สงครามโลกครั้งที่ 1 (World War I)เมื่อมีคำสั่งให้บุก
ทหารจะขึ้นมาจากสนามเพลาะเพื่อเข้าทำการรบ


เดือนสิงหาคม ปีค.ศ.1914 สงครามครั้งยิ่งใหญ่ได้เริ่มขึ้นในยุโรประหว่างฝ่ายเยอรมัน ผู้นำประเทศมหาอำนาจกลาง (Central Powers) และประเทศมหาอำนาจสัมพันธมิตร (Allied Powers) ซึ่งนำโดยประเทศฝรั่งเศสและประเทศอังกฤษ

เรื่องนี้ต้องขยาย
เรื่องนี้ต้องขยาย
การรบครั้งนี้ไม่มีฝ่ายใดที่ต่อสู้จนได้ชัยชนะเด็ดขาด สงครามจึงยืดเยื้อออกไปเป็นเวลานานถึง 4 ปี และจบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตรในเดือนพฤศจิกายน ปีค.ศ.1918 แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียชีวิตผู้คนไปราว 10 ล้านคน

แนวรบด้านตะวันตก (Western Front)


แผนที่แนวรบตะวันตกและสมรภูมิรบสำคัญๆ

ประมาณก่อนสิ้นปีค.ศ.1914 ฝ่ายสัมพันธมิตรและมหาอำนาจกลางได้ขุดแนวสนามเพลาะ ซึ่งยาวกว่า 400 ไมล์หรือกว่า 650 กิโลเมตรจากช่องแคบอังกฤษ (English Channel) ถึงชายแดนประเทศสวิสซึ่งแนวสนามเพลาะดังกล่าวนี้เรียกว่า แนวรบตะวันตก (Western Front)

ตามแนวรบดังกล่าวจะมีการตรึงกำลังระหว่างทหารของทั้งสองฝ่าย มีปืนใหญ่และกับระเบิดอยู่เต็มไปหมด นอกจากนั้นยังมีการปะทะกันตามจุดยุทธศาสตร์สำคัญต่างๆ ซึ่งทำให้ทหารต้องสังเวยชีวิตในสนามรบนับล้านนาย แต่ก็ต้องเป็นไปเพื่อรักษาดินแดนของฝ่ายตนเองและรุกเข้ายึดดินแดนของฝ่ายตรงข้ามให้ได้


การโจมตีด้วยแก๊ส (Gas Attack)


หน้ากากป้องกันแก๊สพิษ

ในสงครามโลกครั้งที่ 1 แก๊สพิษได้คร่าชีวิตทหารไปเป็นจำนวนมหาศาล โดยครั้งแรกนั้นเหล่าทหารได้พยายามที่จะป้องกันตนเองด้วยการใช้ผ้าชุบด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต (Bicarbonate of soda) มาปิดจมูกไว้เพื่อป้องกันการหายใจในการสูดเอาควันพิษเข้าไป

ต่อมาจึงได้มีการผลิตหน้ากากแก๊สขึ้นมาอย่างเร่งด่วนเพื่อต่อสู้กับการโจมตีด้วยแก๊สและทำให้สามารถปล่อยกองทัพที่อยู่แนวหน้าเข้าสู่สนามรบได้

การโจมตีด้วยแก๊สเป็นครั้งแรก

ชาวเยอรมันได้ใช้แก๊สพิษในเดือนเมษายน ปีค.ศ.1914 เป็นครั้งแรก


    เรื่อง : เกร็ดประวัติศาสตร์
    เข้าชม : 4997
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155