การปฏิรูปศาสนา (The Reformation)กองฟืนที่เตรียมไว้เผาทั้งเป็นพวกโปรเตสแตนท์ที่ยอมตายเพื่อรักษาความเชื่อของตน

ในช่วงศตวรรษที่ 16 โบสถ์ของศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิค (Catholic) ได้เจริญขึ้นด้วยเงินที่ได้มาโดยทุจริต เช่น การเก็บภาษี การรีดไถ หรือการขายใบไถ่บาป ดังนั้น มาร์ติน ลูเธอร์ (Martin Luther) นักบวชชาวเยอรมันผู้หนึ่งซึ่งทนดูการกระทำดังกล่าวไม่ได้ จึงเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขความเชื่ออย่างงมงายและทำการประท้วงเรื่องการซื้อ-ขายใบไถ่บาป

การเคลื่อนไหวทางศาสนาของเขาได้ลุกลามขยายไปเป็นการปฏิรูปศาสนาและตัวเขาเองก็ได้ตั้ง ลัทธิลูเทอร์ ขึ้นโดยสาวกที่นับถือลัทธินี้เรียกตนเองว่า ลูเทอรัน (Lutherans) แต่ต่อมาได้ตั้งชื่อใหม่ว่า นิกายโปรเตสแตนท์ (Protestant) เพื่อประท้วงศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิคที่พยายามกีดกันและจำกัดสิทธิการเผยแพร่คำสอนของพวกเขา จากนั้นในช่วงทศวรรษ 1550 ลัทธิอื่นๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนด์ (Protestantism) ก็ได้เกิดขึ้นซึ่งก็รวมถึง ลัทธิคาลวิน (Calvinism) ด้วย
เรื่องนี้ต้องขยาย
เรื่องนี้ต้องขยาย

การขัดแย้งทางศาสนาเหล่านี้นี่เองที่เป็นสาเหตุของสงครามทางศาสนาครั้งใหญ่หลายต่อหลายครั้งด้วยกันและทำให้ผู้บริสุทธิ์ที่ยอมตายเพื่อรักษาความเชื่อในศาสนาของตนต้องจบชีวิตลงเป็นจำนวนนับพันๆ คน

ในปี ค.ศ.1584 ชาวคริสต์นิกายคาทอลิกคนหนึ่งได้ยิงเจ้าชายวิลเลียมแห่งออเรนจ์ (William of Orange) ผู้นำการปฏิวัติชาวดัชท์โปรแตสแตนท์

พระเจ้าฟิลิป ที่ 2 (Phillip II) กษัตริย์ชาวคาทอลิกแห่งสเปนได้ส่งท่าน ดุ๊คแห่งอัลบา (Duke of Alba) เข้าเป็นผู้สำเร็จราชการในเนเธอร์แลนด์เมื่อ ค.ศ.1567 พร้อมด้วยคำบัญชาในการปราบปรามพวกต่อต้าน ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์

โดยท่านดุ๊คแห่งอัลบาได้นำระบบศาลศาสนาจากสเปนไปใช้ในเนเธอร์แลนด์อย่างเคร่งครัดมาก แม้แต่ผู้บริสุทธิ์บางคนก็ยังถูกกล่าวหาว่าเป็นขบถบ้าง พวกนอกศาสนาบ้างและมีการลงโทษที่โหดร้ายรุนแรง

ดังนั้นชาวดัชท์โปรแตสแตนท์จึงได้ร่วมกันก่อกบฎขึ้น แต่ก็ถูกดุ๊คแห่งอัลบาซึ่งมีนิสัยหยาบคาย ป่าเถื่อน บดขยี้กองทัพสาธารณชนด้วยการสังหารหมู่อย่างเลือดเย็น

ในขณะนั้นประเทศเนเธอร์แลนด์ภาคเหนือและภาคใต้มีความแตกต่างกันอย่างเด่นชัดทางด้านศาสนากล่าวคือ ทางเหนือนับถือโปรแตสแตนท์ลัทธิคาลวิน ส่วนทางใต้นับถือโรมันคาทอลิกอย่างสเปน

ดังนั้นแม้ว่าในตอนแรกที่ก่อกบฎทั้งสองภาคจะร่วมแรงร่วมใจกัน แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายดินแดนทางภาคใต้ก็ยินยอมอยู่ภายใต้การปกครองของสเปนเพื่อพิทักษ์ไว้ซึ่งศาสนาของพวกตน ตรงกันข้ามกับชาวดัชท์ทางภาคเหนืออีก 7 รัฐที่ได้ร่วมกันจัดตั้งสหภาพและประกาศอิสระภาพในปี ค.ศ.1581 การประกาศอิสระภาพครั้งนี้นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ ประเทศเนเธอร์แลนด์ แบ่งแยกออกเป็น 2 ฝ่าย


    เรื่อง : เกร็ดประวัติศาสตร์
    เข้าชม : 14283
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155