การดูแลรักษาตู้เย็น


ในปัจจุบัน ตู้เย็น กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกบ้านไม่สามารถขาดได้ ไม่ว่าจะในครอบครัวขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ การเลือกซื้อตู้เย็นก็เป็นไปตามขนาดของครอบครัว และสไตล์ของผู้ใช้ แต่การที่จะใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างคงทนและคุ้มค่าที่สุด เราควรจะเรียนรู้วิธีการใช้ที่ถูกต้องและการดูแลรักษาเบื้องต้น เพื่อที่จะสามารถยืดอายุการใช้งานอีกทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพราะขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าแล้วคงหนีไม่พ้นการใช้ไฟฟ้าอย่างสูงเช่นเดียวกัน

การใช้ตู้เย็นให้ถูกวิธี

 • เลือกใช้ขนาดที่เหมาะสมกับครอบครัว

 • ตั้งวางตู้เย็นให้อยู่ห่างจากแหล่งความร้อน

 • อย่านำอาหารที่ร้อน ใส่เข้าตู้เย็นทันที

 • หมั่นละลายน้ำแข็งออก

 • หมั่นทำความสะอาดแผงระบายความร้อน

 • ไม่ควรเปิดประตูตู้เย็นบ่อยๆ หรือปล่อยให้เปิดทิ้งไว้

 • ดูแลประตูตู้เย็นให้ปิดสนิทเสมอ
วิธีการง่ายๆ ในการดูแลรักษาตู้เย็นในบ้านของเรามีอยู่เพียงไม่กี่วิธี ที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน เพราะตู้เย็นก็เปรียบเสมือนที่พักอาหารก่อนเข้าสู่กระเพาะของเรา ถ้าตู้เย็นของคุณไม่สะอาดก็จะส่งผลให้คุณได้รับเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เข้าไปในร่างกายได้ง่าย

การทำตู้เย็นให้สะอาดทำได้ไม่ยากเพียงนำผ้าชุบน้ำอุ่นที่ผสมกับผงฟูเล็กน้อย เช็ดด้านในของตู้เย็นหรืออาจใช้น้ำยาเช็ดตู้เย็นเช็ดก็ได้โดยเช็ดเป็นประจำจะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่องเก็บผลไม้ เนื่องจากเป็นช่องที่อยู่ใต้สุดของตู้จึงทำให้มีน้ำขังอยู่เสมอ และในชั้นวางของด้านข้างของตู้เย็น ซึ่งจะเป็นบริเวณที่เราใช้บ่อยที่สุด จึงมักจะมีคราบสกปรกติดอยู่เสมอ

นอกจากนี้การละลายน้ำแข็งก็จะช่วยให้ระบบความเย็นของตู้เย็นมีการหมุนเวียนได้เป็นอย่างดี หากปล่อยให้น้ำแข็งตัวกันหนาแล้วจะทำให้ล้นออกมาจนไม่สามารถปิดประตูตู้ได้สนิทอีกด้วย ส่วนอาหารที่แช่อยู่ในตู้เย็นเราควรที่จะนำออกมาห่อกระดาษหนังสือพิมพ์หลายๆ ชั้น เพราะจะช่วยรักษาสภาพความเย็นไว้ได้ประมาณ 1-2 ชั้วโมง

การดูแลเครื่องควบแน่น หรือขดลวดที่อยู่ด้านหลังของตู้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะขดลวดเหล่านี้ทำหน้าที่ในการขับไล่ความร้อนออกจากตู้เย็น ดังนั้นการติดตั้งตู้เย็นจึงไม่ควรที่จะตั้งชิดผนังจนเกินไปและควรระวังไม่ให้มีอะไรมากันทางระบายอากาศด้วย นอกจากนั้น อาจทำได้ด้วยการดูดฝุ่นที่เกาะอยู่อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยทำให้ขดลวดได้รับลมเย็นๆ และคลายความร้อนได้ดีมากขึ้น

ข้อควรระวัง

 • ในการเช็ดทำความสะอาดตู้เย็นไม่ควรใช้ผงซักฟอกเช็ดด้านในของตู้เด็ดขาด เพราะกลิ่นของผงซักฟอกจะเกาะติดอาหารที่อยู่ภายในตู้ อีกทั้งน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ก็ควรจะหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเช่นกัน เพราะจะทำให้วงจรภายในตู้เย็นเสียหายได้


 • การละลายน้ำแข็งภายในตู้เย็นไม่ควรใช้อุปกรณ์ใดๆ มางัดแงะน้ำแข็งออกเด็ดขาด หากต้องการเร่งการสลายตัวของน้ำแข็งนั้น ควรจะเปิดประตูตู้ทิ้งไว้แล้วนำหม้อหรือขันโลหะใส่น้ำอุ่นวางในช่องแข็งเพื่อเร่งให้น้ำแข็งละลายได้รวดเร็วขึ้น


 • การนำอาหารใส่กลับเข้าไปในตู้เย็นหลังจากทำความสะอาดตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดห่อบรรจุอาหารเสียก่อน เพื่อป้องกันความชื้นที่ติดมากับหีบห่อ เพราะจะทำให้เกิดการจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งเกาะภายในตู้ซ้ำอีก
จากที่กล่าวมานี้จะเป็นได้ว่าเป็นวิธีการที่สามารถทำได้อย่างสะดวก ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน อีกทั้งยังช่วยประหยัดทั้งเงิน และเวลาได้อีกมาก หากเราทำเป็นประจำก็จะช่วยให้ตู้เย็นของเราน่าใช้ ความสะอาดของตู้เย็นจะส่งผลให้สุขภาพของคนในครอบครัวดีตามไปด้วย ไม่ต้องหวังประสิทธิภาพจากฉลากเบอร์ 5 เราก็สามารถช่วยชาติประหยัดพลังงานได้อีกด้วย ...
  เรื่อง : บ้านและสวน
  เข้าชม : 6769
 • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155