Pergola (ซุ้มไม้เลื้อย)

Pergola หรือ ซุ้มไม้เลื้อย เป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่นิยมใช้กันมากในการแต่งสวน เพราะช่วยสร้างให้เกิดบรรยากาศที่ดูน่ารื่นรมย์ เป็นเสมือนหลังคาที่ร่มรื่นด้วยร่มเงาของไม้เลื้อย และใช้เป็นตัวแบ่งพื้นที่จัดสัดส่วนในสวนได้อย่างดีลักษณะของ Pergola คือ ซุ้มที่สร้างด้วยไม้ หรือเหล็กหรือวัสดุอื่นที่สามารถให้ไม้เลื้อย เกาะ พัน พิง ได้ อาจตั้งอยู่เดี่ยวกลางสนาม ขอบสนาม หรือติดกับบ้านก็ได้ ไม่จำกัดพื้นที่หรือตำแหน่งที่ตั้ง และสามารถเข้ากับสวนได้ทุกสไตล์ รูปแบบของ Pergola มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัสดุ ส่วนที่จะเลือกใช้วัสดุชนิดใดเป็นโครงสร้างนั้น ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ไม้เลื้อยที่จะปลูก พันธุ์ไม้เลื้อยแบ่งเป็นหลายประเภท คือ

  1. ไม้เถาหนัก เช่น การเวก เฟื่องฟ้า อรพิม เล็บมือนาง พวงคราม ฯลฯ

  2. ไม้เถากลาง เช่น สร้อยฟ้า มะลิเลื้อย บานบุรี ฯลฯ

  3. ไม้เถาเบา เช่น พวงแส อัญชัน พวงชมพู พุดนวลจันทร์ ฯลฯ
ประโยชน์โดยตรงของ Pergola คือ เป็นหลักให้พันธุ์ไม้เลื้อยได้พักพิง แผ่กิ่งก้านลำต้นอวดใบและดอก ประโยชน์ใช้งานของซุ้มทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น เป็นซุ้มนั่งเล่น ปลูกไม้เลื้อยให้ร่มเงา ใต้ซุ้มใช้เป็นที่นั่งเล่นได้ 2-3 ที่นั่ง ซุ้มประกอบประตูทางเข้าบ้าน ทำขึ้นเพื่อความสวยงาม ให้ความรู้สึกของการต้อนรับ ที่เบิกบาน และอบอุ่นด้วยไมตรีจิต รูปแบบของซุ้มควรให้มีความสวยงามที่เข้ากันได้ดีกับอาคาร ซุ้มจะช่วยเพิ่มความเด่นหรือความสำคัญให้กับทางเข้าบ้าน

ซุ้มบางชนิดทำหน้าที่เป็นประตูทางเข้าสวน ใช้เป็นเครื่องบอกขอบเขตของสวน ซุ้มทางเดิน มักนิยมสร้างคร่อมทางเดิน โดยปลูกไม้เลื้อยคลุมให้ร่มเงาเพื่อให้บรรยากาศของการเดินในสวน ช่วยลดความแข็งกระด้างของถนนคอนกรีตได้อย่างดี
ที่เห็นโดยทั่วไป มักเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อต้องการให้ตัวซุ้มทำหน้าที่คล้ายศาลาขนาดเล็ก คือมีที่นั่งพัก อ่านหนังสือ ดื่มกาแฟ หลบร้อน แต่ถ้าต้องการให้เป็นที่เกาะพันของต้นไม้โดยเฉพาะ ก็อาจออกแบบให้มีลักษณะโดดเด่นแตกต่างออกไป เช่น เป็นกระโจม เป็นวงกลม เป็นรูปโค้ง ซึ่งซุ้มลักษณะนี้มักจะสร้างด้วยโครงเหล็ก เพราะดัดเป็นรูปได้ตามต้องการ

