สุดยอดสะพานยาวของโลก
สะพานที่ยาวที่สุดในโลก

"สะพานใหญ่ตันหยาง-คุนซาน" (Danyang–Kunshan Grand Bridge) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ (Beijing–Shanghai High-Speed Railway) คือสะพานที่มีความยาวมากที่สุดในโลก โดยสะพานนี้เป็นทางรถไฟที่ยกระดับขึ้นจากพื้นดินในช่วงเมืองเซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ถึงเมืองหนานจิง (Nanjing) ของมณฑลเจียงซู (Jiangsu) ประเทศจีน นอกจากนั้นช่วงหนึ่งของสะพานยังทอดผ่านเหนือทะเลสาบหยางเช็ง (Yangcheng Lake) เป็นระยะทางถึง 9 กิโลเมตร

สะพานใหญ่ตันหยาง-คุนซานมีความยาวทั้งหมด 164.8 กิโลเมตร หรือประมาณ 1 ใน 8 ของทางรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ.2006 แล้วเสร็จในอีก 4 ปีต่อมา ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเปิดให้บริการในวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ.2011
สะพานรถยนต์ที่ยาวที่สุดในโลก

สะพานที่ยาวที่สุดในโลก 3 อันดับแรกเป็นสะพานรถไฟความเร็วสูงของประเทศจีน ส่วนอันดับที่ 4 นั้นเป็นสะพานรถยนต์ ซึ่งก็คือ "ทางพิเศษบูรพาวิถี" หรือทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี ของประเทศไทยนั่นเอง โดยทางพิเศษบูรพาวิถีเป็นทางยกระดับหรือสะพานรถยนต์ที่เชื่อมต่อมาจากปลายทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ มุ่งหน้าไปยังทิศตะวันออก ผ่านอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ไปสิ้นสุดที่จังหวัดชลบุรี รวมความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร

ทางพิเศษบูรพาวิถีเป็นของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ก่อสร้างโดยบริษัทร่วมทุนระหว่างเยอรมันกับ ช.การช่าง ก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนมกราคม ค.ศ.2000 และเปิดให้บริการตลอดทั้งสายเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ในปีเดียวกัน
สะพานข้ามน้ำที่ยาวที่สุดในโลก

"สะพานอ่าวเจียวโจว" (Jiaozhou Bay Bridge) เป็นสะพานรถยนต์ข้ามอ่าวเจียวโจว จากฝั่งเมืองชิงเต่า (Qingdao) ไปยังฝั่งเมืองหวงเต่า (Huangdao) และแยกอีกทางหนึ่ไปยังเกาะหงเต่า (Hongdao) ในมณฑลซานตง (Shandong) ทางตะวันออกของประเทศจีน ความยาวเฉพาะตัวสะพาน 26.75 กิโลเมตร (เป็นส่วนที่อยู่เหนือน้ำ 25.9 กิโลเมตร) รวมกับความยาวของเชิงสะพานส่วนที่อยู่บนบกทั้ง 3 จุด อีก 8.65 กิโลเมตร รวมเป็น 35.4 กิโลเมตร

สะพานอ่าวเจียวโจวเปิดให้บริการในวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ.2011 โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเชื่อมโยงอ่าวเจียวโจว ซึ่งประกอบไปด้วยสะพานอ่าวเจียวโจว ทางด่วน และอุโมงค์ใต้น้ำ รวมความยาวได้ทั้งหมด 41.58 กิโลเมตร เมื่อรวมความยาวทั้งระบบนี้จึงถือเป็นสะพานข้ามน้ำที่ยาวที่สุดในโลก
แต่หากนับเฉพาะสะพานเดี่ยวแล้ว "สะพานทะเลสาบพอนต์ชาร์เทรน" (Lake Pontchartrain Causeway) ทางตอนใต้ของรัฐลุยเซียนา (Louisiana) ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นสะพานข้ามน้ำที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาวทั้งสิ้น 38.35 กิโลเมตร โดยข้ามจากเมืองเมแทรี (Metairie) มายังเมืองแมนเดวิลล์ (Mandeville)
สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก

"สะพานอะกะชิไคเคียว" (Akashi Kaikyō Bridge) หรือ "สะพานไข่มุก" (Pearl Bridge) คือสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวทั้งสิ้น 3.91 กิโลเมตร (ความยาวระหว่างตอม่อช่วงกลางสะพาน 1.99 กิโลเมตร) ตั้งอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นสะพานรถยนต์ข้ามช่องแคบอะกะชิ (Akashi Strait) เพื่อเชื่อมระหว่างเมืองโกเบ (Kobe) บนเกาะฮนชู (Honshu) กับเมืองอิวะยะ (Iwaya) บนเกาะอะวะจิ (Awaji Island)

ก่อนหน้าที่จะมีสะพานแห่งนี้ การเดินทางข้ามช่องแคบอะกะชิต้องใช้เรือข้ามฟาก ซึ่งมักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นเป็นประจำ จนกระทั่งในปี ค.ศ.1955 ได้เกิดเหตุเรือข้ามฟากล่มถึง 2 ลำ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 168 ราย รัฐบาลญี่ปุ่นจึงต้องเริ่มโครงการก่อสร้างสะพานข้ามช่องแคบแห่งนี้ โดยเลือกรูปแบบเป็นสะพานแขวน การก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้ในวันที่ 5 เมษายน ค.ศ.1998 โดยครองความเป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดของโลกมานับตั้งแต่นั้นที่มาข้อมูล : www.myfirstbrain.com

    เรื่อง : เรื่องน่ารู้
    เข้าชม : 5666
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155