"แมลงปอ - แมลงช้าง" ความเหมือนที่แตกต่าง


เมื่อเราได้พบเห็นแมลงปอ หรือ Dragonfly แมลงปีกใส ที่มีดวงตากลมโต อีกทั้งความสามารถในการบินโฉบเฉี่ยวที่แสนรวดเร็วว่องไว เชื่อได้ว่าแมลงชนิดนี้เป็นแมลงที่ใครหลายคนชื่นชอบเป็นพิเศษ แม้ว่าความสวยงามของมันอาจไม่ได้สวยงามเท่ากับผีเสื้อหลากสี หรือด้วงลายจุด ที่มองดูน่ารักสดใส แต่รูปร่างหน้าตาอันเป็นเอกลักษณ์แห่งความสง่างาม ความแข็งแกร่ง ก็ทำให้แมลงปอหรือเฮลิคอปเตอร์ลำน้อยๆ มีความโดดเด่นไม่แพ้ใครเหมือนกันแมลงปอ


วงจรชีวิตของแมลงปอ

นอกจากรูปร่างหน้าตาที่ออกจะแปลกประหลาดแล้ว ประวัติอันยาวนานของมันก็น่าสนใจไม่น้อย แมลงปอรูปร่างหน้าตาแบบนี้มีบรรพบุรุษที่ยาวนาน มันเป็นแมลงในยุคดึกดำบรรพ์ ที่มีอายุยาวนานกว่า 250 ล้านปี แต่ในสมัยนั้นขนาดตัวของมันไม่ได้เล็กจิ๋วแบบนี้ จากซากฟอสซิลที่พบ จะเห็นว่าสามารถวัดขนาดปีกทั้งสองข้างที่กางออกมีขนาดยาวถึง 4 ฟุตครึ่ง ส่วนขนาดตัวในปัจจุบันเล็กเหลือเพียงแค่ 3 นิ้วครึ่งเท่านั้น และสาเหตุที่ทำให้แมลงชนิดนี้ยังคงมีชีวิตรอดมาจนถึงปัจจุบันได้นั้น ก็ต้องยกให้กับความสามารถรอบด้านของมัน ความว่องไวประกอบกับความแข็งแรง แมลงชนิดนี้สามารถบินได้ไกลถึง 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนั้น นิสัยที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดของแมลงชนิดนี้นั่นก็คือ ความดุร้าย พฤติกรรมการเป็นนักล่าเหยื่อ นั่นก็ทำให้มันอยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้

แม้ว่าชนิดของแมลงปอจะมีอยู่มากมายถึง 5,000 ชนิดในโลก แต่รูปร่างหน้าตาของมันก็คล้ายคลึงกันมาก จะต่างกันก็แค่ขนาดตัวหรือลักษณะสีสันลวดลาย แพนหางของแมลง การแบ่งกลุ่มแมลงปออาจแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกัน กลุ่มแรกเชื่อว่าหลายคนเคยเห็นและรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ แมลงปอบ้าน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีขนาดตัวที่เล็กกว่า คือ กลุ่มแมลงปอเข็ม เพียงแค่ชื่อของมันก็ทำให้รู้แล้วว่า แมลงตัวนี้บอบบางสักเพียงใด นอกจากนั้น หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของแมลงปอยักษ์ แมลงปอเสือ นั่นก็เป็นชนิดที่ทำให้เราจำแนกแมลงชนิดนี้ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

นอกจากจะรู้จักกับแมลงปอมากยิ่งขึ้นแล้ว เราจะมาทำความรู้จักกับ แมลงหน้าเหมือนแมลงปอ...

เคยสังเกตกันบ้างไหมว่า มีแมลงอีกชนิดหนึ่งที่หลายคนเมื่อได้พบเห็นก็เข้าใจผิด คิดว่าแมลงตัวนี้ จะต้องเป็นแมลงปอชนิดใดชนิดหนึ่งอย่างแน่นอนที่สุด ก็รูปร่างหน้าตาของมันคล้ายกันขนาดนั้น หรือว่าบางทีแมลงตัวที่ว่านี้ อาจเป็นกลุ่มย่อยๆ ของแมลงปอบ้าน หรือไม่อย่างนั้นก็แมลงปอยักษ์ก็เป็นได้

