ข่าวประจำวัน
เรื่องน่ารู้
เที่ยวทั่วกรุง
ศิลปะ - กีฬาฯ
Books
Person
นิทานและเกมส์
คำถามประจำวัน
 

 
หน้าแรก | เที่ยวทั่วกรุง
   

วัดเทพศิรินทราวาส
   

วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร พระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ใกล้สะพานกษัตริย์ศึก และสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร นามของวัดแห่งนี้มาจากพระนามของ "สมเด็จพระเทพศิรินทรา" พระบรมราชินี ใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4)

สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าหญิงรำเพย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานสมมตยาภิเษกเป็นพระราชเทวี ทรงพระนามว่า พระนางเธอพระองค์เจ้ารำเพยภมราภิรมย์ และ สมเด็จพระนางเจ้ารำเพยภมราภิรมย์ โดยลำดับ ครั้นถึงรัชกาล พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แม้จะสิ้นพระชนม์ไปแล้วแต่ก็ทรงดำรงพระอิสสริยศักดิ์เป็นสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง จึงได้รับโปรดเกล้าฯ สถาปนาพระนามและพระอัฐิเป็น กรมสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์ แต่ในปัจจุบันขานพระนามว่า "สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี"

สมเด็จพระนางเจ้ารำเพยภมราภิรมย์นับเป็นพระราชินีที่มีพระชนมายุน้อยพระองค์หนึ่ง เริ่มรับราชการในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อพระชนมายุเพียง 18 พรรษา เสด็จสวรรคตเมื่อวันจันทร์เดือน 10 ขึ้น 5 ค่ำ ปีระกาตรงกับวันที่ 9 กันยายน พ.ศ.2404 สิริพระชนมายุได้ 28 พรรษา

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดเทพศิรินทราวาสในปี พ.ศ.2419 เพื่ออุทิศพระราชกุศลถวายแด่สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี แล้วพระราชทานนามวัดเพื่อเป็นอนุสรณ์ว่า "วัดเทพศิรินทราวาส"

พื้นที่ด้านหนึ่งของวัดเทพศิรินทราวาสเป็น "โรงเรียนเทพศิรินทร์" โรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีชื่อเสียง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นเขตสังฆาวาส และมีเมรุหลวงสำหรับพระราชทานเพลิงศพเจ้านายและบุคคลสำคัญ

สถาปัตยกรรมสำคัญของวัด ได้แก่ พระอุโบสถที่มีขนาดใหญ่และตกแต่งอย่างงดงามด้วยลายรดน้ำ ซุ้มประตูหน้าต่างและเพดานสลักรูปเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ เช่น พระนิรันตราย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งอันเชิญมาเมื่อ พ.ศ.2421 ตามพระราชประสงค์ของพระองค์

ภายในวัดเทพศิรินทราวาสมีอนุสาวรีย์สำคัญอยู่ 2 องค์ เป็นที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจาตุรนต์รัศมี กรมพระจักรพรรดิพงศ์ และราชสกุลจักรพันธุ์ เรียกว่า จาตุรนต์อนุสสารี และที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของ สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช และราชสกุลภาณุพันธุ์ เรียกว่า ภาณุรังษีอนุสสร ซึ่งทั้งสองพระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี

นอกจากนี้ยังมีพลับพลาอิศริยาภรณ์ ซึ่งรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นที่ตั้งพระศพ พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าอิศริยาภรณ์ เมื่อ พ.ศ.2437 ในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ สุสานหลวงเป็นรายแรก ศาลานี้ใช้เป็นพลับพลาที่ประทับเมื่อเสด็จพระราชทานเพลิงสืบมาจนถึงปัจจุบัน


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชโอรสองค์ที่ 4
ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี

คลิกที่นี่
คลิกเพื่อดูภาพเพิ่มเติมข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ 423 ถนนหลวง แขวงยศเส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100
โทรศัพท์ 0-2221-8877, 0-2222-0700
โทรสาร 0-2223-3992
เวลาทำการ - บริเวณวัด : ทุกวัน เวลา 6.00 - 18.00 น.
- โบสถ์ : ทุกวัน เวลา 7.00 - 21.00 น.
รถประจำทาง สาย 7, 8, 15, 47, 48, 53, 204
ที่จอดรถ บริเวณภายในวัด
ทะเบียนโบราณสถาน ชั้นโท
การถ่ายรูป สามารถถ่ายรูปได้
สถานที่ใกล้เคียง ตลาดโบ๊เบ๊, ตลาดมหานาค, วัดพระยายัง, สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง), โรงพยาบาลหัวเฉียว
แผนที่ คลิกดูแผนที่ตั้งของวัดเทพศิรินทราวาส
จำนวนคนอ่าน 4485 คน

 
พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
วัดพิชัยญาติการาม
พิพิธภัณฑ์หินแปลก
วังสระปทุม
ถนนราชดำเนิน
 
   
 

© 2000 - 2015 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved