เล่าลี่หูฉลาม


สถานที่ตั้ง และเบอร์ติดต่อ

ตั้งอยู่เลขที่ 457-461 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวังศ์ กรุงเทพฯ 10100
โทรศัพท์ 0-2223-0325 และ 0-2223-7341
โทรสาร 0-2223-3701
เปิดบริการเวลา 12.00-23.00 น.

การเดินทาง

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)


ร้านอยู่ติดริมถนนเยาวราช ระหว่างถนนผดุงด้าวและถนนทรงสวัสดิ์ หาไม่ยากเลยค่ะก็ป้ายร้านทั้งใหญ่และสีสันก็สะดุดตาด้วยค่ะ สำหรับการเดินทางไปร้านเล่าลี่หูฉลามโดยรถประจำทางจะสะดวกที่สุด เพราะหากท่านนำรถยนต์ส่วนตัวไปจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถ ซึ่งต้องไปจอดตามที่จอดรถต่างๆ บริเวณใกล้เคียงร้านคือ ที่จอดรถเฉลิมบุรี ในอัตราชั่วโมงละ 30 บาท ชั่วโมงต่อๆ ไปราคาชั่วโมงละ 20 บาท แต่ใช้บริการของรถประจำทางก็มีหลายสาย เช่น 1, 4, 40, 53, 73 เป็นต้น
อาหารแนะนำ

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
หูฉลามเนื้อปูน้ำแดง
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
ขาห่านอบบะหมี่ฮ่องกง
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
ปลาหิมะทอดผัดพริกเกลือ

รายการอาหาร

รายการอาหาร
หูฉลามเนื้อปูน้ำแดง
300/500/800 (เล็ก/กลาง/ใหญ่)
ขาห่านอบบะหมี่ฮ่องกง
300/400/600 (เล็ก/กลาง/ใหญ่)
ปลาหิมะทอดผัดพริกเกลือ
350/400/450 (เล็ก/กลาง/ใหญ่)

ความเป็นมาของร้าน

หากจะกล่าวถึงย่านที่มีชาวจีนเชื้อสายไทยอาศัยอยู่มากที่เด่นๆ เลยเห็นจะเป็นเยาวราชที่ถึงกับมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "ไชน่าทาวน์" ในไทยที่มีชาวจีนประกอบอาชีพที่หลากหลายกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นการค้าขายที่ถือเป็นอาชีพที่นิยมของชาวจีนมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว หลายคนบอกว่าอยากซื้อทองต้องไปที่เยาวราช เพราะบนถนนสายนี้ถือเป็นถนนที่มีร้านทองอยู่มากที่สุด ถ้าเทียบกับถนนเส้นอื่น

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
บรรยากาศด้านหน้า

คุณดลยา เจ้าของร้าน "เล่าลี่หูฉลาม" ที่ถือเป็นอีกสาขาของร้านเฉลิมบุรี อยู่ถนนทรงสวัสดิ์ ซึ่งขายมานานกว่า 30 ปี ได้เล่าให้เราฟังว่าร้านเล่าลี่หูฉลามเป็นกิจการของครอบครัว ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2544 แต่เดิมตรงนี้เป็นร้านทองมาก่อน ส่วนชื่อร้านว่า "เล่าลี่" เป็นการนำชื่อของพ่อคุณดลยามาตั้งเป็นชื่อร้าน ชื่อนี้มีความหมายในตัวเองด้วยนะคะเพราะคำว่า "เล่า" มาจากคำเรียกผู้สูงอายุชาวจีน และคำว่า "ลี่" ก็เป็นแซ่ของครอบครัวจึงเรียกรวมกันเป็นชื่อร้านว่า "เล่าลี่"

อาหารที่เน้นหลักในร้านก็ไม่พ้นหูฉลามตามชื่อร้านแน่นอนค่ะ ทางร้านเค้าคัดเลือกหูฉลามเกรดดีมาไว้บริการลูกค้า แม้ว่าหูฉลามจะนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายก็ตาม แต่ที่นิยมกันมากเห็นจะเป็นหูฉลามน้ำแดงที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์กับสุขภาพด้วย

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
บาร์ชั้นล่าง
วันนี้เราเลยนำหูฉลามน้ำแดงสูตรเด็ดของร้านที่มีมากว่า 30 ปี มาแนะนำกัน เผื่อมีโอกาสแวะไปเยาวราชจะได้ไปลองชิมกัน "หูฉลามเนื้อปูน้ำแดง" ที่เสิร์ฟมาในหม้อดินร้อนๆ พร้อมด้วยผักสดต่างหากที่ไว้ทานด้วยกัน เคล็ดลับความอร่อยของเจ้าหูฉลามน้ำแดงที่ร้านเล่าลี่ ตั้งแต่การเลือกหูฉลามที่สด และขั้นตอนในการเตรียมหูฉลามคือ นำหูฉลามไปต้ม แล้วค่อยขูดทรายที่ดำๆ ที่ติดอยู่ออกให้หมดจนสะอาด จากนั้นจึงนำไปต้มอีกครั้งให้นิ่ม

