ประวัติศาสตร์ของกีฬาแบดมินตัน


เกมการเล่นที่ถือว่าเป็นต้นแบบของกีฬาแบดมินตันถือกำเนิดขึ้นในจีนเมื่อศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล โดยถูกเรียกว่า ตี้ เจียน ซี (ti jian zi) มีลักษณะการเล่นที่แตกต่างจากแบดมินตันในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง นั่นคือ เป็นการใช้เท้าเตะลูกขนไก่ รูปแบบต่อมาของเกมแบดมินตันถูกค้นพบที่กรีซและอินเดีย โดยคราวนี้เกมการเล่นเริ่มมีการใช้ไม้หรือแร็กเกตเข้ามาแทนการใช้เท้าเตะ ขณะที่มีเกมการเล่นคล้ายๆ กันเรียกว่า ชัตเทิ่ลค็อก (Shuttlecock) เป็นเกมการเล่นของพวกเด็กๆ ในตะวันออกไกล วิธีการเล่นก็คือ การตีบอลซึ่งอาจทำด้วยไม้ก๊อกเล็กๆ ติดเข้าด้วยขนนกหรือขนไก่ ให้ลอยอยู่กลางอากาศให้นานที่สุด

อย่างไรก็ตาม บางแหล่งข้อมูลกล่าวว่า เกมการละเล่น ชัตเทิ่ลค็อก มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แบทเทิ่ลดอร์ส (Battledores) และเป็นเกมของพวกเด็กๆ บนเกาะอังกฤษมาก่อน หลังจากนั้นพวกทหารจึงได้นำมันไปเผยแพร่ยังแถบเอเชียทั้งที่อินเดีย ญี่ปุ่น และจีน ในยุคล่าอาณานิคม นอกจากนี้ ยังมีเกมการเล่นที่ชื่อว่า ชู เดอ โวลันท์ (jeu de volant) ซึ่งปรากฏอยู่บนแผ่นดินยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 16


ภาพวาดในสมัยราชวงศ์เมจิ (ค.ศ.1868-1908)
โดยศิลปินชื่อ มิยากาว่า ชุนไต แสดงภาพการละเล่น
ในรูปแบบของการตีลูกขนไก่ภาพวาดโดย ฟร็องซัวส์ เดอ โปลญี่ (ค.ศ.1586-1667)
แสดงการละเล่นของพวกเด็กๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ
การเล่นตีลูกขนไก่


เกมแบดมินตันในรูปแบบของการแข่งขันกีฬาถูกคิดค้นขึ้นโดยนายทหารชาวอังกฤษซึ่งประจำการอยู่ที่เมืองปูน่า (Pune) ในประเทศอินเดีย โดยพวกเขาได้เพิ่มในเรื่องของการนำตาข่ายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเกม และจัดการแข่งขันขึ้นในปี ค.ศ.1867 รวมทั้งมีการเขียนกติกาขึ้นมาอย่างเป็นเรื่องเป็นราว และในตอนนั้นชื่อของเกมการเล่นก็ถูกเรียกตามชื่อของเมืองตามเรื่องราวที่กล่าวมา

ต่อมาในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 พวกทหารอังกฤษก็ได้นำเอาเกมแบดมินตันในรูปแบบใหม่จากอินเดียกลับมายังดินแดนบ้านเกิด และชื่อของกีฬานี้ก็ได้กลายมาเป็นแบดมินตันแบบในปัจจุบัน เมื่อ Isaac Spratt พ่อค้าของเล่นชาวลอนดอน ได้เขียนหนังสือขึนมาเล่มหนึ่งชื่อว่า "แบดมินตัน แบทเทิ่ลดอร์ - อะ นิว เกม" (Badminton Battledore - a new game) ที่มาที่ไปของชื่อแบดมินตันก็มาจาก ในปี ค.ศ.1873 เมื่อ Duke of Beaufort ได้นำเกมนี้มาเล่นเป็นครั้งแรกที่ แบดมินตัน เฮาส์ (Badminton House) คฤหาสน์ของเขาในเมืองโกลสเตอร์เชียร์ (Gloucestershire) 4 ปีต่อมา "บาธ แบดมินตัน คลับ" (Bath Badminton Club) ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้น รูปแบบการเล่นที่คลับแห่งนี้ได้กลายเป็นพื้นฐานของเกมแบดมินตันในปัจจุบัน เมื่อได้มีการร่างกติกาอย่างเป็นทางการขึ้นเป็นครั้งแรก


แบดมินตัน เฮาส์ จุดเริ่มต้นของชื่อ "แบดมินตัน"


