จับข่าวคุยกัน
จูงลูกดูหนัง
ชวนไปชิม
ไกด์นำเที่ยว
บ้านและสวน
บ้านสวย
สวนสวย
สาระน่ารู้
Do it yourself
ข่าวและกิจกรรม
 

 
หน้าแรก | มุมผู้ปกครอง | บ้านและสวน | Do it yourself
   

วิธีสร้างบล็อคทางเดินในสวน
   
สร้างแบบ : กำหนดขนาดของแผ่นปูทางเดิน (ไม่ควรมีขนาดใหญ่มากเกินไป เพราะจะทำให้แผ่นปูที่ได้มีน้ำหนักมาก) ในที่นี้เลือกเศษไม้มาเลื่อยเป็น 4 ชิ้น เพื่อเป็นขอบและความหนาของแผ่นปู โดยให้มีขนาดความยาวประมาณ 25-30 เซนติเมตร และเตรียมแผ่นไม้บางทำเป็นพื้นรองปูน โดยตอกตะปูให้ไม้ทั้ง 5 ชิ้นนี้เป็นแบบเริ่มต้นของพื้นทางเดิน หรือตัวแบบนั่นเอง
 
ผสมปูน : โดยใช้ปูนขาวสำเร็จรูปผสมกับทรายละเอียด อาจใช้ทรายหยาบก็ได้แล้วแต่ความชอบ เพราะหากใช้เนื้อทรายที่หยาบ แผ่นปูพื้นของเราก็จะมี TEXTURE ที่หยาบ ใช้อัตราส่วนปูนกับทรายเท่ากับ 1 : 1 แล้วผสมน้ำลงไปในขณะผสมปูนอย่าให้ปูนเหลวจนเกินไป จะทำให้ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะแห้ง และแผ่นปูพื้นอาจกร่อนง่าย
หล่อพื้นปูนตามตัวแบบ : เมื่อผสมปูนเรียบร้อยแล้ว เทหรือตักปูนที่ผสมลงในแบบ โดยในขณะที่ทำควรใช้ไม้กวนปูนไล่ฟองอากาศ เพื่อให้แผ่นปูพื้นของเรามีหน้าตาที่ค่อนข้างเรียบไม่เป็นหลุมเป็นฟองอากาศมากจนเกินไป
สร้างลวดลาย : เหนืออื่นใดก่อนการลงมือผสมปูน ควรออกแบบคร่าวๆ ไว้ในใจแล้วว่าหน้าตาของแผ่นปูพื้นในส่วนสวยของคุณจะเป็นรูปแบบใด ซึ่งหากเป็นแบบเรียบ-เก๋เล่นลวดลายของรูปทรงใบไม้แปลกๆ คุณอาจผสมสีในขั้นตอนการผสมปูนได้เลย โดยมีเทคนิคว่า ควรใช้สีแม่สีผสมให้ได้สีที่ต้องการ เมื่อผสมในปูนเปียก ควรให้สีมีความเข้มหนักกว่าที่ต้องการ เพราะเมื่อปูนแห้งสีที่ได้จะจางลงไปอีกและเมื่อต้องการแต่งผิวหน้าของแผ่นปูพื้น ควรรอเวลาที่ปูนเริ่มเกาะตัวแต่ยังไม่แห้งสนิท มีความหนืดยืดหยุ่น ซึ่งลวดลายบนแผ่นทางเดินในสวนมีหลายรูปแบบ เล่นได้ตามชอบใจดังนี้
สร้างเส้นทางในสวน : จากนั้น ปล่อยให้แผ่นปูทางเดินที่ตกแต่ง เล่นลวดลายตามใจชอบของคุณแห้งสนิท จึงค่อยๆเคาะเอาแบบที่สร้างขึ้นออกจากแผ่นไม้แล้วนำแผ่นปูพื้นทั้งหมดที่คุณได้สร้างขึ้นแต่งเติมตามมุมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องใช้แบบเพียงแบบ เดียว อาจทำแบบสวยสมบูรณ์เพียงหนึ่งแผ่น ใช้พื้นปูพื้นประกอบกับแผ่นหินทรายที่มีอยู่เดิมหรือปูในส่วนที่เชื้อเชิญเข้าสวน วางประดับใกล้กับมุมนั่งเล่น หรือตามมุมที่คุณชื่นชอบ จะได้นั่งมองได้ไม่รู้เบื่อสำหรับคนที่มีสวนริมระเบียงห้องคอนโดฯ หรือมุมเล็กๆในสำนักงานแผ่นปูพื้นจากฝีมือคุณก็เป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มรายละเอียดให้สวนเล็กๆ น่าสนใจขึ้น
ที่มาข้อมูล : www.homepro.co.th
จำนวนคนอ่าน 7334 คน
   
 

© 2000 - 2015 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved