กลุ่มดาวในฤดูใบไม้ร่วง (Constellations of Autumn)

Andromeda - จุดเริ่มต้นของกลุ่มดาวแอนโดรเมดา เริ่มที่ดาว Alpharatz ที่อยู่ในกลุ่มดาวม้าปีก และมีดาว 2 ดวงแยกออกมา หากลากเส้นตรงจากกลุ่มดาวแอนโดรเมดาไปทางทิศเหนือ จะพบกลุ่มดาวแคสซิโอเปียร์พอดี กลุ่มดาวนี้อยู่ห่างจากโลกออกไปประมาณ 2 ล้านปีแสง และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 150,000 ปีแสง
Perseus - กลุ่มดาวเปอร์ซิอุส อยู่ใกล้กับกลุ่มดาวแคสสิโอเปียร์ เป็นกลุ่มดาวที่มีรูปร่างคล้ายตัว K หางของตัวอักษร K ด้านล่างจะชี้ไปยังกลุ่มดาวลูกไก่ ส่วนปลายด้านบนจะไปสิ้นสุดที่ดาว Algol ซึ่งเป็นดาวที่สว่างที่สุด รู้จักกันในนาม "ดาวปีศาจ" (Demon Star)
Pegasus - กลุ่มดาวม้าปีก เป็นกลุ่มดาวที่มีการค้นพบมานานแล้ว หากลากเส้นตรงบนท้องฟ้าจากดาวเหนือไปทางทิศตะวันตก จนถึงกลุ่มดาวแคสซิโอเปียร์ เส้นตรงที่ลากไปนั้นจะผ่านด้านข้างทางทิศตะวันออกของกลุ่มดาวม้าปีกที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมพอดี ดาวที่อยู่ส่วนหัวของม้าปีกจะหันหน้าไปทางเส้นศูนย์สูตร


Auriga - กลุ่มดาวสารถี เป็นกลุ่มดาวสุดท้ายของกลุ่มดาวที่ปรากฏในฤดูใบไม้ร่วง อยู่ทางตะวันออกของกลุ่มดาว Perseus มีกระจุกดาวเปิดจำนวนมากในกลุ่มดาวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระจุกดาว M37 และ M38 ซึ่งแต่ละกระจุกจะมีกลุ่มดาวประมาณ 100 ดวง กลุ่มดาวนี้อยู่ห่างจากโลกออกไปประมาณ 2,700 ปีแสง ดาวหลักที่มองเห็นในกลุ่มดาวสารถีมีรูปร่างเป็นรูปห้าเหลี่ยม มีความสว่าง 1,2,3 แมกนิจูดตามลำดับที่มาข้อมูล : www.myfirstbrain.com

    เรื่อง : ท่องดาราศาสตร์
    เข้าชม : 6601
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155