ชวนคุณแม่...กินเพื่อลูก


เพราะช่วงไตรมาส 1 หรือ 0-3 เดือน ลูกน้อยกำลังอยู่ในช่วงเจริญเติบโตและพัฒนาอวัยวะต่างๆ อาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปจึงสำคัญต่อเขามาก จึงอยากแนะนำหลักง่ายๆ ในการเลือกทานให้คุณแม่ คือ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และสะอาด ปลอดภัย ซึ่งอาหารต่อไปนี้ มีสารอาหารที่สำคัญต่อลูกน้อยค่ะ


โปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ เต้าหู้ และถั่วต่างๆ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกและช่วยสร้างพลังงานให้แม่ แต่ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันมากๆ เช่น เนื้อติดมัน หรือเนื้อที่สุกยาก เช่น แดง และย่อยยาก เช่น เนื้อวัว อาจเลือกทานปลาแทน และควรปรุงให้สุก รวมทั้งปรุงโดยลวกสุก นึ่ง อบ แทนการทอดและปิ้งย่าง ขณะเดียวกัน แต่ละวันคุณแม่ควรทานอย่างน้อยวันละ 3-4 แก้ว เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

พลังงาน อาหารประเภทพลังงาน ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง บะหมี่ หรืออาหารพวกแป้งต่างๆ คุณแม่ควรรับประทานตามปกติ ไม่ควรจำกัดอาหารในหมวดนี้เพราะกลัวอ้วน เดี๋ยวลูกน้อยอาจได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน แต่พยายามยามอย่าทานมากจนเกินไป

วิตามิน เกลือแร่ ผัก/ผลไม้ สำหรับคนท้อง ร่างกายมีความต้องการวิตามินเพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ผักที่มีสีเหลือง สีส้ม เช่น ฟักทอง แครอต มีวิตามินเอมาก ซึ่งจำเป็นต่อสายตาและป้องกันการติดเชื้อ ควรรับประทานผักกลุ่มนี้ให้ได้วันละครั้ง และรับประทานผักใบเขียวและผักที่มิตามินซีสูงวันละ 1 ครั้ง เพราะวิตามินซีจะช่วยการดูดซึม ป้องกันการติดเชื้อและเพิ่มภูมิต้านทานให้กับแม่และลูกด้วย

ไขมัน น้ำตาล สำหรับคุณแม่ที่มีเกณฑ์การเพิ่มน้ำหนักตัวที่เร็วเกินไป ควรเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและพวกของทอดต่างๆ นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีสารอาหารครบถ้วนตามที่กล่าวมาแล้ว สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือควรดื่มน้ำอย่างน้อยให้ได้วันละ 6 แก้ว พักผ่อนให้พอเพียง ออกกำลังกายให้เหมาะสม และไม่เครียด

** อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง


อาหารรสจัด เพราะคนท้องจะมีฮอร์โมนเพศโปรเจสเตอโรนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารของคนท้องทำงานได้ช้าลง ทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ง่าย นอกจากนี้ ยังทำให้กระเพาะอาหารอักเสบหรือเกิดแผลได้ง่าย รวมทั้งส่งผลให้ประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึมอาหารลดลง

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อดื่มเข้าไป ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของคุณแม่จะสูงขึ้น และไหลไปสู่ลูก ทำให้เกิดการแท้ง ปัญญาอ่อน และน้ำหนักน้อย

อาหารที่มีสารปรุงแต่งสูง อย่างเช่น ไส้กรอก หมูแฮม ลูกชิ้น อาหารพวกนี้จะมีดินประสิวเป็นส่วนผสมเพื่อยับยั้งแบคทีเรีย แต่ถ้าต้องการอยากทานจริงๆ ก็ควรเลือกจากชื่อและมาตรฐาน และไม่ควรทานบ่อย

อาหารหมักดอง อาหารเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ต่อลูกในท้อง เพราะมีความเป็นกรด และมีความเค็มสูง ซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจทำให้คุณแม่บวมได้ง่าย และขั้นตอนการทำอาจไม่สะอาด

บุหรี่ สารนิโคตินทำให้เส้นเลือดที่รกแคบลง มีผลทำให้ทารกได้รับอาหารไม่เพียงพอ และยังส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตของทารกเปลี่ยนแปลงไป จึงส่งผลให้แม่ท้องที่สูบบุหรี่มีอัตราการแท้งสูง

ชา กาแฟ ควรลดปริมาณในการดื่มให้น้อยลง เพราะว่ามีส่วนผสมของคาเฟอีน

ปลาดิบ ไข่สด หอยสด และของที่ปรุงไม่สุก เพื่อลดการติดเชื้อแบคทีเรีย


ที่มาข้อมูล : http://motherandchild.in.th

    เรื่อง : สาระน่ารู้
    เข้าชม : 2727
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155