ขบวนการแก้จน


ชื่อหนังสือ : ขบวนการแก้จน (เล่ม 1-8)
ประเภทหนังสือ : หนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน ประเภทสารคดี/บทความ
  ฉ. ธรรมชาติ, วิทยาศาสตร์
ผู้เขียน : ประยูร จรรยาวงษ์
ผู้เรียบเรียง / ผู้แปล : ประยูร จรรยาวงษ์
สำนักพิมพ์ : -
ปีที่พิมพ์ : 2519 (พิมพ์ครั้งแรก)
ราคา : 15 บาท
ISBN :
-

ประยูร จรรยาวงษ์ เป็นนักหนังสือพิมพ์ ผู้ใช้การ์ตูนสะท้อนปัญหาการเมือง สังคม เรียกร้องการอยู่อย่างสันติของมนุษย์ สิทธิประชาธิปไตย สะท้อนชีวิตคนจนที่ขมขื่นปวดร้าว กล้าเขียนภาพล้อเลียนผู้มีอำนาจ นักการเมืองคอรัปชั่น บุคคลที่ก่อความเลวทรามเสื่อมโทรมแก่บ้านเมือง ลักษณะพิเศษเฉพาะตัวของประยูร จรรยาวงษ์ ที่นักเขียนการ์ตูนอื่นไม่มี นั่นคือ การสะสมภูมิปัญญาด้านอาหารการกิน การผลิตแบบพึ่งตนเอง วิถีชีวิตแบบไทย ประเพณีวัฒนธรรมไทย และประสบการณ์ที่ผ่านความยากจนมามากมายแล้วหลอมรวมออกมาเป็นภาพการ์ตูน มีคำบรรยาย หรือความรู้ในการทำมาหากินประกอบ เพื่อเสนอทางออกให้แก่เกษตรกร และคนยากจน ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อเรื่อง ขบวนการแก้จน คณะยอดชายนายศุขเล็กเสนอ

ประยูร จรรยาวงษ์ เริ่มเขียนคอลัมน์การ์ตูน ขบวนการแก้จน ตั้งแต่ต้นปีพ.ศ.2515 สืบต่อมาอีกหลายปี ภายหลังจึงได้รวบรวมพิมพ์เป็นพ็อคเก็ตบุต "ขบวนการแก้จน" ฉบับพิมพ์ครั้งแรกออกจำหน่ายในปีพ.ศ.2519 และทยอยออกมาเรื่อยๆ จนถึงเล่มที่ 8 ในปีพ.ศ.2521

"ขบวนการแก้จน" นับเป็นหนังสือชุดที่อุดมไปด้วยความรู้ด้านการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ การประกอบอาชีพสารพันเรื่อง การแก้ไขปัญหาปากท้องนานาชนิด การรู้จักพึ่งตนเอง ลดรายจ่าย ประหยัดมัธยัสถ์ รวมตลอดไปจนการทำอาหาร และขนมให้อร่อย ฯลฯ ซึ่งเป็นคุณประโยชน์อเนกอนันต์ต่อผู้อ่านและเป็นแนวทางสู้ชีวิตของคนยากจน

หนังสือเล่มนี้ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 หนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน ประเภทสารคดี/บทความ (Non Fiction) ฉ. ธรรมชาติ, วิทยาศาสตร์

    เรื่อง : หนังสือดี
    เข้าชม : 3976
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155