เมื่อ "E-Learning" ดึงพ่อแม่ใส่ใจการเรียนลูก


การเรียนรู้สิ่งต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองมองหาหรือ คัดสรรค์ให้กับลูกๆ ให้รู้เท่าทันเทคโนโลยีต่างๆ เพราะการเรียนการสอนของเด็กสมัยก่อน เรามักพบว่า การเรียนนั้นจะถูกจำกัดให้อยู่ในเพียงตำราเรียน และห้องเรียนเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ การเรียนรู้เปิดโอกาสให้พ่อแม่เข้ามามีส่วนร่วมกับการเรียนของลูกมากขึ้นหนึ่งในนั้น คือ "การเรียนรู้ผ่านระบบ E-Learning" หรือ สื่อการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส พ่อแม่ผู้ปกครองท่านใดสนใจ ลองศึกษาดูนะค่ะ..


หากลองมองย้อนกลับไปถึงการเรียนการสอนของเด็กสมัยก่อน เรามักพบว่า การเรียนนั้นจะถูกจำกัดวงให้อยู่แต่เพียงในตำราเรียน และห้องเรียน แถมในทุกๆ วัน เด็กๆ ยังต้องขนหนังสือไปโรงเรียนด้วยน้ำหนักที่มากพอสมควร ทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่ กังวลกับกระเป๋าใบโตของลูกไม่ใช่น้อย

ดังนั้น "การเรียนรู้ผ่านระบบ E-Learning" หรือ สื่อการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในทุกวันนี้จึงเปิดโอกาสให้พ่อแม่เข้ามามีส่วนร่วมกับการเรียนของลูกมากขึ้น

เห็นได้เด่นชัดจากโรงเรียนประถมในประเทศญี่ปุ่น ที่มีการเรียนผ่านเว็บไซต์ โดยพ่อแม่มีสิทธิเลือกว่า จะให้ลูกเรียนผ่านเว็บ หรือจะให้ไปเรียนที่โรงเรียน และถ้าหากเรียนตามไม่ทัน สามารถทบทวนซ้ำให้ลูกในภายหลังได้ตลอด 24 ชั่วโมง


สำหรับในประเทศไทย "คุณประสิทธิ์ คำวินิจ" ผู้จัดการโรงเรียนนานาชาติสยาม โรงเรียนที่ใช้การสอนผ่านอินเทอร์เน็ตกับเด็กเต็มรูปแบบ บอกเล่าว่า โรงเรียนได้ใช้ระบบดังกล่าว มาตั้งแต่ปี 2551 โดยนักเรียนทุกคนจะมี Netbook ไว้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งนอกจากจะทำให้รูปแบบการเรียนเปลี่ยนไปแล้ว ยังลดภาระการแบก หรือพิมพ์บทเรียนเป็นบทๆ ลงได้ด้วย โดยทางโรงเรียนจะดาวน์โหลดข้อมูลการเรียนมาใส่ไว้ใน Netbook ซึ่งเด็กจะถือไปอ่านที่ไหนก็ได้ตามสะดวก

นอกจากนั้น ระบบดังกล่าว ยังดึงคุณพ่อคุณแม่เข้ามามีส่วนร่วมกับทางโรงเรียนอีกด้วย กล่าวคือ สามารถดูผลการเรียนทุกส่วนของลูก ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในเว็บไซต์ของโรงเรียนได้ ซึ่งทางโรงเรียนจะให้รหัส พร้อมกับส่งผลการเรียนให้แก่ผู้ปกครองทางอีเมล เพื่อที่พ่อแม่จะได้นำไปพัฒนา ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการเรียนของลูกร่วมกับครูผู้สอนต่อไป และยังทำให้พ่อแม่ใส่ใจกับผลการเรียนลูกมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่ สามารถเข้าไปตรวจดูการบ้านของลูกบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย


"เด็กบางคนอยากเล่นมากกว่าทำการบ้าน จึงบอกพ่อแม่ว่าวันนี้ครูไม่มีการบ้าน แต่ระบบออนไลน์การบ้านในแต่ละวันของลูก จะช่วยให้พ่อแม่รู้ว่า วันนี้ลูกมีการบ้านอะไรบ้าง" คุณประสิทธิ์บอก

ด้าน คุณสุพร คูทองกุล อายุ 43 ปี คุณแม่ของลูกที่เรียนโดยใช้ระบบ E-learning ให้ความเห็นว่า การนำระบบอินเทอร์เน็ต เข้ามาใช้กับการเรียน นอกจากจะช่วยให้ลูกเรียนได้เร็ว สะดวก และเข้าใจง่ายแล้ว ยังช่วยให้เธอกับลูกได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย เพราะสามารถใช้อินเทอร์เน็ตเปิดดูเว็บโรงเรียน ดูข่าวสาร เช็กการบ้านร่วมกันกับลูก และที่สำคัญตัวลูกไม่ต้องขนหนังสือหนักเหมือนกับโรงเรียนเก่าที่เคยเรียนมา เนื่องจากมี Net book ที่มีไฟล์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์รองรับไว้หลายวิชา ช่วยให้ลูกเรียนได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

สำหรับในอนาคต ทางโรงเรียนจะพยายามผลักดันให้มีการเรียนการสอนผ่านระบบ E-Learning ได้จากทั่วโลก สอดคล้องกับการจัดการเรียนการสอนแบบ Home School ในปี 2553 โดยจะใส่บทเรียนต่างๆ ไว้ในเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่พ่อแม่เป็นอย่างดีE-Learning คือ การเรียน การสอนที่ถ่ายทอดเนื้อหาผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น ซีดีรอม เครือข่ายอินเทอร์เน็ต อินทราเน็ต เอ็กซทราเน็ต หรือ ทางสัญญาณโทรทัศน์ หรือ สัญญาณดาวเทียม (Satellite) ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งการเรียนลักษณะนี้ได้มีการนำมาใช้ในเมืองไทยระยะหนึ่งแล้ว เช่น คอมพิวเตอร์ช่วยสอนด้วยซีดีรอม, การเรียนการสอนบนเว็บ (Web-Based Learning), การเรียนออนไลน์ (On-line Learning) การเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม หรือ การเรียนด้วยวิดีโอผ่านออนไลน์ เป็นต้น แต่ในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่มักจะใช้คำว่า E- Learning กับการเรียน การสอน หรือการอบรม ที่ใช้เทคโนโลยีของเว็บ (Web Based Technology) ในการถ่ายทอดเนื้อหาที่มาข้อมูล : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

    เรื่อง : สาระน่ารู้
    เข้าชม : 1720
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155