เลี้ยงลูกขวบปีแรกทำชีวิตพ่อแม่ "ซึมเศร้า" สูงสุด


สัปดาห์นี้เราจะมาพูดคุยถึงคุณแม่มือใหม่ หรือคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวรับขวัญเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมา ถึงการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งนั่นเป็นเรื่องปกติธรรมดา สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป จึงมีผลทำให้อารมณ์แปรปรวน เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ โศกเศร้าได้ง่าย เรามีวิธีกำจัดภาวะซึมเศร้านี้อย่างไร ลองศึกษาดูนะค่ะ...


อย่างไรก็ดี ในการวิจัยของนักวิจัยชาวอังกฤษพบว่า พ่อแม่ที่กำลังเลี้ยงลูกอายุระหว่าง 0-12 ปีนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าสูงที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงขวบปีแรกของการมีลูก

จากข้อมูลที่ได้ศึกษาคู่สามีภรรยาชาวอังกฤษจำนวน 87,000 คนที่เข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้าและมีลูกอายุระหว่าง 0-12 ปีพบว่า ผู้เป็นแม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าสูงสุดก็คือหลังคลอดบุตร แต่เมื่อลูกผ่านพ้นวัย 1 ขวบไปแล้ว โอกาสเกิดภาวะซึมเศร้าจะค่อยๆ ลดลง

ดร.เออร์วิน นาซาเรตห์ จาก University College London กล่าวว่า ในจำนวนคนไข้ 87,000 คนพบว่า 14 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตร ขณะที่ฝ่ายชายก็เกิดภาวะซึมเศร้าเช่นกัน คิดเป็น 4 เปอร์เซ็นต์


แม้จะมีงานวิจััยบางชิ้นระบุว่า สาเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้านั้นมาจากการทำงานของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ Dr.James F. Paulson จากวิทยาลัยการแพทย์อีสเทิร์น เวอร์จิเนียให้ความเห็นว่า แรงกดดันที่มาจากสังคม เช่น การต้องกลับมาทำงาน ความคาดหวังของคนรอบข้าง การไม่มีคนช่วยเลี้ยงลูก ความเครียด การต้องปรับไลฟ์สไตล์ คือประเด็นสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้เช่นกัน และแรงกดดันเหล่านี้ก็มีผลต่อผู้เป็นพ่อด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดคือกลุ่มพ่อแม่วัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี และพ่อแม่ที่อาศัยอยู่ในเขตชุมชนแออัด

ดร.พอลสันแนะนำว่า พ่อแม่โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่ควรจะปรึกษาพูดคุยกับแพทย์หากพบว่าตนเองมีอาการน้อยใจง่าย อารมณ์แปรปรวน หรือไม่มีความสุขกับกิจกรรมที่เคยชอบทำเพื่อรับการบำบัดที่เหมาะสมที่มาข้อมูล : ASTVผู้จัดการออนไลน์
www.inmagine.com

    เรื่อง : สาระน่ารู้
    เข้าชม : 1682
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155