บ้านสีส้มในร่มเงาธรรมชาติบ้านโครงสร้างเรียบง่าย ซึ่งโดดเด่นด้วยโทนสีส้มตัดกับสีเขียวสดใสของธรรมชาติที่แวดล้อม ดูสวยงามแปลกตา มีเสน่ห์น่าสนใจ พื้นที่ภายในเปิดโล่ง เน้นความโปร่งให้ความรู้สึกสะดวกสบาย ภายใต้รูปแบบการตกแต่งตามแบบฉบับของตัวเอง สื่อความรู้สึกอบอุ่นดูเป็นกันเอง บ่งบอกถึงอารมณ์สนุกสนานของผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งมีหัวใจรักศิลปะ ชื่นชอบในสีส้ม และความงดงามของธรรมชาติอย่างชัดเจน


บรรยากาศของความสงบเงียบท่ามกลางวิวธรรมชาติที่สวยงามโดยแท้ที่เป็นแม่เหล็กสำคัญดึงดูดใจ คุณต้อม - วิทวัส ทีทา และเพื่อนสนิทต่างชาติของเขาชื่อ Mr. Clyde Fowle ให้หันหลังจากแสงสี และความวุ่นวายในเมืองกรุงที่เคยคุ้น มาใช้ชีวิตเรียบๆ ง่ายๆ อย่างมีความสุขที่บ้านสีส้มท่ามกลางธรรมชาติและสวนสวยแห่งนี้

"เมื่อก่อนตรงนี้รก เต็มไปด้วยต้นลิ้นจี่กับต้นกล้วย คุณไคล์ดเขาก็มาดูแล้วเจอวิวด้านหลังเป็นทุ่งนา เห็นเทือกเขาสุเทพอยู่ใกล้ๆ ซึ่งตอนพระอาทิตย์ตกตรงนี้สวยมาก ผมเห็นแล้วก็ชอบ ที่สำคัญที่ดินสองแปลงนี้เลขที่ 8 กับเลขที่ 9 ตรงกับวันเกิดผมและวันเกิดคุณไคล์ด เราจึงตกลงซื้อแล้วช่วยกันออกแบบตกแต่ง ปลูกต้นไม้ ทำสวน พอบ้านเสร็จก็ย้ายตัวเองมาอยู่ที่นี่ แล้วตั้งชื่อให้บ้านของเราว่า บ้านคีรี เพราะว่ามีวิวภูเขาเป็นมุมมองที่สวยงามอยู่หลังบ้าน" คุณต้อมเล่าถึงที่มาของบ้านคีรีหลังนี้

ที่ดินประมาณไร่ครึ่งแห่งนี้ ดูกว้างขวางกว่าความเป็นจริงมาก เนื่องจากอยู่ติดกับที่สาธารณะซึ่งเป็นป่าธรรมชาติ อีกทั้งยังมีลำเหมืองเล็กๆ จากน้ำตกแม่สาไหลผ่าน มาสร้างความรู้สึกสดชื่น เย็นสบาย พื้นที่รอบด้านเปิดโล่งเชื่อมมุมมองธรรมชาติ และสวนที่จัดแต่งอย่างสวยงามของเพื่อนบ้านภายในโครงการ โดยไม่มีแนวรั้วเป็นกำแพงแบ่งกั้นพื้นที่ให้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด

"ต้นไม้ทุกต้นในพื้นที่รอบๆ บ้านนี้เราปลูกและจัดกันเอง ฝรั่งคน ไทยคน ใครชอบอะไรก็หามาปลูก ที่ดินรอบๆ บ้านนี้เหมือนเป็นแปลงทดลองไปในตัว ซึ่งการจัดสวนของเราก็ใช้มุมมองทางด้านศิลปะที่มีนี่แหละ แต่ต้องดูสภาพน้ำ สภาพดิน และแสงแดดที่เหมาะสมกับธรรมชาติของต้นไม้แต่ละชนิดด้วย โดยเราจะเน้นถึงความเป็นธรรมชาติ และเพิ่มสีสันด้วยการปลูกไม้ดอก ที่มีโทนกลมกลืนกับสีส้มของตัวบ้านเป็นหลัก"

เมื่อมีสวนที่สวยถูกใจและได้วิวธรรมชาติเป็นมุมมองรอบด้าน คุณไคล์ดจึงออกแบบโครงสร้างบ้านอย่างเรียบง่าย เป็นทรงตัวแอลดูแปลกตา ด้วยการทำมุมหักบริเวณส่วนกลางบ้านเล็กน้อย เพื่อเปิดรับทางลมและวิวธรรมชาติ ส่วนภายในเน้นความโปร่งโล่ง และเปิดพื้นที่ใช้สอยในส่วนต่างๆ ให้มีความเชื่อมโยงถึงกัน ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูกว้างขวาง และน่าสบายเป็นที่สุด

