คำพูน บุญทวี


คำพูน บุญทวี เป็นชาวตำบลทรายมูล จังหวัดยโสธร (ขณะนั้นยังขึ้นอยู่กับจังหวัดอุบลราชธานี) ในขณะที่อยู่อีสานนั้น เขาได้ทำงานหลายอย่าง อาทิ เป็นหัวหน้าคณะรำวง และขายยาเร่ ต่อมาเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เป็นกรรมกรรับจ้างรายวันที่ท่าเรือคลองเตย เป็นคนเลี้ยงม้าแข่ง เป็นสารถีสามล้อ จนกระทั่งสอบเป็นครูได้บรรจุที่ภาคใต้ สอนหนังสืออยู่ 11 ปี จึงเปลี่ยนไปเป็นผู้คุมเรือนจำ ต่อมาแต่งงานกับ นางประพิศ ณ พัทลุง เมื่อ พ.ศ. 2504 มีบุตร 6 คน แล้วลาออกมาจากงานราชการนี้เมื่ออายุได้ 40 เศษๆ

คำพูนเริ่มเขียนหนังสือครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2513 เมื่อครั้งยังเป็นผู้คุม ตอนนั้นมีปัญหาเศรษฐกิจในครอบครัว เขาจึงมุมานะอ่านหนังสือ และเขียนเรื่องสั้น เรื่องสั้นเรื่องแรกที่เขาเขียน คือ "ความรักในเหวลึก" ส่งไปที่นิตยสาร ฟ้าเมืองไทย ของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ อาจินต์ ปัญจพรรค์เปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น "นิทานลูกทุ่ง" พร้อมทั้งสนับสนุนให้เขาเขียนหนังสือต่อไป เขาจึงเขียนนวนิยายเรื่องแรกคือ มนุษย์ 100 คุก

ผลงานที่สร้างชื่อให้กับคำพูน บุญทวีมากที่สุดก็คือ เรื่อง ลูกอีสาน ที่มีพื้นฐานมาจากประสบการณ์ตรงของเขาเมื่ออยู่ที่ภาคอีสาน โดยได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทนวนิยาย จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2519 และได้รับรางวัล ซีไรท์ เมื่อ พ.ศ. 2522 ซึ่งรางวัลซีไรท์นี้ ถือเป็นครั้งแรกของวงการหนังสืออีกด้วย นอกจากนั้น เรื่อง ลูกอีสาน ยังได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ ได้รับคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาระดับมัธยมปลาย และยังได้รับการแปลภาษาต่างประเทศหลายภาษา เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส อีกด้วย

คำพูน บุญทวี ได้รับการยกย่อง เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2544 และวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2546 คำพูน บุญทวี ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน รวมอายุได้ อายุ 74 ปี: คำพูน บุญทวี
: คำพูน บุญทวี, คร้าม ควนเปลว, พงศ์พริ้ง
: 26 มิถุนายน 2471
: ตำบลทรายพูน จังหวัดยโสธร
: 4 เมษายน 2546
: บิดา - สนิท บุญทวี, มารดา - ลุน บุญทวี
: ภรรยาคนที่ 1 - ประพิศ ณ พัทลุง, ภรรยาคนที่ 2 -ลันนา เจริญสิทธิชัย

ผลงานที่ได้รับรางวัล : ลูกอีสาน - ได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทนวนิยาย จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2519 และได้รับรางวัล ซีไรท์ เมื่อ พ.ศ. 2522 เป็นผลงานที่ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ ได้รับคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาระดับมัธยมปลาย ลูกอิสาน ได้รับการแปลภาษาต่างประเทศหลายภาษา เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส
  : นายฮ้อยทมิฬ - ได้รับรางวัลชมเชย ประเภทนวนิยายจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2520
นวนิยายเรื่องอื่นๆ : ดอกฟ้ากับหมาคุก
: คำสารภาพของขี้คุก
: เลือดอีสาน
: เลือดอีสานพเนจร
: เสียงกระซิบจากโซ่ตรวน
: ลูกลำน้ำโขง
: วีรบุรุษเมืองใต้
: ใหญ่ก็ตายไม่ใหญ่ก็ตาย
: นายหน้า แมงดา อาโก โสเภณีเด็ก
: นรกหนาวในเยอรมัน
: ตำนานรักลูกปักษ์ใต้
: ลูกอีสานขี่เรือบิน - เป็นนวนิยายที่เล่าถึงประสบการณ์ของเขาในการไปรับรางวัลซีไรต์ที่กรุงเทพฯ จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และการเดินทางไปทัศนศึกษาที่ประเทศฟิลิปปินส์
รวมเรื่องสั้น : หอมกลิ่นบาทา
: นักเลงลูกทุ่ง
: แม่หม้ายที่รัก
: เสือกเกิดมารวย
: พยาบาลที่รัก
สารคดี : ไปยิงเสือโคร่ง
: คำพูนกลัวตาย
: สีเด๋อย่ำเยอรมัน
: นิทานพื้นบ้านอีสาน

ที่มาข้อมูล : http://th.wikipedia.org

    เรื่อง : บุคคลเด่น
    เข้าชม : 2846
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155