Camille Pissarro : จิตรกรภาพชนบท (จบ)

เมื่อภาพขายไม่ค่อยได้และงานแสดงภาพก็ไม่ค่อยมีคนดู ชีวิตของ Pissarro จึงขาดแคลนเงิน ความผิดหวังเช่นนี้ทำให้ Pissarro เริ่มไม่พอใจผลงานของตน เพราะคิดว่าภาพที่ตนวาดไม่มีพลังและไม่มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ดังนั้น จึงย้ายบ้านไปที่ Osny แล้วย้ายต่อไปที่ Eragny ซึ่งต่างก็อยู่ไม่ไกลจากปารีสมาก เพราะตนจะได้เดินทางไปขายภาพง่าย และขณะอยู่ที่นี่เขาเริ่มรู้จัก Paul Signac กับ Gerges Seurat ซึ่งได้แนะนำให้ Pissarro รู้จักการวาดภาพแนวใหม่ (pointillism) ซึ่งเป็นการวาดภาพที่ใช้วิธีแต้มจุดสีเรียงรายกันจนเป็นภาพ

การเห็นภาพที่ Seurat และ Signac วาดทำให้ Pissarro คิดว่า นี่คือสไตล์แนวใหม่ที่เหมาะกับตน จึงทิ้งงานวาดสไตล์ Impressionism ทันที ทั้งๆ ที่ขณะนั้นเขามีอายุ 56 ปีแล้ว และเมื่อ Pissarro นำภาพสไตล์ใหม่ที่เขาวาด ออกแสดงร่วมกับ Seurat และ Signac เขาก็ต้องพบความผิดหวังอีกครั้ง เพราะประชาชนไม่ชอบภาพที่เกิดจากจุดสีเลย เหตุการณ์นี้ทำให้ Pissarro รู้สึกท้อแท้ และรู้สึกเหนื่อยหน่ายชีวิตมาก


ภาพ "Haymakers Resting" วาดในปี ค.ศ.1891
ขณะนี้อยู่ที่ McNay Art Museum, San Antonio


แต่เมื่อได้พบ Vincent van Gogh ผู้มีปัญหาด้านจิตใจยิ่งกว่า ความเมตตาทำให้ Pissarro เอ่ยเชิญ van Gogh มาพักอาศัยกับเขาชั่วคราว แต่ภรรยาของ Pissarro กลัวพฤติกรรมแปลกๆ ของ van Gogh เขาจึงนำ van Gogh ไปฝากให้เพื่อนชื่อ Dr.Gachet ดูแลแทน


เมื่ออายุได้ 65 ปี ตาของ Pissarro อักเสบรุนแรง จนต้องเลิกวาดภาพกลางแจ้ง เมื่อสุขภาพทรุดโทรม Pissarro รู้ตัวว่าจะมีชีวิตต่ออีกไม่นาน จึงเดินทางไปเยี่ยมบุตรชายชื่อ Lucien ซึ่งเป็นจิตรกรทำงานที่ London หลายครั้ง Pissarro ตายเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2446 ที่ปารีส หลังจากล้มเจ็บไม่นาน

ณ วันนี้ โลกยอมรับว่า Pissarro เป็นบิดาคนหนึ่งของสไตล์การวาดภาพแบบ Impressionism และเป็นผู้ที่ถนัดการวาดภาพชีวิตชนบทและทิวทัศน์ในบริเวณเมือง Pontoise, Eragny - sur - Epte, Auver sur - Oise, Voisins และ Louvecinnes ซึ่งล้วนเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของปารีส และ Pissarro เคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเหล่านี้ ภาพส่วนใหญ่แสดงแสงแดด สายลม และหิมะในชนบทรวมถึงความรู้สึก และความเป็นอยู่ของชาวนา กรรมกร และคนทำงาน บางภาพแสดงป่าที่ Fontainebleau บางภาพแสดงชนบทริมฝั่งแม่น้ำ Marne และ Seine ในยุคที่อุตสาหกรรมเริ่มเกิด ภาพเหล่านี้เป็นภาพที่ Pissarro ชอบวาดมาก


ภาพ "Orchard in Bloom" ซึ่งวาดในปี ค.ศ.1872


ในสมัยที่ Pissarro วาดภาพชนบทในตอนนั้นใครๆ ก็ไม่ชื่นชม แต่เมื่อถึงวันนี้ความสวยและสมจริงของฤดูหนาวที่ Pissarro ถ่ายทอดมาเป็นภาพได้ทำให้คนที่ดูภาพอย่างเพ่งพิศ ชื่นชมในความสามารถของจิตรกร Impressionist ผู้อาภัพแต่นิสัยดีคนนี้มาก

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ - 13 พฤษภาคม ค.ศ.2007 ที่ Baltimore Museum of Art ในสหรัฐอเมริกา ได้มีงานแสดงภาพวาดของ " Pissarro : Creating the Impressionist Landscape " จำนวน 45 ชิ้น ซึ่งล้วนเป็นภาพชนบทในฝรั่งเศสที่ท้องนามีสีเขียวขจี ภาพหมู่บ้านที่หลังคามีหิมะปกคลุม และภาพสายน้ำในแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว ภาพที่สำคัญ คือ Cote des Jalais, Pontoise, Orchard in Bloom, The Chestnut Trees at Osny และ Hoarbrost at Ennery อันเป็นภาพคนเดินถนนในชนบทในยามเช้าหลังพระอาทิตย์ขึ้นเล็กน้อย และบนหลังของเขามีมัดฟืน ในขณะเดียวกันก็มีเงาของต้นไม้ข้างถนนที่ทอดผ่านภาพเป็นทางยาวด้วย


ภาพ "The Chestnut Trees at Osny" ซึ่งวาดในปี ค.ศ.1873


ภาพทั้งชุดนี้มีกำหนดนำไปแสดงต่อที่ Milwaukee Art Museum ที่ Wisconsin ในวันที่ 9 มิถุนายน - 9 กันยายน และที่ Memphis Brooks Museum ที่ Ohio ในวันที่ 7 ตุลาคม - 6 มกราคม ค.ศ.2008 ....... โดย สุทัศน์ ยกส้าน ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สสวท ...


กลับหน้าแรก


    เรื่อง :
    เข้าชม : 1966
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155