เหตุผลที่คุณแม่ต้องอ่านนิทานให้ลูกฟัง


เด็กกับนิทานเป็นของคู่กันไปแล้ว ไม่ว่าในอดีตหรือปัจจุบันก็จะเห็นพ่อแม่ ผู้ปกครองเล่านิทานให้ลูกฟังกันทั้งนั้น คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า นิทานที่อ่านหรือเล่าให้เด็กฟังนั้นมีผลดีกับเด็กอย่างไร ทำให้เด็กฉลาดได้อย่างไร เมื่อพวกเขาได้ฟังนิทานแล้ว พวกเขาจะมีความรู้สึกอย่างไร วันนี้เราลองมาฟังเหตุผลต่างๆ ที่คุณแม่ทั้งหลายจำเป็นต้องเล่านิทานให้ลูกฟัง...


คุณแม่ทั้งหายอยากรู้ไหม ทำไมเด็กๆ ถึงมักคะยั้นคะยอให้อ่านนิทานให้ฟังทุกครั้งยามที่คุณแม่ว่าง ก็เพราะนิทานมีประโยชน์กับพวกเขามากมาย ซึ่งเราจะแจกแจงให้ฟังดังนี้

 1. นิทานทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่ได้ถูกสอน แต่เป็นการชี้ให้เห็นตัวอย่างที่ดี เช่น เรื่องราชสีห์กับหนู เป็นตัวอย่างที่ทำให้ลูกเรียนรู้ในเรื่องการใช้ชีวิตที่สมดุล ปกติผู้ใหญ่มักสอนเราว่าคนตัวใหญ่ต้องช่วยเหลือคนตัวเล็ก คนมีมากกว่าต้องช่วยคนมีน้อยกว่า แต่นิทานเรื่องนี้สอนว่าคนตัวเล็กก็ช่วยเหลือคนตัวใหญ่ในเงื่อนไขที่เกื้อกูลได้ด้วยเช่นกัน สิ่งนี้เป็นความชาญฉลาดอันแยบยลของนิทาน


 2. เพราะนิทานเป็นตัวบ่มเพาะศีลธรรมอันดีให้กับลูกๆ


 3. เพราะนิทานไม่ใช่แค่ความฝัน ไม่ใช่แค่จินตนาการ แต่เป็นเนื้อเดียวกันกับชีวิต และเป็นสะพานที่สามารถเชื่อมผู้ใหญ่มาหาเด็ก ทำให้เด็กๆ รู้จักเชื่อฟังผู้ใหญ่


 4. นิทานหลายๆ เรื่องพูดถึงเรื่องบุคลิกภาพ เช่น ต้องเป็นคนแข็งแรง ต้องเป็นผู้นำในการพาชีวิตตนและผู้อื่นไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า เช่น เรื่องหมีปวดฟัน บอกให้เด็กๆ ได้รู้ว่า ถ้ากินอาหารที่มีประโยชน์ก็จะมีสุขภาพที่ดี หรือเรื่องช้างน้อยใจอารี สอนให้เรารู้ว่าถ้าเราเป็นเด็กเกเร เราก็จะไม่มีเพื่อน 5. นิทานยังพูดถึงเรื่องวัฒนธรรมและการกินอยู่ ซึ่งเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ให้กับลูกมากขึ้น ทำให้เด็กรู้ว่าที่ไหนมีบริบททางวัฒนธรรมอย่างไร


 6. นิทานสร้างความผูกพันในครอบครัว ถึงแม้ว่าการพูดคุยกันในชีวิตประจำวัน จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามีการพูดถึงนิทาน ก็จะมีอะไรสนุกๆ มาจูงใจในการพูดคุยได้มากเลยล่ะ


 7. นิทานยังเป็นเครื่องมือในการช่วยคุณแม่สอนสิ่งดีๆ ให้กับเด็ก เช่น ทานเรื่องโปรดของลูก คุณแม่ก็จะใช้ตัวเอกของนิทานเรื่องโปรดนั้นมาสอนลูกๆ ชี้ให้ลูกเห็นว่าสิ่งไหนดี สิ่งไหนไม่ดี และยังเป็นเครื่องมือที่ทำให้ลูกไม่ซนอีกด้วย


 8. เวลาคุณแม่เล่านิทานให้ผมฟัง เป็นช่วงเวลาที่ลูกจะได้อยู่ใกล้ชิดกับคุณแม่ คุณแม่รู้ไหม เวลาก่อนนอนจะเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์มาก เพราะเป็นเวลาสบายๆ ที่แม่จะได้พูดคุยกับผม เล่านิทานให้ผมฟัง จับมือกัน และกอดลูกขณะเล่านิทาน ทำให้ลูกรับรู้ได้ว่าความรักที่แม่มีให้กับลูกนั้นเป็นอย่างไร และยังได้ฟังเสียงที่อ่อนโยนของคุณแม่


 9. การเล่านิทานเป็นการลงทุนน้อย แต่ได้กำไรเยอะ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นราคาแพงให้ลูกก็ได้ แค่อ่านนิทานให้ผมฟัง เท่านี้ลูกๆ ก็สุขใจมากแล้ว
เท่านี้คุณแม่ทั้งหลาย ก็พอจะเข้าใจลูกๆ มากขึ้นหรือยัง ว่าทำไมพวกเขาถึงอยากฟังนิทานของคุณแม่ ก็เพราะเหตุผลเหล่านี้นี่แหละ เอ! วันนี้คุณเล่านิทานให้ลูกๆ ฟังหรือยังเอ่ย...


  เรื่อง : สาระน่ารู้
  เข้าชม : 4373
 • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155