เรื่องน่ารู้...ก่อนการเตรียมตัวเป็นคุณแม่


หลังจากที่แต่งงานมาแล้วคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คู่ก็คงจะคิดถึงการมีลูกกันใช่ไหมล่ะค่ะ วันนี้เราก็มี 4 เรื่อง การเตรียมตัวก่อนมีลูกมา ฝากคุณพ่อคุณแม่กันด้วย ซึ่งการเตรียมตัวก่อนมีลูก นี้ถือเป็นสิ่งที่ดีต่อเจ้าตัวเล็กๆ มากจริงๆ ค่ะ เพราะเราจะมั่นใจไปกว่าครึ่งแล้วว่าลูกน้อยของเราจะลืมตาออกมาดูโลกภายนอก ด้วยความแข็งแรงและสมบูรณ์...


จากที่เกริ่นมา ดังนั้นเราคงทราบแล้วว่า การเตรียมตัวก่อนมีลูก จึงมีส่วนสำคัญมิใช่น้อย เรามาดูกันดีกว่าว่า 4 เรื่อง การเตรียมตัวก่อนมีลูกนี้มีอะไรกันบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวได้ถูกต้อง ?

 1. พื้นฐานของเม็ดเลือด ดู ว่าพ่อและแม่มีเลือดกรุ๊ปใด เข้ากันได้หรือไม่ เพราะบางกรณีพ่อแม่จะมีกรุ๊ปเลือดที่ไม่เข้ากันซึ่งจะมีผลต่อความเสี่ยงต่อ การเกิดโรค เช่น เด็กแรกเกิดที่มีภาวะตัวเหลืองจากโลหิตจางซึ่งเกิดจากกรุ๊ปเลือดของพ่อแม่ ไม่เข้ากับลูก

  นอกจากนี้ยังมีเลือดกลุ่มพิเศษ RH ซึ่งพบได้น้อยในบ้านเราค่ะ แต่ว่ากรุ๊ปพิเศษนี้จะมีอันตรายอยู่ตรงที่ว่า ถ้าคุณแม่เป็น RH- คุณพ่อจะต้องไม่เป็น RH+ เพราะลูกที่เกิดมาอาจจะมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติจนอาจเสียชีวิตได้


 2. ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ดูว่าเป็นคุณพ่อคุณแม่มีเม็ดเลือดจางเป็นพาหะหรือเป็นทาลัสซีเมียหรือไม่


 3. ป่วยเป็นโรคติดเชื้อหรือไม่ ได้แก่ โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบี ถ้าคุณแม่ยังไม่มีภูมิคุณหมอจะเริ่มฉีดให้ค่ะ โดยฉีด 3 เข็ม เข็มแรกจะฉีดทันที เข็มที่ 2 เว้นไป 1 เดือนและเข็มสุดท้ายเว้นไป 6 เดือนค่ะ ระหว่างนี้คุณแม่สามารถตั้งท้องได้ หัดเยอรมัน ถ้าคุณแม่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันก็ต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเว้นระยะไป 3 เดือนจึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้


 4. สุขภาพทั่วไป เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง เช็กการได้ยินของหู เช็กสายตา จมูก ช่องปาก อวัยวะภายในช่องท้อง รวมถึงการตรวจภายในของทั้งผู้หญิงและผู้ชายด้วยค่ะ (แม้จะเคยตรวจมาตอนก่อนแต่งงานคุณหมอมักจะเว้นการตรวจภายในสำหรับผู้หญิงค่ะ ดังนั้นตรวจใหม่อีกรอบก็ดี)
เมื่อร่างกายพร้อม และคุณพ่อคุณแม่ก็พร้อมใจจะมีเจ้าตัวน้อยคงไม่ต้องบอกนะคะว่าขั้นตอนต่อไป ต้องทำยังไง...

ที่มาข้อมูล : ขอบคุณข้อมูลจาก momypedia
http://women.sanook.com

  เรื่อง : สาระน่ารู้
  เข้าชม : 2182
 • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155