ทำอย่างไรเมื่อคนผอมอยากอ้วน ?
สาเหตุหลักของการทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน มาจากระบบเผาผลาญของร่างกายดีเกินไป แต่ระบบดูดซึมอาหารของร่างกายทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารเข้าไปใช้ได้อย่างไม่เต็มที่และขับถ่ายออกหมด สารอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้น อาจจะมีปริมาณมากก็จริงแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการตามที่ร่างกายเราต้องการ

ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะทานอาหารมากขนาดไหนก็ตาม แต่เมื่ออาหารเหล่านั้นไม่ใช่อาหารที่ร่างกายต้องการและระบบเผาผลาญยังทำงานอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงไม่มีสารอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกาย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราไม่สามารถทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นมาได้

นอกจากนี้ คนที่ผอมและต้องการเพิ่มน้ำหนัก มักจะพยายามกินอาหารมันๆ หรือมีแป้งมาก ซึ่งทำให้มีสารพิษและไขมันตกค้างอยู่ในร่างกาย อีกอย่างหนึ่ง คือ ระบบดูดซึมที่ทำงานไม่มีประสิทธิภาพเนื่องจากในลำไส้ของเราจะมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ตามผนังลำไส้ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบดูดซึมทำงานได้เพียง 30-50% เท่านั้น แต่ระบบขับขับถ่ายทำงานดี หากเราทานอาหารเข้าไป 100% ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เพียง 50% เท่านั้น ที่เหลือจะถูกขับถ่ายออกหมด ต่อให้ทานแค่ไหน ก็ยังผอมค่ะในขณะที่สังคมที่สับสนขณะนี้จะมีแต่คนอ้วน หรือมีน้ำหนักเกินเป็นส่วนใหญ่ จะมีบางท่านที่ผอมหรือมีน้ำหนักน้อยเกินไปกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักตัว นอกจากดูจากภายนอกด้วยตาแล้ว ถ้าหากดูที่ดัชนีความหนาของร่างกาย จะพบว่า คนเหล่านี้จะต้องมีดัชนีความหนาของร่างกายต่ำกว่า 20 กิโลกรัมต่อตารางเมตร

.........ถ้าหากท่านเป็นกลุ่มคนที่ผอม และต้องการมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ท่านต้องพิจารณาดังนี้ ถ้าท่าน พยายามที่จะรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือให้แคลอรีสูงๆ ท่านจะเพิ่มน้ำหนักโดยมีการสะสมไขมันเพิ่มขึ้น มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลสูงในเลือด ปัญหาความดันโลหิตสูงก็จะมาเยี่ยมเยียนท่าน พร้อมกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นต้องอาศัยหลักการที่ว่า ท่านต้องเพิ่มส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อไม่ใช่เพิ่มไขมัน การเพิ่มส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ นอกจากท่านจะต้องรับประทานอาหารที่มีครบทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำแล้ว ท่านจะต้องออกกำลังกายโดยเน้นในด้านการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งนอกจากจะได้กล้ามเนื้อที่ใหญ่โตขึ้นแล้ว ยังจะได้ความแข็งแรงตามมาด้วย ถ้าท่านมีข้อสงสัยในการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ท่านสามารถสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกกำลังกายได้ที่มาข้อมูล : http://www.thaihealth.info

    เรื่อง : เรื่องน่ารู้
    เข้าชม : 14948
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155