การเปลี่ยนลูกบิดประตู


ช่วงนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กำลังกับเข้าสู่ยุคทองอีกครั้งหนึ่งแล้วสำหรับผู้ที่กำลัง จะได้เป็นเจ้าของบ้านหลังใหม่ (ไม่ว่าจะเป็นบ้านสร้างใหม่หรือบ้านมือสอง) สิ่งแรกที่ควรทำก่อนเข้าไปอยู่ในบ้านก็คือ การเปลี่ยนลูกบิดประตู เพราะลูกบิดเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบานประตูที่ทำหน้าที่ช่วยให้เราสามารถเปิด - ปิดหรือล็อคประตูได้ โดย เฉพาะลูกบิดประตูที่อยู่ด้านหน้าของตัวบ้าน เนื่องจากเป็นด่านแรกในการเข้า - ออก ทั้งนี้ก็ เพื่อป้องกันเหล่ามิจฉาชีพหรือผู้ไม่ประสงค์ดีต่อทรัพย์สินภายในบ้านนั่นเองวิธีการเปลี่ยนลูกบิดประตู

  1. การถอดลูกบิดออกจากประตู เริ่มด้วยการหารูเล็กๆ ที่บริเวณมือจับ (ลูกบิด) ด้านใน จากนั้นให้ใช้คลิปหนีบกระดาษ ตะปูหรือแผ่นโลหะปลายแหลมขนาดเล็กที่ให้มาพร้อมกับ ลูกบิดประตูตัวใหม่ (ถ้ามี) แล้วกดลงไปในรูเพื่อให้แกนล็อคลูกบิดคลายตัวออก


  2. จากนั้นค่อยๆ ใช้มือดึงหัวลูกบิดออกมาจากกระบอกแกน แล้วจึงใช้ไขควงปาก แบนค่อยๆ งัดที่ฝาครอบปิดฐานเพื่อเปิดออก) [ฝาครอบบางรุ่นจะมีเกลียวในตัว ดังนั้นจึงต้องลองหมุนฝาครอบเพื่อคลายเกลียวดูก่อน ถ้าเราใช้ไขควงงัดแรงเกินไปฝาครอบอาจเสียหายได้]


  3. ถอดตะปูเกลียวที่แผ่นปิดขอบออกด้วยไขควงแบบหัวสี่แฉกแล้วจึงดึงมือจับ ด้านนอกออกมาจากประตู


  4. จากนั้นก็ใช้ไขควงมาถอดแป้นสลักกลอนออกจากช่องที่ขอบประตูเป็นขั้นตอนสุดท้าย ในการถอดลูกบิดตัวเก่าออกจากประตู
ส่วนวิธีการใส่ลูกบิดตัวใหม่นั้นก็มีขั้นตอนไม่ต่างไปจากการถอดลูกบิดออกจาก บานประตู เพียงแต่เราทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาโดยย้อนกลับไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการ ใส่แปลลักกลอนตัวใหม่กลับเข้าที่ช่องขอบประตู จากนั้นใส่กระบอกแกนพร้อมลูกบิดจาก ด้านนอก แล้วจึงมายึดแผ่นปิดขอบด้านในด้วยตะปูเกลียว จากนั้นก็ใส่ฝาครอบและหัวลูก บิดด้านในเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม และเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็ให้ทดลองไขกุญแจแล้วขยับไปมาเพื่อตรวจหาข้อบกพร่องต่างๆ อีกครั้ง

นอกจากนี้วิธีการถอด - ใส่ลูกบิดประตูดังกล่าวยังสามารถใช้แก้ไขลูกบิดที่ชำรุด อาทิ ลูกบิดหลวม ฝาครอบหลุดจากกระบอกแกนหรือรูกุญแจติดขัดได้ดีอีกด้วย

ที่มาข้อมูล : บ้านและสวน

    เรื่อง : บ้านและสวน
    เข้าชม : 62953
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155