นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของโลก


นางสิริมาโว บันดารานัยเก สตรีผู้มาจากตระกูลขุนนางที่มั่งคั่ง และเป็นเจ้าของที่ดินจำนวนมากของประเทศซีลอน (ประเทศศรีลังกาในปัจจุบัน) เธอได้รับการศึกษาเบื้องต้นจากโรงเรียนคอนแวนต์ ในกรุงโคลัมโบ

ด้วยความที่เป็นภรรยาของนายโซโลมอน บันดารานัยเก อดีตนายกรัฐมนตรีโซโลมอน (Solomon Bandaranaike ถูกลอบสังหารเมื่อ ปี พ.ศ.2502) ทำให้เส้นทางชีวิตของเธอต้องเดินเข้าสู่เส้นทางทางการเมือง เมื่อปี พ.ศ.2483 หลังจากได้แต่งงานกับนายโซโลมอน ที่ขณะนั้นเขาเป็นนักกฎหมายหนุ่มผู้ก่อตั้งพรรค Sri Lankan Freedom Party และโซโลมอนได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี พ.ศ.2499
หลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิต นางสิริมาโว บันดารานัยเก (ขณะนั้นมีอายุ 44 ปี) ได้หลั่งน้ำตาพร้อมประกาศตัวก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของสามีในการขับเคลื่อนนโยบายสังคมนิยม โดยเธอได้เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าพรรค Sri Lankan Freedom Party ต่อจากสามี บ่อยครั้งที่เธอได้หลั่งน้ำตาในขณะหาเสียง จนนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามตั้งฉายาให้เธอว่า "หญิงม่ายเจ้าน้ำตา"

เพียงไม่ถึงปี หลังการชนะการเลือกตั้ง เธอก็ได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศ และเธอก็ได้เป็นผู้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการประท้วงของชนกลุ่มน้อยชาวทมิฬ ที่ใช้อารยะขัดขืนต่อต้านนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศให้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการแทนภาษาสิงหล
ปี พ.ศ.2503 (กรกฎาคม) ชื่อของนางสิริมาโว ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองโลก ในฐานะนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของโลก และชื่อของเธอได้นำมาตั้งเป็นชื่อสนามบิน Bandaranaige International Airport หรือ สนามบินนานาชาติโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา

ปี พ.ศ.2507 นายกรัฐมนตรีสิริมาโวพ่ายแพ้ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปี พ.ศ.2513 พรรค Sri Lankan Freedom Party ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น นางสิริมาโว สามารถกลับเข้าสู่อำนาจอีกครั้งหนึ่ง โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายซึ่งเป็นพรรคพันธมิตร

ปี พ.ศ.2515 นายกรัฐมนตรีสิริมาโว ประกาศเปลี่ยนชื่อ ประเทศซีลอน เป็น สาธารณรัฐศรีลังกา

ปี พ.ศ.2523 นางสิริมาโวฯ ถูกรัฐสภาขับออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ด้วยข้อกล่าวหาว่าใช้อำนาจโดยฉ้อฉล และถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้รับตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 7 ปี

ปี พ.ศ.2537 นางสิริมาโว กลับเข้าสู่อำนาจอีกครั้ง เมื่อบุตรสาวของเธอ คือ นางจันทริกา กุมาราตุหงา ชนะเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งศรีลังกา และนางจันทริกาฯ ประธานาธิบดี ได้ลงนามแต่งตั้งมารดาเป็นนายกรัฐมนตรีของศรีลังกา (เป็นสมัยที่ 3ของนางสิริมาโว)

นางสิริมาโว ได้ตัดสินใจลาจากเวทีการเมือง ในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ.2543 และมีอายุ 84 ปี นับเป็นการปิดตำนาน 4 ทศวรรษ บนเส้นทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของโลก


ที่มาข้อมูล : www.myfirstbrain.com

    เรื่อง : เรื่องน่ารู้
    เข้าชม : 4406
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155