คีเลชั่น : การล้างพิษเส้นเลือดวิถีชีวิตผู้คนในสังคมทุกวันนี้ มีโอกาสเผชิญกับความเครียดและมลพิษที่เข้าสู่ร่างกายสูง ผ่านการปนเปื้อนทั้งจากทางอากาศ ทางน้ำ และการรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นตะกั่ว สาร ประกอบปรอท แคดเมียม สารหนู พิษตกค้างยาฆ่าแมลง ฯลฯ เมื่อปัจจัยดังกล่าวผสมเข้ากับภาวะขาดการออกกำลังและพักผ่อนน้อย ความเสี่ยงเกิดโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน โรคอ้วน โรคทางเดินหายใจก็เพิ่มมากขึ้น

แต่เนื่องจากชีวิตประจำวันของคนยุคนี้ โดยเฉพาะคนในเมืองยากต่อการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงข้างต้น การหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดความเครียดทำให้จิตใจเบิกบาน พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกหัดนั่งสมาธิ เลือกทานอาหารมีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงมลภาวะต่างๆ จึงมีผลช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง

ขณะเดียวกัน ในแนวทาง "ศาสตร์แพทย์ทางเลือก" ก็เริ่มมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วย "ล้างพิษ" ขับของเสีย - สารพิษตกค้างเพื่อปรับสมดุลร่างกาย หนึ่งในนั้นคือการทำ "คีเลชั่นบำบัด" (Chelation therapy) ซึ่งปัจจุบันได้รับการรับรองโดยสมาคมการแพทย์คีเลชั่นไทย สำนักการแพทย์ทางเลือก กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข


คีเลชั่น คือการรักษาทางหลอดเลือดดำโดยการใช้กรดอะมิโน ชื่อ EDTA ผสมกับวิตามิน แร่ธาตุ และน้ำเกลือให้ทางเส้นเลือดเพื่อรักษาอาการอักเสบ หรือการทำงานผิดปกติของเซลล์ในผนังหลอดเลือดแดง

คุณสมบัติของสาร EDTA จะไปจับกับสารจำพวก "โลหะหนักเป็นพิษ" ซึ่งสะสมอยู่ในเซลล์ผนังหลอดเลือด อาทิ ตะกั่ว แคดเมียม รวมถึงสารแร่ธาตุที่ใช้ในร่างกายซึ่งมาจับผิดที่ในเซลล์หลอดเลือด เช่น เหล็กและทองแดง การสะสมของโลหะหนักบนเซลล์บุภายในผนังหลอดเลือด เมื่อนานวันเข้าจะเหนี่ยวนำให้เกิด "อนุมูลอิสระ" บนผนังเซลล์ คอเลสเตอรอลจึงมาจับบนผนังหลอดเลือด ทำให้รูหลอดเลือดแดงตีบตัว

แต่เมื่อทำคีเลชั่น สาร EDTA จะไปจับตัวกับสารโลหะหนักและละลายออกมาพร้อมกันในเส้นเลือดโดยถูกขับออกมาทางระบบไต นอกจากนั้น คอเลสเตอรอลที่จับตัวอยู่จะค่อยๆ ถูกร่างกายกำจัดให้ลดลง ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดมีประมาณมากขึ้น ขณะที่วิตามินกับแร่ธาตุโดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระจะไปทำให้ผนังหลอดเลือดดีขึ้น เส้นเลือดจะไม่ตีบตันง่าย

จากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาพบว่า คีเลชั่นมีผลต่อการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลดอัตราเกิดมะเร็ง รักษาความผิดปกติของดวงตาที่เกิดจากหลอดเลือด ลดภาวะเป็นพิษของโลหะหนัก ป้องกันการเกิดข้ออักเสบ ช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือดซึ่งลดปัจจัยเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันสูง เป็นต้น


ด้วยเหตุนี้ การทำคีเลชั่นจึงเหมาะกับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดอุดตัน เช่น ไขมันในเลือดสูง ร่างกายมีระดับอนุมูลอิสระสูง เช่น ชอบดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ สูบบุหรี่หรือสูดควันบุหรี่เป็นประจำ รวมทั้งผู้ป่วยที่เคยทำบอลลูนหลอดเลือด ใส่ขดลวด หรือทำบายพาส และมีปัญหาพิษโลหะสะสมในร่างกาย อาทิ คนที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาศัยอยู่ในเขตอุตสาหกรรมหนักที่มีมลพิษทางอากาศสูง

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีคีเลชั่นไม่เหมาะกับบุคคลที่เคยมีประวัติโรคไตหรือไตวาย ส่วนผลกระทบข้างเคียงหลังทำบางคนอาจอ่อนเพลียเล็กน้อยในช่วงแรก เพราะสารพิษและโลหะหนักจะขับออกมาทางปัสสาวะ


ที่มาข้อมูล : ข่าวสด

    เรื่อง : เรื่องน่ารู้
    เข้าชม : 7152
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155