลองเล่นกีฬาชนิดนี้กับคุณลุง หลังจากนั้นเลยกลายเป็นชอบและก็ติดกีฬาชนิดนี้ไปเลย

สิ่งที่ช้างได้รับจากเล่นกีฬาชนิดนี้ก็คือ ช่วยให้ช้างได้คลายเครียดหลังจากการเรียน ทำให้รู้สึกสนุกด้วย ที่สำคัญมันทำให้เราได้ใช้ความคิด การคาดคะเน เหมือนกับว่า เราได้รู้จักวิธีการวางแผน อย่างเช่น ถ้าเราตีไปแล้วเจอต้นไม้ เราก็จะเริ่มคิดว่า ควรจะตีอย่างไรดี จะตีให้ลูกข้ามไป หรือว่าจะตีเลี่ยงไปทางอื่น และเราจะต้องคิดด้วยว่า ในการตีแต่ละระยะ เราควรจะใช้เหล็กขนาดไหนเบอร์อะไรอีกด้วย

กีฬาโปรด อีกชนิดหนึ่งที่ช้างชอบเล่น คือ "การเล่นโบว์ลิ่ง" ที่ชอบเล่นเพราะช้างบอกว่า มันสนุกดีและเป็นการได้ออกกำลังกายไปด้วย ที่สำคัญ ช้างเคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันโบว์ลิ่งที่เมเจอร์ซีนีเพลกซ์ (Major Cineplex) ผลการแข่งขันในครั้งนั้น ช้างได้รับรางวัลชมเชย ถึงแม้ว่าจะเป็นรางวัลเล็กๆ ที่ช้างได้รับ แต่มันก็มีค่ามากสำหรับประสบการณ์ที่เด็กตัวเล็กๆคนหนึ่งได้รับ แต่ที่แปลกที่สุด สำหรับกิจกรรมพิเศษที่ ช้างทำ นั่นคือ การรำไทย ไม่บ่อยนักที่จะเห็นเด็กผู้ชาย ชอบการรำไทย และที่ช้างชอบเป็นเพราะว่าช่วงเด็ก ช้างเคยเรียนนาฏศิลป์ และช่วงที่เรียนคุณครูของช้างได้มีการคัดเลือกเด็กให้ไปทำการแสดงที่มหาวิทยาลัยรังสิต สิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นประสบการณ์ในการทำกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมายที่นอกเหนือจากการเรียน

เมื่อพูดถึงด้านการเรียน "ช้าง" บอกว่า วิชาที่ชอบมากที่สุดก็คือวิชาภาษาไทย ที่ชอบวิชานี้เป็นเพราะว่า เวลาที่ครูสอนมักจะมีอะไรสนุกๆ อยู่เสมอ คุณครูก็ใจดี ถึงแม้ว่าจะมีบ้างที่ดุ แต่ก็มีเหตุผลของตัวครูเอง วิชาที่ชอบอีกวิชาหนึ่งก็คือ วิชาคณิตศาสตร์ ช้างบอกว่าที่ชอบเป็นเพราะว่าช้างได้เรียนวิชานี้ในช่วงซัมเมอร์ (summer) ขณะที่เรียนคุณครูก็จะมีกิจกรรมให้ทำจำพวกเกมส์ สื่อ ต่างๆ มาให้ทำที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์จึงเหมือนกับว่าเป็นการเรียนรู้ไปในตัวเลย และส่วนหนึ่งมาจากตัวของคุณครูที่ทำให้ช้างชอบวิชานี้ และอีกหนึ่งวิชาที่ช้างชอบ คือ วิชาออกแบบ เป็นการเรียนเกี่ยวกับพวกดีไซน์ (Design) โดยที่คุณครูจะให้หัวข้อมา แล้วให้ตัวเด็กใช้จินตนาการในการวาดแบบออกมา ดังนั้น งานอดิเรกที่ช้างชอบทำเป็นประจำ ก็คือการใช้เวลาว่างในการวาดรูป รูปที่วาด ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบบ้าน สถานที่ อุปกรณ์และสิ่งของต่างๆ ที่มีรูปร่างแปลกออกไป คล้ายกับเป็นการฝึกฝนการใช้ความคิดในการออกแบบดีไซน์ (Design) ไปด้วย

เทคนิคทางด้านการเรียน ที่ช้างใช้ คือ "การหาอะไรมาเปรียบเทียบท่องจำจดเขียน" เป็นสิ่งคุณแม่ใช้สอนช้างอยู่เสมอๆ อย่างคำศัพท์ภาษาอังกฤษบางคำที่ยังจำไม่ได้ ตัวอย่างเช่น คำว่า "elephant" ช้างบอกว่าบางทีเวลาท่องจำ บางครั้งจะท่องได้แต่คำว่า "eleph" แล้วก็จะคิดไม่ออกถึง คุณแม่จะมีการสอนให้ช้างท่องจำว่า "ช้างน่ะกลัวมด" เพราะฉะนั้น คำที่ตามมาคือ คำว่า "ant" ที่แปลว่ามด จึงทำให้การท่องจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษจึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับช้างไปเลย

ผลงานที่ภาคภูมิใจ คือ ผลงานที่เกี่ยวกับการออกแบบ เกี่ยวกับอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น "ตู้" คุณครูจะให้ออกแบบกันเองแล้วลงมือสร้างขึ้นมาตามความคิดและจินตนาการตามแบบที่เด็กๆ วาดขึ้นมา และผลงานอีกหนึ่งชิ้นที่ช้างภาคภูมิใจ คือ ผลงานการแต่งนิทานของวิชาภาษาไทย แล้วได้ติดบอร์ด เป็นผลงานที่ช้างทำร่วมกับเพื่อนๆ อีก 3 คน โดยให้จับกลุ่มกัน แล้วคุณครูก็จะให้ภาพมาดูก่อน แล้วให้เด็กๆ ช่วยกันเขียนเรื่องราวออกมา นิทานที่ช้างและเพื่อนๆ ร่วมกันทำขึ้น มีชือเรื่องว่า "ผจญภัยในดินแดนแมลง" เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับแมลงหลายๆ ชนิดเป็นเพื่อนกัน และมีการผจญภัยร่วมกัน เจออุปสรรคหลายๆ อย่าง แล้วในที่สุดความสามัคคีก็ช่วยให้พวกเขาผ่านอุปสรรคเหล่านั้นไปได้ จัดได้ว่านิทานเรื่องนี้ได้สอนให้เด็กๆ รู้จักกับความรัก ความสามัคคีกันในหมู่คณะได้ดีทีเดียว

ถึงแม้ว่า...ปีนี้จะเป็นปีแรกที่ช้างได้เข้ามาเรียนที่วชิราวุธ แต่หลายสิ่งหลายอย่างก็ทำให้ช้างรู้สึกรักและผูกพันกับโรงเรียนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คุณครู บรรยากาศของโรงเรียน และสิ่งสำคัญที่สุดที่ช้างบอกว่าประทับใจมาก คือ การที่เราได้มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในราชวงศ์ เปรียบเสมือนว่าเราได้เป็นลูกคนหนึ่งในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และนี่ก็คืออีกหนึ่งความรู้สึกที่อยู่ในใจของเด็กตัวเล็กคนหนึ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง แล้วสิ่งเหล่านี้ก็จะอยู่กับเขาตลอดไปเช่นกัน

ข้อมูลเมื่อปี พ.ศ.2547

ที่มาข้อมูล : จากการสัมภาษณ์

    เรื่อง :
    เข้าชม : 1084
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155