ข่าวประจำวัน
เรื่องน่ารู้
เที่ยวทั่วกรุง
ศิลปะ - กีฬาฯ
Books
Person
นิทานและเกมส์
คำถามประจำวัน
 

 
หน้าแรก | ข่าวประจำวัน
   

ดัน "แพทย์โฮมีโอพาธีย์" ร่างกฎหมายขึ้นรองรับ
   

สธ.ผลักดัน กม.รับรองแพทย์โฮมีโอพาธีย์ และยาสมุนไพรกว่า 1,000 ตำรับ และผลักดันสู่ระบบบัตรทอง มั่นใจประหยัดค่ายาปีละหลายหมื่นล้าน หรือลดงบรัฐได้ไม่ต่ำกว่า 10 เท่า

ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในการตรวจเยี่ยมการดำเนินงานคลินิกโฮมีโอพาธีย์ (Homoeopathy) ซึ่งเป็นการแพทย์ทางเลือก ที่ รพ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ว่า สธ.มีนโยบายผลักดันการแพทย์โฮมีโอพาธีย์ ซึ่งเป็นการแพทย์ที่เน้นการรักษาอาการป่วยเป็นหลัก มีการซักประวัติอาการผู้ป่วยโดยละเอียดใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งขึ้นไป ทั่วโลกมีผู้นิยมบำบัดการแพทย์สาขานี้ติดอันดับ 1 ใน 5 จำนวนไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน ทั้งยุโรป อเมริกาใต้ เอเชียใต้ และออสเตรเลีย มีการนำสมุนไพรมาใช้ไม่น้อยกว่า 3,000 ตำรับ โดยมีกฎหมายรับรองแล้ว 16 ประเทศทั่วโลก

ในประเทศไทยมีการใช้การแพทย์สาขานี้ในกลุ่มของผู้มีความรู้ และมีฐานะ ประชาชนทั่วไป ซึ่ง สธ.จะผลักดันให้ยาสมุนไพรที่ใช้ในการแพทย์ดังกล่าว ซึ่งมีกว่า 1,000 ตำรับ ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาของ อย.ด้วย เพื่อให้ รพ.ต่างๆ สามารถนำมาใช้อย่างกว้างขวาง และจะผลักดันให้เข้าสู่ระบบประกันสุขภาพ เพราะจะสามารถลดการใช้ยาหลายชนิด เช่น กลุ่มยาแก้ปวด แก้อักเสบ ซึ่งมีการใช้ปีละหลายหมื่นล้านบาท หรือประหยัดงบได้ไม่ต่ำกว่า 10 เท่า

ด้าน นพ.เทวัญ ธานีรัตน์ ผอ.สำนักการแพทย์ทางเลือก กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า การแพทย์โฮมีโอพาธีย์ เป็นการรักษาตามแนวธรรมชาติ มีราคาประหยัด ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เช่น พืชสมุนไพร สัตว์ แร่ธาตุ สารเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นภูมิหรือคลื่นพลังงานชีวิตที่มีอยู่แล้วในแต่ละบุคคล ทำให้เกิดกระบวนการเยียวยาและฟื้นฟูสุขภาวะตามธรรมชาติ เช่นเดียวกับหลักการให้วัคซีนป้องกันโรค ส่วนสมุนไพรไทยที่ใช้ในการแพทย์โฮมีโอพาธีย์ มีทั้งหมด 920 ชนิด แต่ที่นิยมใช้บ่อยมี 5 ชนิด ได้แก่ ดาวเรืองฝรั่งใช้เพื่อห้ามเลือด ลดโอกาสติดเชื้อ กูดขนใช้ลดไข้ ต้านแบคทีเรีย อีหรุดแก้อาการฟกช้ำ พญามือเหล็กใช้บำบัดผู้ที่มีปัญหาจิตใจ และแสลงใจใช้แก้ไข้ ขับน้ำย่อย ทำให้เจริญอาหาร

ที่มาข้อมูล : ไทยโพสต์
วันที่ 10 ธันวาคม 2553
จำนวนคนอ่าน 996 คน

 
เสาร์ 23 ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี
กระตุ้นเด็กไทยร่วมแก้ปัญหาสังคม
เทียบค่ารักษา 5 โรค รพ.รัฐ-เอกชน พบผ่าไส้ติ่งรัฐ 1.6-4.2 หมื่น เอกชนพุ่ง 5.7 หมื่น-2.1 แสนบาท
ม.มหิดล มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ไทย
"ครูคริส" อึ้ง! นักศึกษา ป.ตรี คะแนนอังกฤษ 7 เต็ม 100
 
   
 

© 2000 - 2015 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved