พระราชนิพนธ์เรื่องทองแดง ฉบับการ์ตูน


ชื่อหนังสือ : พระราชนิพนธ์เรื่องทองแดง ฉบับการ์ตูน
ประเภทหนังสือ : กวีนิพนธ์
ผู้เขียน : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชนิพนธ์
ผู้เรียบเรียง / ผู้แปล : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชนิพนธ์
สำนักพิมพ์ : อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง
ปีที่พิมพ์ : 2547 (พิมพ์ครั้งที่ 1)
ราคา : 149 บาท
ISBN :

974-272-917-4

จากหนังสือติดอันดับขายดีที่สุดของประเทศเมื่อปี พ.ศ.2545 ขณะนี้เรื่องราวของ "คุณทองแดง" สุนัขธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ซึ่งเป็นที่ประทับใจของประชาชนชาวไทยทุกคนมาแล้วทั่วประเทศ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) จัดพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบของหนังสือภาพ 2 ภาษา ลายเส้นการ์ตูนสีสันสดใส สี่สีตลอดเล่ม

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในบทพระราชปรารภของหนังสือเรื่องทองแดงว่า เรื่องเล่าของคุณทองแดงมักมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และขาดข้อมูลสำคัญบางประการ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับความกตัญญูรู้คุณของทองแดงที่มีต่อ "แม่มะลิ" ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยกย่องว่า "ผิดกับคนอื่นที่เมื่อกลายเป็นคนสำคัญแล้ว มักจะลืมตัว และดูหมิ่นผู้มีพระคุณซึ่งเป็นคนต่ำต้อย" จึงเป็นที่มาของหนังสือทองแดงที่โด่งดังไปทั่วโลก รวมทั้งหนังสือเล่มใหม่ "ทองแดง" ฉบับการ์ตูน

โดยพระราชนิพนธ์ทองแดง ฉบับการ์ตูนนี้ ทรงเล่าเรื่องราวตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของ "แม่แดง" ซึ่งเป็นแม่ทองแดง พี่น้องของทองแดง เหตุการณ์วันที่ทองแดงได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัว ลักษณะพิเศษของทองแดง อุปนิสัยใจคอและความฉลาดของทองแดง ซึ่งยากที่จะมีสุนัขตัวใดเสมอเหมือน นอกจากเรื่องราวของทองแดง ยังมีเรื่องของสุนัขตัวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับทองแดงอีกด้วย เช่น แม่มะลิ ทองคำ ทองแท้ และทองหลาง เป็นต้น โดยแก่นของเรื่องยังทรงเน้นในเรื่องของความจงรักภักดี ความกตัญญูรู้คุณ ความมีมารยาทที่ดี และการสั่งสอนลูกผ่านทางตัวละครเอกอย่าง "ทองแดง" อันเป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม


ที่มาข้อมูล : http://www.naiin.com

    เรื่อง : หนังสือดี
    เข้าชม : 3994
  • สนใจลงโฆษณาติดต่อ 0-629-1155