หัวลำโพงสถานีรถไฟกรุงเทพ หรือที่นิยมเรียกกันว่า สถานีรถไฟหัวลำโพง เป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย และเป็นสถานีที่เก่าแก่ที่สุด สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ.2453 เป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกจากฝีมือช่างเอกในสมัยรัชกาลที่ 5 คือ มาริโอ ตามาญโญ่ นายช่างชาวอิตาลี ที่เป็นผู้ออกแบบก่อสร้าง สร้างเสร็จและเริ่มใช้งานวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2459

สถานีรถไฟหัวลำโพงในอดีตเมื่อแรกสร้างเสร็จ


ที่มาของชื่อ "หัวลำโพง" นั้นมีหลายข้อสันนิษฐาน บ้างก็ว่ามาจากชื่อทุ่งกว้างบริเวณนั้น ซึ่งใช้เป็นที่เลี้ยงวัวของแขก ชาวบ้านเห็นฝูงวัววิ่งอย่างคึกคะนองอยู่กลางทุ่งจึงเรียก "ทุ่งวัวลำพอง" และคลาดเคลื่อนมาเป็น "หัวลำโพง" ในภายหลัง บ้างก็สันนิษฐานว่าเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งชื่อ "ต้นลำโพง" ซึ่งเคยมีอยู่มากในบริเวณนี้

ในหนังสือที่เขียนขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 4 จะพบคำว่า "หัวลำโพง" และ "วัวลำพอง" ใช้ปะปนกันอยู่เพื่อสื่อถึงคลองและถนนบริเวณนี้ จึงเป็นการสนับสนุนข้อสันนิษฐานที่ว่าเป็นทุ่งเลี้ยงวัว แต่อย่างไรก็ตาม ในบันทึกฉบับหนึ่งซึ่งเขียนขึ้นเมื่อ ร.ศ.122 หรือ พ.ศ.2446 มีข้อความที่พอจะถือเป็นหลักฐานได้ดังนี้

"พระราชกระแสพระพุทธเจ้าหลวง ทรงท้วงเรื่องเรียก "วัวลำพอง" มีในหนังสือกระทรวงโยธา (คมนาคม) กราบบังคมทูลเปิดสะพานเฉลิมที่ 50 ข้ามคลองหัวลำโพงปลายถนนสุรวงศ์ ปี ร.ศ.122 (คำว่า "วัวลำพอง" นั้น เป็นชื่อกรมเมือง หลงมาจากคำฝรั่งเรียกหัวลำโพงไม่ชัด)"

จากบันทึกฉบับนี้จึงสามารถระบุได้ว่า "หัวลำโพง" ไม่ได้มาจากคำว่า "วัวลำพอง" อย่างที่เข้าใจกัน แต่จะมีที่มาอย่างไรนั้นยังไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจน

สถานีรถไฟหัวลำโพงเป็นลักษณะโดมสไตล์อิตาเลียนผสมกับศิลปะแบบเรอเนซองซ์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับสถานีรถไฟฟรังค์ฟูร์ทในประเทศเยอรมนี มีการประดับด้วยหินอ่อนและเพดานมีการสลักลายนูนต่างๆ โดยมีนาฬิกาขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 160 เซนติเมตร ตั้งอยู่กลางโดมด้านหน้าสถานีรถไฟ เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของสถานี

สถาปัตยกรรมอันงดงามทั้งภายในและภายนอกสถานีรถไฟหัวลำโพง


ปัจจุบันหัวลำโพงได้กลายมาเป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย มีรถไฟมุ่งหน้าไปทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ของประเทศ มีทั้งรถไฟขบวนรถด่วนพิเศษ, ขบวนรถด่วน, รถสปรินเตอร์, ขบวนรถเร็ว และขบวนรถธรรมดา ออกเดินทางตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นยังมีทางเดินเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่บริเวณถนนพระรามที่ 4 ข้างสถานีรถไฟหัวลำโพงด้วย

สถานีรถไฟหัวลำโพงได้รับการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับการสภาพการใช้งานมาโดยตลอด เป็นต้นว่าการขยายความยาวของชานชาลาหรือก่อสร้างชานชาลาและหลังคาคลุมชานชาลาเพิ่มเติม ปรับปรุงห้องจำหน่ายตั๋ว จัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้แก่ผู้โดยสารและผู้ที่มารับส่ง โดยเฉพาะในปี พ.ศ.2541 ได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