โดดเด่นของบ้านอยู่ที่สีสัน และลักษณะผนังภายนอก ซึ่งคุณต้อมบอกว่านำไอเดียมาจากแกลลอรี บ้านดินดอยดินแดง ของอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ แต่เขาดัดแปลง เปลี่ยนมาใช้เทคนิควิธีทำสีฝุ่นแทน โดยผสมผสานกับรูปแบบงานตกแต่งที่ประทับใจหลายๆ อย่าง อาทิ ประตูเลื่อนบานใหญ่ และหน้าต่างทรงสูง บันไดปูนเปลือยแบบไร้ราวจับกันตก การทำครัวเปิดโดยเน้นเคาน์เตอร์หินขัดขนาดใหญ่ไว้กลางบ้าน ใช้สีสุดโปรด ส้ม - เหลือง - ฟ้า มาสอดแทรกกับสีโทนเรียบๆ ของวัสดุตกแต่งจากธรรมชาติ เน้นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบง่ายๆ ต่างดีไซน์สไตล์เอเชีย จัดวางผสมผสานกันตามความเหมาะสม

"ผมไม่ต้องการให้บ้านดูเนี้ยบมาก อยากให้สีของผนังภายนอกลอกๆ หน่อย จะได้มีบรรยากาศเก่าๆ ดูคลาสสิกดี ส่วนการจัดแบ่งฟังก์ชัน และการตกแต่งภายในบ้านก็ยึดไลฟ์สไตล์ และรสนิยมของเราเป็นหลัก เพื่อนๆ ที่ได้มาเห็น จะบอกเหมือนกันเลยว่าทั้งสีสันและบรรยากาศของบ้านหลังนี้ ดูเหมาะสมกับบุคลิกของผมและคุณไคล์ดมากๆ เพราะเราทั้งคู่ได้แสดงถึงความรักความชอบที่มีออกมาอย่างชัดเจนในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีสัน ต้นไม้ งานศิลปะ หรือการชอบจัดปาร์ตี้ที่บ้าน"

ผู้เป็นเจ้าของบ้านถ่ายทอดความเป็นตัวเองไว้ในทุกมุมบ้านชั้นล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง เปิดเป็นโถงโล่งกว้างเชื่อมความรู้สึกถึงกัน ด้วยโทนสีเหลืองสดใสซึ่งใช้เทคนิคการทาสีแบบหยาบๆ ผสมผสานกับสีเรียบๆ ของพื้นปูนเปลือยขัดมัน เหมาะกับสีสันและลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ที่สื่อถึงอารมณ์ของความเป็นเอเชีย ด้วยรูปแบบงานดีไซน์ได้อย่างมีเสน่ห์ ทางด้านขวาของตัวบ้านจัดเป็นมุมรับประทานอาหาร ตกแต่งอย่างเท่ดูเป็นทางการ เปิดมุมมองต่อเนื่องกับครัวเปิดกลางบ้าน ซึ่งเจ้าของตั้งใจทำเป็นเคาน์เตอร์หินขัดขนาดใหญ่ ไว้รองรับงานปาร์ตี้ โดยเปิดพื้นที่เชื่อมถึงมุมรับแขกแบบกันเองที่อยู่ทางด้านซ้าย สำหรับผนังส่วนใหญ่ถูกเจาะเป็นช่องติดประตูหน้าต่าง กระจกเลื่อนบานใหญ่ เพื่อเปิดรับวิวธรรมชาติ และบรรยากาศสบายๆ ของสวนสวยด้านนอก ระหว่างพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางชั้นล่างและพื้นที่ส่วนตัวชั้นบน เชื่อมกันด้วยบันไดปูนเปลือย ดีไซน์เรียบง่ายแบบไร้ราวจับกันตก โดยตกแต่งเพิ่มความน่าสนใจด้วยตุ๊กตาแมวปั้นหินทราย และเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าดีไซน์สวย ที่ผนังประดับภาพเขียนรูปสมาชิก 4 ขาที่น่ารักของบ้าน ซึ่งเป็นผลงานของคุณต้อม

ชั้นบนแยกพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน ทางปีกขวาของบ้าน จัดเป็นห้องนอนแขก 2 ห้อง ตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์เอเชีย บริเวณโถงกลางจัดเป็นมุมพักผ่อนเล็กๆ ตกแต่งผนังด้วยภาพโปสเตอร์ละครเวที ที่คุณต้อมเคยแสดง พื้นที่ทางปีกซ้ายจัดเป็นห้องนอนใหญ่ ผนังภายในทาสีส้มสุดโปรดของคุณต้อม ดูสดใสตัดกับสีฟ้าสวยของพื้นและผนังภายในห้องน้ำ ซึ่งเป็นสีที่คุณไคล์ดชื่นชอบ พื้นที่ภายในเปิดโล่งและตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบๆ ตามความจำเป็น ส่วนของผนังด้านหลังทำเป็นประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ เปิดเชื่อมออกไปหาระเบียงซึ่งมีมุมให้นั่งรับลมชมวิวทุ่งนา และเทือกเขาสุเทพยามพระอาทิตย์ตก

ถึงแม้บ้านสีส้มหลังนี้จะอยู่ห่างไกลจากสังคมเมืองและแสงสีที่เคยคุ้น ผู้เป็นเจ้าของกลับไม่ได้รู้สึกเงียบเหงา เพราะบ้านหลังนี้สามารถตอบสนองทุกความต้องการ ทำให้พวกเขาได้รับความสุขสบายอย่างสูงสุด โดยมีธรรมชาติที่สวยงามให้ชื่นชม และสัมผัสอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ...


ที่มาข้อมูล : http://www.konbaan.com/BeautyHome/BeautyHome3.php

    เรื่อง : บ้านและสวน
    เข้าชม : 4232
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155