สัตว์ชนิดใดที่ขึ้นสู่อวกาศเป็นตัวแรก


การทดลองส่งสัตว์ไปยังอวกาศมีมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งมีสารพัดสัตว์ที่มนุษย์ได้นำมาทดลองจำนวนมาก เช่น หนู กบ เต่า จิ้งหรีด ปลา กระต่าย สุนัข แมว และลิงชิมแปนซี ซึ่งยังไม่รวมถึงพืช เชื้อรา และจุลินทรีย์ ได้สิ้นชีวิต ล้มตายเพราะการทดลองนั้น เพื่อทราบผลกระทบต่อความเป็นอยู่ในอวกาศ ไม่ให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ที่จะส่งขึ้นไปในอนาคต

แมลงวันผลไม้

สัตว์ชนิดแรกที่ถูกส่งไปยังอวกาศคือแมลงวันผลไม้ ซึ่งถูกส่งขึ้นไปพร้อมกับจรวดวี 2 ของสหรัฐอเมริกาพร้อมๆ กับเมล็ดข้าวโพด เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ปี 1946 พวกมันสามารถออกลูกหลานได้อย่างรวดเร็ว หลังจากส่งแมลงวันผลไม้ไปแล้ว ก็ได้ส่งพืชจำพวกมอสส์แล้วก็ลิงตามไป

อัลเบิร์ตที่ 2 (Albert II) เป็นลิงตัวแรกที่ขึ้นสู่อวกาศ โดยออกเดินทางในปี 1949 และไปได้ไกลถึง 134 กิโลเมตร ขณะที่ อัลเบิร์ตที่ 1 (Albert I) บรรพบุรุษของมันตายเพราะขาดอากาศหายใจหนึ่งปีก่อนหน้านั้น แต่อัลเบิร์ตที่ 2 ก็ตายเช่นเดียวกัน เนื่องจากเกิดปัญหาขัดข้องกับร่มชูชีพของแคปซูลที่มันโดยสารกลับมาสู่พื้นโลก

เบเกอร์ (Baker)

ต้องรอจนถึงปี 1951 จึงจะมีลิงที่กลับมาจากอวกาศได้อย่างปลอดภัย ซึ่งก็คือ อัลเบิร์ตที่ 6 (Albert IV) และหนูอีก 11 ตัว (แต่ตายในอีก 2 ชั่วโมงให้หลัง) ในภาพรวมแล้วบรรดาลิงผู้บุกเบิกอวกาศไม่ได้โดดเด่นในเรื่องของการมีอายุยืนยาวเลย ยกเว้นก็แต่ลิงกระรอกที่ชื่อ เบเกอร์ (Baker) ซึ่งรอดชีวิตจากภารกิจของมันในปี 1959 และมีชีวิตต่อมาอีกถึง 25 ปี

ไลก้า (Laika)

พวกรัสเซียนิยมใช้สุนัขมากกว่า สัตว์ตัวแรกที่เดินทางไปถึงยังวงโคจรของโลกได้คือ ไลก้า (Laika) ซึ่งเดินทางไปพร้อมยานสปุตนิก 2 (Sputnik 2) เมื่อปี 1957 แต่ต้องตายเพราะความร้อนจากการเดินทาง สุนัขอย่างน้อยอีก 10 ตัวถูกส่งขึ้นสู่อวกาศก่อนที่ ยูริ กาการิน (Yuri Gagarin) มนุษย์อวกาศคนแรกจะขึ้นสู่อวกาศในปี 1961 โดยมีสุนัข 6 ตัวที่รอดชีวิตกลับมาได้


ที่มาข้อมูล : หนังสือลบเหลี่ยมไอน์สไตน์
http://www.daviddarling.info
http://www.sunflowercosmos.org

    เรื่อง : เรื่องน่ารู้
    เข้าชม : 26000
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155