ปัจจุบันสถานีรถไฟหัวลำโพงมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมเพรียง เช่น ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านค้าเบ็ดเตล็ด ร้านขายหนังสือพิมพ์ ที่ทำการไปรษณีย์ ร้านขนมปังและเบเกอรี่ ร้านไอศกรีม ร้านอาหารจานด่วน เป็นต้น เหนือห้องประชาสัมพันธ์มีจอภาพขนาด 300 นิ้ว ควบคุมด้วยระบบ DOLBY DIGITAL ฉายเรื่องราวเกี่ยวกับการรถไฟ ที่ผนังด้านซ้ายและขวาของสถานีหัวลำโพงมีภาพเขียนสีน้ำเป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ของประเทศไทย เช่น พระบรมมหาราชวัง ตลาดน้ำ เขาวัง ภูกระดึง หาดสมิหลา เป็นต้น

นอกจากนี้ที่ด้านหน้าสถานีมีสวนหย่อมและน้ำพุสำหรับประชาชน โดยข้าราชการรถไฟได้รวบรวมทุนทรัพย์จัดสร้างอนุสาวรีย์น้อมเกล้าฯ อุทิศส่วนกุศลถวายแด่พระพุทธเจ้าหลวง อนุสาวรีย์ที่ว่านี้เป็นรูป ช้างสามเศียร มีพระบรมรูปของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) แกะสลักเป็นภาพนูนสูงประดิษฐานอยู่ด้านบน

การรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดทำโครงการ ขบวนไฟรถท่องเที่ยว โดยจัดขบวนรถไฟสายพิเศษสำหรับให้นักท่องเที่ยวซื้อตั๋วเดินทางในช่วงวันหยุดพร้อมไกด์นำเที่ยวและอาหาร โดยจะหยุดเฉพาะสถานีที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น มีทั้งแบบเช้าไป - เย็นกลับ ออกจากหัวลำโพงไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น สายเมืองแปดริ้ว สายน้ำตกไทรโยคน้อย สายชายทะเลหัวหิน สายแพเมืองกาญจน์ สายเขื่อนศรีนครินทร์ สายอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เป็นต้น และแบบท่องเที่ยวพักค้างคืน เช่น สายชายแดนไทย - พม่า สาย 4 จังหวัดชายแดนภาคอีสาน สายบังกะโลรถไฟขุนตาน เป็นต้น


ภายในสถานีรถไฟหัวลำโพงในปัจจุบัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ ถนนพระราม 4 แขวงรอบเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ - จองตั๋ว : 0-2225-6964, 0-2621-8701 ต่อ 5217, 5229
- ประชาสัมพันธ์ : 0-2220-4334
- Hot Line (24 ชั่วโมง) : 1690
เวลาทำการ - บริเวณวัด : ทุกวัน 7.30 - 17.30 น.
- โบสถ์ : ต้องทำหนังสือขออนุญาตถึงเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ
รถประจำทาง สาย 1, 4, 7, 16, 21, 25, 29, 34, 36, 45, 47, 49, 53, 65, 67, 68, 68B 73, 73ก, 75, 85, 93, 109, 141, 501
รถไฟ - รถไฟ : ขบวนรถด่วนพิเศษ ขบวนรถด่วน รถสปรินเตอร์ ขบวนรถเร็ว ขบวนรถธรรมดา (สายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ สายตะวันออก และสายใต้)
- รถไฟใต้ดิน สถานีหัวลำโพง (ระหว่างสถานีวัดมังกรกมลาวาสกับสถานีสามย่าน)
ที่จอดรถ จอดแวะรับส่งได้ภายในบริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง
การถ่ายรูป สามารถถ่ายรูปได้
สถานที่ใกล้เคียง วัดไตรมิตร, เยาวราช, ศาลเจ้าศิวะสถาน, คริสตจักรไมตรีจิต, วัดดวงแข
ข้อมูลอื่นๆ ร้านอาหาร ร้านฟาสต์ฟู๊ด ร้านค้า
แผนที่ คลิกดูแผนที่ตั้งของสถานีรถไฟหัวลำโพง
    เรื่อง : เที่ยวทั่วกรุง
    เข้าชม : 19105
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155