สำหรับการปรุงน้ำซุปหรือน้ำแดง ต้องใช้น้ำซุปที่ต้มกระดูกหมูต้มพร้อมกับสมุนไพรจีนต่างๆ เพื่อบำรุงร่างกายและใส่เห็ดหอมด้วย อย่างที่บอกว่านอกจากอิ่มอร่อยแล้วยังเป็นการบำรุงร่างกายด้วย รสชาติของหูฉลามหม้อนี้จะมีกลมกล่อมของซุปอยู่ในตัวแล้ว ถ้าได้ทานไปพร้อมกับผักชีและใส่ถั่วงอกสดที่เสิร์ฟมาด้วยยิ่งอร่อยแบบไม่ต้องบรรยาย

ถึงแม้ว่าชื่อร้านจะบอกว่าเน้นอาหารประเภทหูฉลาม แต่ถ้าท่านได้มาที่ร้านจะรู้ว่าไม่เพียงแต่หูฉลามเท่านั้น ที่ร้านยังมีอาหารจีนสูตรเด็ดอีกมากมายไว้บริการท่าน อย่างอีกเมนูที่เราจะแนะนำ "ขาห่านอบบะหมี่ฮ่องกง" เป็นการนำขาห่านมาตุ๋นกับเครื่องเทศให้เปื่อย แล้วค่อยนำมาอบกับบะหมี่ฮ่องกงที่คล้ายบะหมี่ทั่วไป แต่เส้นเล็กกว่าและนุ่มกว่า ก่อนอบต้องปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำมันหอย น้ำตาล และใส่รากผักชีกับกระเทียมเพื่อเพิ่มกลิ่นชวนให้น่าทาน ดังนั้นรสชาติจึงกลมกล่อมทั้งจากการปรุงรสที่เส้นบะหมี่ และขาห่านที่ตุ๋นกับเครื่องเทศก่อนนำมาอบด้วยกัน

และอีกเมนูแนะนำก็เป็นเมนูสูตรเฉพาะของทางร้าน "ปลาหิมะทอดผัดพริกเกลือ" เป็นเนื้อปลาหิมะสีขาวราดด้วยน้ำจิ้ม เสิร์ฟมาในจานกระทะร้อน ขั้นตอนในการปรุงเมนูนี้ของแม่ครัวที่ร้าน จนเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ คือต้องนำปลาหิมะสดไปหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วนำไปชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ

ก่อนเสิร์ฟต้องราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะที่ปรุงรสด้วยพริก ซอสปรุงรส และเครื่องปรุงต่างๆ อีกหลายชนิด เมนูนี้จะออกไปทางอาหารไทยก็ด้วยรสชาติที่จัดและเข้มข้น นอกจากเมนูนี้ยังมีเมนูที่ปรุงจากปลาหิมะมากมายให้เลือกทานกัน

สำหรับเครื่องดื่มที่ทางร้านมีไว้บริการ จะเน้นที่เหมาะกับการทานอาหารจีนเช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮั้งก้วย และ น้ำชา ที่จะเสิร์ฟเป็นกา ส่วนของหวานก็มีที่น่าลองทานคือ แปะก๊วย รังนก บัวลอยน้ำขิง ท่านสามารถเลือกลองทานได้ตามความชอบ

ไม่เพียงอาหารที่น่าทานทั้งหลายแล้ว บรรยากาศในร้านยังชวนให้น่าเข้าไปนั่งทานอาหารในร้านด้วย การจัดร้านที่เรียบง่ายของชั้นล่าง จะเน้นความกลมกลืนระหว่างสีโต๊ะที่เป็นหินสีดำดูแข็งแกร่ง คงทนและเก้าอี้ไม้สีดำดูเข้ากัน ส่วนที่ชั้น 2 นั้นกว้างกว่าเป็นการตกแต่งด้วยโทนสีแดงที่ถือว่าเป็นมงคล

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
การตกแต่งที่เน้นสีสัน
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
โต๊ะกลมสำหรับครอบครัว

ร้านเล่าลี่ใช้สีแดงตกแต่งร้านในรูปแบบที่เน้นความเป็นสมัยใหม่ มีการจัดโต๊ะใน 2 ลักษณะคือ โต๊ะกลมใหญ่ สำหรับผู้ที่มาทานอาหารทั้งครอบครัวหรือมากันเป็นกลุ่มใหญ่ และโต๊ะสี่เหลี่ยมเป็นที่นั่งแบบติดผนัง โดยรวมแล้วในร้านสามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 80 คน ถือว่าเหมาะอย่างยิ่งหากท่านต้องการใช้สถานที่จัดงานเลี้ยงในโอกาสต่างๆ เพียงแจ้งล่วงหน้า 1 วันเท่านั้นที่เบอร์ 0-2223-0325 และ 0-223-7341 ทุกวัน

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปถนนเยาวราชไชน่าทาวน์ของไทย ก็อย่าลืมไปลองชิมหูฉลามของร้าน "เล่าลี่หูฉลาม" ดูนะคะว่าสูตรเก่าแก่ของร้านจะทำให้ท่านติดใจได้อย่างไร อ้อ...เมื่อทานอิ่มแล้วก่อนกลับบ้าน อย่าลืมซื้อ กระเพาะปลาแห้ง หรือจะเป็น หูฉลามแห้ง ที่ขายอยู่หน้าร้านไปฝากเพื่อนด้วยนะคะ

    เรื่อง : ชวนไปชิม
    เข้าชม : 2935
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155