หลังจากนั้น แบดมินตันได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วทั้งยุโรปและประเทศต่างๆ ทั่วโลก กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชียและอเมริกาเหนือ การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรอบหลายๆ ปีของกีฬาแบดมินตันก็คือ อุปกรณ์การเล่น เมื่อแร็กเกตที่มีน้ำหนักเบาซึ่งทำด้วย อลูมิเนียม, โบรอน, แกรไฟต์ และไททาเนียม ค่อยๆ เข้ามาแทนที่แร็กเกตแบบที่ทำด้วยไม้

องค์กรระดับชาติถือกำเนิดตามมาในปี ค.ศ.1893 เมื่อ สหพันธ์แบดมินตันอังกฤษ (Badminton Federation of England) ถูกก่อตั้งขึ้น และ 6 ปีหลังจากนั้น การแข่งขันออล อิงแลนด์ แชมเปี้ยนส์ชิพ (All England Championships) ก็ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก

ความนิยมในกีฬาแบดมินตัน ขยายตัวไปมากอย่างไม่น่าเชื่อในศตวรรษที่ 20 และต่อมาแบดมินตันก็กลายมาเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่มีบทบาทสำคัญในวงการกีฬาโลก เมื่อ สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (International Badminton Federation) ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1934 โดยมีชาติสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งทั้งสิ้น 9 ชาติ จากนั้นเวทีการแข่งขันแบดมินตันในระดับนานาชาติก็เริ่มเป็นที่สนใจของแฟนกีฬาทั่วไปช่วงระหว่างและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นักหวดลูกขนไก่จากสหรัฐฯ กลายเป็นกลุ่มที่ครอบครองความยิ่งใหญ่ โดยในทศวรรษที่ 40 David Freeman ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก เขาคว้าแชมป์ชายเดี่ยวในการแข่งขัน ยูเอส โอเพ่น (US Open Badminton Championships) มาครองได้ 7 ครั้ง (1939, 1940, 1941, 1942, 1947, 1948, 1953) รวมทั้งการคว้าแชมป์ ออล-อิงแลนด์ ในปี ค.ศ.1949 แต่ที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้นก็คือเขาไม่เคยพ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งคนใดนับตั้งแต่เริ่มแข่งขันเมื่ออายุ 19 ปี จนกระทั่งอำลาคอร์ตในวัย 33

ส่วนในประเภทหญิงนั้น Judy Devlin Hashman ชาวอเมริกัน ครองบัลลังก์ราชินีคอร์ตในช่วงปี 50 และ 60 ก่อนที่เธอจะเปลี่ยนสัญชาติมาเป็นพลเมืองสหราชอาณาจักรในปี ค.ศ.1970 ขณะที่ นักหวดสาวชาวอังกฤษ Gillian Gilks คือผู้ที่ประกาศศักดาครองความยิ่งใหญ่ได้ทั้งในการลงแข่งขันหญิงเดี่ยว, หญิงคู่ และคู่ผสมในยุค 70

การแข่งขัน แบดมินตันชิงแชมป์โลก (World Badminton Championships) ครั้งแรก ถูกจัดขึ้นในปี ค.ศ.1977 Flemming Delfs และ Lene Koppen สองนักหวดจากเดนมาร์กคือผู้ที่คว้าแชมป์ประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยวไปครองตามลำดับ นับจากนั้น ประเทศจากเอเชียตะวันออกอย่างจีนและอินโดนีเซีย ก็กลายมาเป็นแหล่งกำเนิดของยอดนักแบดมินตันที่ขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่ในการแข่งขันอาชีพ โดยในสองประเทศดังกล่าว แบดมินตันนับว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเทียบได้กับเกมบาสเกตบอลในสหรัฐอเมริกาหรือเกมฟุตบอลในอังกฤษเลยทีเดียว

ปัจจุบันสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ มีตัวแทนจากชาติสมาชิกทั้งสิ้น 149 ประเทศ และหลังจากการเป็นกีฬาสาธิตในปี ค.ศ.1972 และ ค.ศ.1988 กีฬาแบดมินตันก็ได้รับการบรรจุเข้าสู่มหกรรมการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก (Olympic Games) เป็นครั้งแรกที่บาร์เซโลน่า ในปี ค.ศ.1992


◊◊◊◊◊◊◊◊◊◊

ที่มาข้อมูล : en.wikipedia.org
encarta.msn.com
news.bbc.co.uk
perso.wanadoo.fr
www.er.uqam.ca
www.mahoroba.ne.jp
news.yahoo.com

    เรื่อง : ศิลปวัฒนธรรม - กีฬา
    เข้าชม : 22737
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155