นิราศหนองคาย


ชื่อหนังสือ : นิราศหนองคาย
ประเภทหนังสือ : หนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน ประเภทบันเทิงคดี ก. กวีนิพนธ์และบทละคร
ผู้เขียน : หลวงพัฒนพงศ์ภักดี (ทิม สุขยางค์)
ผู้เรียบเรียง / ผู้แปล : หลวงพัฒนพงศ์ภักดี (ทิม สุขยางค์)
สำนักพิมพ์ : -
ปีที่พิมพ์ : 2412 (พิมพ์ครั้งแรก)
ราคา : -
ISBN :

-

นิราศหนองคายเป็นวรรณคดีที่อื้อฉาวมา 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อมีการตีพิมพ์โฆษณาใน พ.ศ.2412 ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยหนังสือได้ถูกสั่งเก็บทั้งหมด ทรงมีพระราชวินิจฉันให้เผาทิ้งหลังจากหนังสือวางจำหน่ายไม่วัน ส่วนตัวผู้แต่งถูกโบย 50 ที และพิพากษาจำคุก 8 เดือน ส่วนครั้งที่สอง ภายหลังเหตุการณ์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ 14 ตุลาคม 2516 กระแสความตื่นกลัวทางการเมืองและบรรยากาศประชาธิปไตยเบ่งบานหลังยุคมืดของอำนาจเผด็จการ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงได้จัดพิมพ์ นิราศหนองคายวรรณคดีที่ถูกสั่งเผา ซึ่งเป็นบทวิเคราะห์นิราศหนองคายของ จิตร ภูมิศักดิ์ และได้พิมพ์นิราศหนองคายของหลวงพัฒนพงศ์ภักดี ฉบับตัดทอนแก้ไขแล้ว โดยกรมศิลปากรเมื่อ พ.ศ.2498 รวมไว้ท้ายเล่ม ทำให้หนังสือเล่มนี้ฮือฮาขึ้นมาอีกครั้ง แต่ีอีก 3 ปีต่อมาก็ถูกรัฐบาลเผด็จการประกาศให้เป็นหนังสือต้องห้าม ภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

นิราศหนองคาย เป็นนิราศซึ่่ง นายทิม สุขยางค์ หรือ หลวงพัฒนพงศ์ภักดี แต่งขึ้นขณะที่เขามีอายุเพียง 28 ปี นายทิมได้ทำหน้าที่เป็นทนายหน้าหอของเจ้าพระยามหินทรศักดิ์ ธำรง (เพ็ง เพ็ญกุล) โดยได้ติดตามเจ้าพระยามหินทรฯ แม่ทัพไปในกองทัพที่ยกไปหมายจะปราบฮ่อ ซึ่งเข้ามาก่อกวนอยู่ทางนครหลวงพระบาง อันยังเป็นประเทศราชของไทยอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 นิราศหนองคายเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ ช่วยให้เข้าใจความหมายของคำว่า การยกทัพ การเกณฑ์ทัพ การพักพล รวมทั้งเส้นทางระหว่างเดินทัพ และช่วยให้เห็นสภาพบ้านเมืองไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นได้เป็นอย่างดี เพราะนายทิมได้เขียนไว้โดยละเอียด ...

ครั้นต้องแสงสุริยาทิพากร กำเริบร้อนด้วยพิษฤทธิ์วิกล
อายพื้นดินนำพาให้อาพาธ วิปลาสแรงกล้าเมื่อหน้าฝน
ตกแล้งหมาดขาดเหงื่อยังเหลือทน จึ่งพาคนให้เป็นไข้ได้รำคาญ
คนเดินเท้าก้าวหล่มบ้างล้มลุก ช้างเดินบุกหล่มล้าน่าสงสาร
เหล่าโคต่างล้าล้มอยู่ซมซาน บ้างวายปราณกลิ้งตายเป็นหลายโค
ช้างบุกหล่มบ้างล้มด้วยเต็มล้า ดูก็น่าสมเพชสังเวชโข
เจ้าของช้างเสียใจร้องไห้โฮ ว่าพุทโธ่ซื้อมาราคาแพง
ที่ช้างใหญ่ไม่สู้ล้ามาติดติด พระอาทิตย์คล้อยบ่ายลงชายแสง
คนเดินเท้าอ่อนล้าระอาแรง บ้างย่องแย่งเท้าพุปะทุพอง (หน้า 216 - 218)

หนังสือเล่มนี้ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 หนังสือดี 100 เล่ม ประเภทบันเทิงคดี (Fiction) ก. กวีนิพนธ์และบทละคร จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)


ที่มาข้อมูล : http://www.geocities.com
http://www.bangkokbookclub.com

    เรื่อง : หนังสือดี
    เข้าชม : 4549
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155