ประดิษฐ์นาฬิกาจากแผ่นซีดีคนมีหัวคิด เห็นอะไรก็จับมาสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ๆ ได้เสมอ อย่างเช่นร้านที่ผมมาเจอบนศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เป็นร้านค้าเล็กๆ ชื่อน่ารักๆ ว่า "ร้านกาปุก" มีตู้โชว์ถึง 2 ตู้ สินค้าเป็นของกระจุกกระจิกทั้งกล่อง, กระจก, หุ่นโชว์ไปจนถึงนาฬิกา


คอนเซ็ปต์ของสินค้าทั้งหมดที่เจ้าของร้าน คุณประภาศรี ธนีภาพ หรือ คุณกาปุก ประดิดประดอยขึ้นมาเองก็คือการสร้างลวดลายให้กับพื้นผิวด้วยสี แต่อ๊ะๆ ไม่ใช่แค่การเพนท์สีธรรมดาๆ หรอกนะ แต่มีเทคนิคการสร้างลวดลายให้เก๋สะดุดตาขึ้นมาอีกด้วยลายนูนหรืออาจจะแถมลายแตกเสี้ยนลงไปด้วย

ชิ้นที่สะดุดตาผมมากที่สุดเห็นจะเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ ก็คุณกาปุกเธอไปหยิบจับเอาแผ่นซีดีมาแปลงร่างเป็นเครื่องบอกเวลาได้อย่างลงตัวน่ะสิ "ตอนเปิดร้านใหม่ๆ ยังไม่ได้ทำซีดีหรอก ทำเป็นงานไม้ งานกระจก ก็เรียนการสร้างลวดลายมา แล้วก็มาทำ ลายที่เน้นคือลายนูน ทำโน่นทำนี่จนวันนึงไม่รู้จะทำกับอะไร เห็นแผ่นซีดีก็หยิบมาทำ"

ก่อนหน้าที่คุณกาปุกจะมาจับงานประดิษฐ์แบบนี้ ไม่น่าเชื่อว่าเธอเคยทำงานที่ "ซีเรียส" สุดๆ อย่างงานคุมความประพฤติของนักโทษที่รอลงอาญามาแล้วด้วย! แต่ด้วยความเครียดสุดๆ ของภาระหน้าที่ทำให้เธอลาออกมาทำงานบัญชี คอมพิวเตอร์ ตรงนี้เธอมีข้อคิดมาฝากด้วย

"คืออยากจะบอกน้องๆ รุ่นหลังว่าถ้ายังไม่ได้งานใหม่ ก็ให้ทำงานเดิมไปก่อนเถอะค่ะ อย่างพี่ พอเครียดกับงานนี้ พี่ก็หาลู่ทางงานใหม่ จนได้งานแล้วก็ลาออก เรียกว่าลาออกวันนี้ พรุ่งนี้ทำงานใหม่เลย" แต่คุณกาปุกก็ต้องออกจากงานอยู่ดีด้วยกระแสฮิต ภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่เมื่อปี 2542

นั่นทำให้คุณกาปุกกลับกรุงเทพฯ แต่อายุที่มากขึ้นทำให้โอกาสในการทำงานของเธอน้อยลง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ คุณกาปุกจึงหาทางออกด้วยการไปเรียนการฝีมือ ฝึกวิทยายุทธไปเรื่อยๆ ทั้งการประดิษฐ์ดอกไม้งานดิน งานดอกไม้ใยบัว งานกระจก ฯลฯ จนเธอมีโอกาสได้งานเป็นครูสอนอาชีพ

เมื่อเริ่มเก่งกล้า คุณกาปุกก็คิดโปรเจคท์ใหม่ นั่นก็คือการมาเปิดร้านของตัวเอง เป็นร้านขายของประดิษฐ์เอง รวมทั้งรับสอนให้ชาวบ้านด้วยในราคาไม่แพง แต่ทำเลที่เธอเลือกคือแฟชั่น ไอส์แลนด์นั้นมีหลักเกณฑ์อยู่ว่าของที่จะมาขายและสอนห้ามซ้ำกับร้านที่มีมาอยู่แล้ว ทำให้เธอต้องทำการบ้านหนัก

"ก็ดึงศักยภาพของตัวเองออกมา ทำอะไรดี ก็มาลงตัวที่การทำลวดลายลงบนวัสดุ จะอะไรก็ได้หมดเลย แล้วก็ไปเรียนการทำลายแตกเสี้ยนเพิ่มด้วย" คุณกาปุกเล่า อย่างไรก็ตามถ้าจะให้เลือกสักลายที่คิดว่าโดดเด่น เธอเลือก "ลายนูน" โดยมีเหตุผลคือ