ขนาดความกว้างกำหนดจากลักษณะการใช้งาน เช่น หากเป็นซุ้มคร่อมทางเดิน ซุ้มควรกว้าง 60-150 เซนติเมตร ความสูงประมาณ 2.0 เมตร เป็นอย่างน้อย พันธุ์ไม้บางชนิดต้องการซุ้มที่สูงกว่าปกติ เพราะลักษณะการห้อยย้อยของช่อดอกจะลงมาต่ำ เช่น สร้อยอินทนิล ซุ้มควรสูงไม่ต่ำกว่า 3.50 เมตร ค่าใช้จ่ายในการทำซุ้ม ขึ้นอยู่กับรูปแบบ วัสดุ และความแข็งแรง ไม่สามารถกำหนดเป็นราคามาตรฐานได้

หลักเกณฑ์การสร้างซุ้มไม้เลื้อย ก่อนอื่นต้องรู้วัตถุประสงค์ว่าจะสร้างซุ้มเพื่ออะไร เป็นทางเข้าบ้าน เป็นที่พักร้อนหรือเป็นที่นั่งเล่น วัตถุประสงค์นี้จะทำให้ทราบตำแหน่งที่จะวาง เมื่อซุ้มถูกกำหนดตำแหน่งแล้ว ก็มาถึงการเลือกพันธุ์ไม้ว่าจะเลือกปลูกพันธุ์ไม้เถาหนัก เถากลางหรือเถาเบา หากสามารถกำหนดพันธุ์ไม้ที่ชอบได้ก่อนสร้างซุ้ม ก็จะทำให้ง่ายเข้า เพราะจะรู้ได้ว่าควรสร้างซุ้มแข็งแรงทนทานระดับไหน

ลองจัดมุมสบายๆ ในสวนของคุณสักมุมหนึ่งและทำเป็นซุ้มนั่งเล่น ปลูกพันธุ์ไม้เลื้อยที่มีดอกสวยและมีกลิ่นหอม ยามนั่งเล่นจะได้กลิ่นหอมของดอกไม้รำเพยมากับสายลมอ่อนๆ แสงแดดลอดร่มไม้ลงมารำไร แล้วคุณจะค้นพบว่า ความสุขสงบอันเรียบง่ายและลึกซึ้งนั้น เรี่มต้นขึ้นจากใต้ซุ้มไม้เลื้อยนี้เอง ....


ซุ้มไม้เลื้อยรูปแบบเหมาะกับทางเข้าสวน เพราะมีประตูเตี้ยๆ ติดตั้งในซุ้ม


ซุ้มม้านั่งปลูกไม้เลื้อยคลุมให้ร่มเงาซุ้มไม้เลื้อย
ใช้เป็นซุ้มประตูได้ซุ้มประตูเหล็กดัด
มีรูปทรงโค้งซุ้มประตูเหล็กปลูกไม้เลื้อยทางง่ายๆ ใช้กับสวนขนาดไม่ใหญ่นักได้


ซุ้มไม้เลื้อยทรงร่ม ทำด้วยเหล็ก อาจตั้งเก้าอี้เล็กๆ นั่งเล่นใต้ร่ม


ซุ้มไม้เลื้อยทรงสุ่ม ทำด้วยเหล็กดัด ภายในซุ้มควรปูเป็นลานอิฐและจัดวางชุดเก้าอี้นั่งเล่นในสวน

ซุ้มทางเดินเหล็กดัด ปลูกไม้เลื้อยคลุมให้ร่มเงาซุ้มไม้เลื้อย
ทำมาจากเหล็กดัดซุ้มไม้เลื้อยทำจากไม้เนื้อแข็ง ผสานรูปแบบของศาลากลายๆภาพประกอบจากหนังสือ องค์ประกอบของสวน บรรณาธิการโดย มัญชุสา วัฒนพร, สำนักพิมพ์บ้านและสวน

ที่มาข้อมูล : http://www.homedd.com

    เรื่อง : บ้านและสวน
    เข้าชม : 25761
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155