ครบ 40 ปีโทรมือถือ โอกาสโตต่อเนื่อง


โทรศัพท์มือถือกำเนิดขึ้นมาครบ 40 ปีเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา บ.วิจัยการตลาดคาดธุรกิจมือถือจะเติบโตขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา


เข้าสู่ปีที่ 40 ของการกำเนิดโทรศัพท์มือถือเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (3 เม.ย.) โดยไม่มีการประโคมข่าวเอิกเกริกแต่อย่างใด เพราะดูเหมือนว่าทุกคนจะจับจ้องไปที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของไอโฟนรวมถึงความเป็นไปได้ของมือถือเฟซบุ๊ค

มือถือเครื่องแรกถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2516 โดย นายมาร์ติน คูเปอร์ วิศวกรของโมโตโรลาซึ่งเป็นหัวหน้าทีมด้านเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่

นายคูเปอร์ใช้มือถือโมโตโรล่า รุ่นไดน่าแทค โทรออกเป็นครั้งแรกที่ย่านซิกส์อะเวนิวในนิวยอร์ก ก่อนเดินทางไปงานแถลงข่าว ซึ่งมือถือเครื่องนี้มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม และมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ 20 นาที

นายคูเปอร์ เล่าว่า เขาใช้มือถือรุ่นนี้โทรออกครั้งแรกไปหาคู่แข่งที่ชื่อ โจเอล เองเจล ซึ่งอยู่บริษัทเบลล์ แล็บส์ และจนถึงวันนี้เขาก็ยังโกรธกับการกระทำครั้งนั้นไม่หาย

นายคูเปอร์และลูกทีมของเขาได้รับเกียรติเมื่อต้นปีนี้ ให้ได้รับรางวัลเดรเปอร์ไพรซ์ของสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติ สำหรับผลงานของพวกเขา ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมมือถือถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง บริษัทวิจัยการตลาดไอดีซีคาดการณ์ว่า ในปี 2556 สมาร์ทโฟนจะขายได้ถึง 900 ล้านเครื่อง ส่วนโทรศัพท์ทั่วไปก็น่าจะขายได้ในปริมาณใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ โทรศัพท์มือถือยังกลายเป็นแหล่งโฆษณาสำคัญไปแล้ว โดยอีมาร์เก็ตเตอร์กล่าวว่า ธุรกิจโฆษณามือถือในสหรัฐเติบโตขึ้น 178% เมื่อปีก่อน เป็น 4.11 พันล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 77.3% เป็น 7.29 พันล้านดอลลาร์ในปี 2556


ที่มาข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 5 เมษายน 2556

    เรื่อง : ข่าวประจำวัน
    เข้าชม : 561
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155