"ลายนูนนี่ไม่มีวันตายพี่ว่ามันอมตะ ไม่น่าเบื่อ ทำลงบนวัสดุอะไรก็ได้ เราเขียนเป็นรูปหัวใจมันก็จะดูกุ๊กกิ๊ก น่ารัก หรือถ้าเราทำเป็นลายเส้นก็จะได้อีกอารมณ์นึง ถ้าเราใส่สีที่มันถึง มันถึงใจ ใส่สีที่มันน่ารักแล้วหยดเรซินลงไปมันก็มีเสน่ห์ เพิ่มเติมอะไรอีกนิดก็ดูดี หลักสำคัญคือไอเดีย ต้องดูว่าเราอยากให้มันออกมาเป็นยังไง"

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
ผลงานนาฬิกาแผ่นซีดี
(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)
คุณกาปุกเจ้าของผลงาน

เอาล่ะ เกริ่นมาเยอะแล้ว เตรียมอุปกรณ์เพื่อมานั่งประดิษฐ์นาฬิกาจากแผ่นซีดีกันได้เลย สิ่งที่ต้องใช้มีดังนี้ (ให้เวลาเตรียมตัว 10 นาที เอ้า นับ 1 2 3…)

 1. แผ่นซีดี

 2. พู่กัน

 3. สีอะครีลิกและเมทาลิก

 4. น้ำยาลดความหนืด

 5. แผ่นพลาสติก

 6. ไดร์เป่าผม

 7. ครีมทำลายนูน

 8. กระบอกน้ำและน้ำสะอาด รวมทั้งผ้าเช็ดมือด้วย

 9. ชุดนาฬิกา

 10. ตัวเคลือบเงา

 11. น้ำยาแตกเสี้ยนหรือน้ำยาเดคอร์ เดรคเกอร์

 12. น้ำยากลาสแอนด์ไทล์
เมื่อหาอุปกรณ์ได้แล้วก็มาทำกันเลย

 1. นำแผ่นซีดีมาเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานหรือแอลกอฮอล์ 70% จากนั้นก็ใช้ผ้าสะอาดเช็ด ปล่อยให้แห้ง แล้วก็ทาน้ำยากลาสแอนด์ไทล์ทั้งหน้าและหลัง ปล่อยให้แห้งอีกทีหนึ่ง


 2. ทำกรวยจากแผ่นพลาสติกให้ปากแหลมที่สุดเพราะเราบังคับให้มันเส้นเล็ก-ใหญ่ได้ โดยการตัดปากออก ใช้กรวยเป็นตัววาดด้วยการใส่เนื้อครีมทำลายนูนลงไป แล้ววาดเดินเส้นตามลายที่ต้องการ รอให้แห้ง อาจจะใช้ไดร์เป่าผมช่วยก็ได้


 3. พอแห้งก็ลงสีรองพื้น ควรใช้เป็นสีอะครีลิกจะได้ไม่เปลือง ก่อนที่จะตามด้วยสีเมทาลิกที่มีความเงาวาว ก่อนจะทาให้นำสีมาผสมกับตัวลดความหนืดก่อนจะได้ทาง่าย ทาให้ทั่วแล้วปล่อยให้แห้ง


 4. ทาด้วยน้ำยาเดคอร์ เดรคเกอร์ให้ทั่ว ปล่อยให้แห้ง แล้วตามด้วยการลงสีอะครีลิคที่ตัดกันกับพื้นสีเมทาลิกที่ได้ทาไว้แล้ว โดยใช้ฟองน้ำ จ้ำให้ทั่ว ปล่อยให้แห้ง มันจะแตกลายให้เห็นเอง


 5. อาจจะลงน้ำยาเคลือบเงาเพื่อความสวยงาม และตกแต่งเพิ่มตามใจชอบ


 6. ติดเรือนนาฬิกา และเข็มนาฬิกา ประกอบเสร็จก็ใส่ถ่าน ตั้งโชว์พร้อมใช้ได้เลย
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ พอได้เรือนนาฬิกาสุดเก๋แล้ว คุณกาปุกเธอฝากอะไรปิดท้ายมาด้วยว่า "ประโยชน์ของการทำงานอย่างนี้ นอกจากจะเอาใช้งานได้แล้ว อย่างน้อยก็เป็นการคลายเครียดเพราะเรามองโลกในแง่ของศิลปะค่ะ งานศิลปะไม่เคยทำร้ายใคร หรือถ้าเราทำให้คนอื่น คนได้รับมีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย"


คลิก ดูรูปแต่ละขั้นตอนการทำกันอย่างชัดๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม : สนใจเลือกชม หรือสั่งซื้อได้ที่ ร้านกาปุก ชั้น 3 แฟชั่นไอส์แลนด์ โทร.01-398-3714

ที่มาข้อมูล : เรื่องและภาพโดย พรชัย พงษ์สุกิจวัฒน์ ใน www.homeandi.com

  เรื่อง : บ้านและสวน
  เข้าชม : 22786
 • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155