แต่นั่นก็เป็นความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นกับใครบางคน ในความเป็นจริงแล้วแมลงที่ว่านี้ มันมีชื่อเรียกว่า แมลงช้าง แม้ว่ารูปร่าง ลักษณะการพับปีก การเกาะอยู่บนกิ่งไม้ใบไม้ อาจเหมือนกับแมลงปอเป็นอย่างมาก แต่เมื่อสังเกตรายละเอียดกันอย่างจริงจังก็ต้องพบว่า หนวดของแมลงชนิดนี้ยาวกว่าแมลงปอมาก แถมปีกของมันมีลายจุดที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีน้ำตาลกระจายอยู่ทั่วทั้งปีกอีกต่างหากแมลงช้าง


วงจรชีวิตของแมลงช้าง

ความจริงแล้ว แมลงช้าง ที่ว่านี้อยู่ในกลุ่มเดียวกับแมลงปอหรือเปล่า ? แล้วจะมีส่วนใดที่เหมือนกันและส่วนใดบ้างที่แตกต่างกัน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับแมลงหน้าเหมือนตัวนี้กัน

แมลงช้าง เป็นแมลงที่อยู่ในอันดับ Neuroptera และจัดอยู่ในวงศ์ Myrmeleontidae แต่ถ้าหากเป็นแมลงปอ ก็ต้องถูกจัดอยู่ในอันดับ Odonata เพียงแค่นี้ก็ได้คำตอบแล้วว่า แมลงทั้งสองชนิดนี้จัดเป็นแมลงที่อยู่คนละกลุ่มกันอย่างสิ้นเชิง

สำหรับแมลงช้าง ที่มาของชื่ออันแปลกประหลาดนี้ อาจมาจากลักษณะอย่างหนึ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด เมื่อแมลงช้างตัวเมียวางไข่ ซึ่งโดยทั่วไปจะวางไข่ทีละใบลงบนพื้นดินที่มีลักษณะเป็นฝุ่นหรือทรายเนื้อละเอียด เมื่อไข่ฟักเป็นตัวอ่อน รูปร่างหน้าตาของมันแสนจะแปลกประหลาด ตัวอ่อนมีสีน้ำตาลแก่ ลำตัวอ้วนป้อม มีขนปุกปุยตามตัว และที่สำคัญมีกรามยื่นยาวออกมาจากส่วนปากมีลักษณะเหมือนงาช้าง และนี่เองก็คือที่มาของชื่อแมลงช้าง

สิ่งที่ดูเหมือนว่าจะไม่แตกต่างกันเลยระหว่างแมลงหน้าเหมือนคู่นี้ นั่นก็คือ นิสัยที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ไม่ว่าแมลงทั้งสองจะอยู่ในระยะตัวอ่อน หรือเป็นแมลงตัวเต็มวัยแล้วก็ตาม ความดุร้าย นิสัยความเป็นนักล่าเหยื่ออันแสนร้ายกาจของทั้งคู่ ก็ทำให้แมลงน้อยใหญ่ต้องคอยหวาดระแวงด้วยกันทั้งนั้น...

มาทำความรู้จักกับความดุร้ายของแมลงช้าง ว่า แมลงตัวนี้มีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครอย่างไรบ้าง ในการล่าเหยื่อของมัน เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคที่แสนฉลาดโดยแทบไม่ต้องออกแรงอะไรให้เหน็ดเหนื่อย เพียงแค่รอเวลาเหมาะสมเท่านั้นก็เรียบร้อย เมื่อตัวอ่อนของแมลงช้างฟักตัวออกจากไข่ วิธีการหาอาหารแบบง่ายดายก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยการขุดดินเพื่อให้เกิดหลุมที่มีลักษณะรูปกรวยก้นแหลม หลังจากนั้นตัวของมันเองก็จะฝังตัวอยู่ในดิน และถ้าหากมีเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย อย่างเช่น มดตัวน้อยเดินผ่านมาเมื่อไร เพียงแค่ตกลงมาในหลุมที่ขุดเอาไว้เท่านั้น ก็เป็นอันว่ามดน้อยก็หมดโอกาสกลับขึ้นไปได้อีก

และนี่ก็คือเรื่องราวของแมลงช้าง กับ แมลงปอ ที่ดูเหมือนว่า นอกจากรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกันอย่างที่สุดแล้ว ความดุร้ายของทั้งคู่ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่ากันเลยสักนิด

ที่มาข้อมูล : โพสต์ ทูเดย์

    เรื่อง : เรื่องน่ารู้
    เข้าชม : 6228
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155