การซ่อมแซมสีทาวงกบประตู-หน้าต่างไม้ลอกล่อน


วงกบไม้ทำหน้าที่เป็นกรอบของบานประตูและหน้าต่าง ซึ่งต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นสีที่ใช้เคลือบไม้จึงต้องมีความยืดหยุ่น และช่วยปกป้องเนื้อไม้จากการเสียรูปทรงได้ดี แต่ถ้าไม้บิด โก่ง หรือหดตัวจนฟิล์มสีแตกลายงาหรือลอกล่อน ก็จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็ว ทั้งนี้สีที่กะเทาะและหลุดออกมาอาจเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิ พื้นผิวสกปรก สีเดิมทาไว้หลายชั้นเกินไป หรืออาจใช้สีผิดประเภทก็เป็นได้


เครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็น

 • เกรียงโป๊ สำหรับขูดสีเก่าออกมาจากเนื้อไม้

 • กระดาษทรายทั้งแบบหยาบและแบบละเอียด

 • แปรงทาสี น้ำยาลอกสี และทินเนอร์

 • สีย้อมไม้ตามเฉดสีที่ชอบ


ขั้นตอนการทำงาน

 1. นำแปรงปัดฝุ่นมาทำความสะอาดวงกบไม้ที่ต้องการทำสีใหม่เสียก่อน หากมีสีเก่าติดอยู่ให้ขัดลอกสีเดิมออกด้วยน้ำยาลอกสี โดยทาด้วยแปรงเก่าหรือแปรงที่ไม่ใช้แล้วก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วใช้เกรียงโป๊ ขูดลอกสีเก่าและสิ่งสกปรกต่างๆให้หลุดออกไปให้หมด


 2. ถ้ามีรอยหัวตะปูหรือรอยแตกร้าวให้ซ่อมแซมด้วยวัสดุอุดโป๊เสี้ยนไม้ จากนั้นขัดด้วยกระดาษทรายตามแนวลายไม้ แล้วลบมุมต่างๆให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท


 3. หากเราต้องการโชว์ลายไม้ก็ไม่จำเป็นต้องรองพื้นก่อนเพื่อให้สีย้อมไม้ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ได้อย่างทั่วถึง และเมื่อเตรียมพื้นผิวเสร็จแล้วให้ลงสีทับหน้าด้วยแปรงทาสี ปกติการทาสีย้อมไม้จะทาประมาณ 2-3 เที่ยว เพื่อช่วยป้องกันเนื้อไม้จากแสงแดดและให้ไม้สามารถคายความชื้นได้สะดวก ทั้งนี้การทาสีแต่ละเที่ยวควรทิ้งระยะให้แห้งอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง แล้วจึงทาซ้ำเที่ยวต่อไปเพื่อป้องกันสีย่นหรือลอกล่อน

ข้อควรระวัง สารเคมีในน้ำยาลอกสีมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ดังนั้นจึงควรสวมถุงมือยางและผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันน้ำยาเคมีกระเด็นใส่ และระวังอย่าให้ถูกผิวหนังหรือเข้าตา หากโดนที่ผิวหนังให้ล้างออกด้วยน้ำสบู่ แต่ถ้าเข้าตาให้ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ที่มาข้อมูล : www.baanlaesuan.com

  เรื่อง : บ้านและสวน
  เข้าชม : 17987
 • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155