ข่าวประจำวัน
เรื่องน่ารู้
เที่ยวทั่วกรุง
ศิลปะ - กีฬาฯ
Books
Person
นิทานและเกมส์
คำถามประจำวัน
 

 
หน้าแรก | เรื่องน่ารู้
   

"เล็บมือ" บ่งบอกสุขภาพของคุณได้
   
เล็บมือของเราสามารถบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับตัวตนผู้เป็นเจ้าของได้หลายอย่าง เช่น ดูเล็บมือก็รู้ว่าทำงานลักษณะไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เล็บจะบ่งชี้ได้ ก็คือ สุขภาพร่างกาย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแล เอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ

วิธีง่ายๆ ควรตัดเล็บสัปดาห์ละครั้ง ควรคำนึงถึงผิวหนังรอบๆ เล็บด้วย ไม่ควรตัดสั้นเกินไปจนไปถึงผิวหนัง ปลายนิ้ว หรือขอบข้างเล็บ เวลาตะไบปลายเล็บให้ถูไปทางเดียวกัน อย่าถูย้อนไปย้อนมา และควรตัดเล็บหลังจากที่เพิ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เพราะเล็บและผิวหนังรอบเล็บจะอ่อนตัว ง่ายแก่การทำความสะอาด

ลักษณะเล็บเสียที่แสดงว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพ

  • เล็บหนา ผิวเล็บร่อนเปราะ อาจมีสาเหตุมาจากเชื้อรา เพราะความอับชื้น หรือไม่ได้รักษาความสะอาดดีพอ ปัญหานี้มักจะเกิดกับนักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หากปล่อยทิ้งไว้เล็บอาจหักกร่อน และเสียมากขึ้น จนถึงขั้นไม่มีการงอกใหม่ ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง


  • มีสีคล้ำผิดไปจากสีเล็บปกติ อาจเกิดจากการกระทบกระแทกอย่างแรงๆ หากบริเวณปลายนิ้วมีอาการบวมเป่งด้วย ควรรีบไปพบแพทย์โรคผิวหนัง ที่สำคัญอย่าแคะเขี่ย เพื่อให้อาการบวมเป่งนั้นยุบแฟบ เพราะหากนิ้วและเล็บคุณเป็นแผล อาจเกิดอาการติดเชื้อลุกลามได้


  • เล็บเปลี่ยนสีจากสีเล็บปกติ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง น้ำเงิน เหลือง น้ำตาล โดยไม่ได้เกิดจากการกระแทก หรือเสียดสีใดๆ ให้คิดก่อนว่าเกิดการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์


  • เกิดร่องระหว่างเล็บกับผิวหนัง และเล็บมีเส้นขาว อาการลักษณะนี้มักเกิดในแนวขวางหรือแนวนอนของเล็บ สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ของร่างกาย หรือเป็นแผลที่เกิดหลังจากการผ่าตัด ลักษณะดังกล่าวนี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด


  • เป็นจุดกระขาวๆ เล็บลักษณะนี้ไม่มีอันตรายใดๆ กับสุขภาพ สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการเสียดสี หรือกระทบกระแทก สามารถหายเองได้ในไม่ช้า


  • มีเส้นสีน้ำตาลหรือสีแดงบนเล็บ สาเหตุมักเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก ซึ่งหายไปเองในไม่ช้า


  • มีเส้นหรือแนวสีเข้มบนเล็บ หากไม่ได้กระแทกหรือบาดเจ็บใดๆ และไม่มีทีท่าจะจางหายไป อาจเป็นสัญญาณอันตรายบอกถึงอาการมะเร็งผิวหนังได้ คุณควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง เพื่อทำการตรวจให้แน่ใจ


  • มีจุดเหลือง หรือจุดเล็กๆ บนเล็บ อาจเป็นอาการของโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งทำให้ผิวหนังลอกกร่อน โดยปกติจะเกิดบริเวณข้อศอก หัวเข่า หรือบนศีรษะ แต่ก็มีพบว่า เกิดกับเล็บได้เหมือนกัน ทางที่ดีควรไปพบแพทย์


  • เล็บขบ มักเกิดกับผิวหนังบริเวณขอบเล็บด้านข้าง หากไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ให้ใช้ที่ตัดเล็บคมๆ ตัดขอบเล็บที่งอกเกิน และหนังแข็งที่หุ้มเล็บนั้นทิ้ง แต่หากมีอาการเจ็บปวดให้ไปพบแพทย์ทันทีเพราะอาจติดเชื้อได้


  • ขอบเล็บงอกผิดปกติ อาจมีลักษณะคร่อมผิวหนังบริเวณโคนเล็บ หรืองอกเข้าไปในเนื้อบริเวณขอบเล็บ โดยเฉพาะขอบเล็บด้านล่าง สาเหตุมักเกิดจากอาการบาดเจ็บของเล็บ หรือเกิดจากการตัดเล็บไม่ถูกวิธี หากไม่มีอาการเจ็บปวดให้คุณใช้ที่ตัดเล็บคมๆ ตัดแต่งขอบเล็บใหม่ และใช้ครีมกันแดดทาบริเวณนั้นบ่อยๆ เพื่อให้ผิวรอบๆ เล็บอ่อนตัวลง เมื่อเล็บงอกใหม่จะได้เป็นปกติ
ที่มาข้อมูล : www.dek-d.com
จำนวนคนอ่าน 3214 คน

 
เปิดเผยความลับ...ทำไมไอน์สไตน์ถึงเรียนเก่ง ?
Start รถ แล้วออกตัวทันที ไม่ดียังไง?
MLR MOR และ MRR คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?
7 ขั้นตอน แห่งการค้นหาตัวเอง
5 เทคนิคการจำแบบฉบับ "ไอน์สไตน์"
 
   
 

© 2000 - 2015 www.myfirstbrain.com All Rights Reserved